Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sản Xuất Tăng Mạnh Nhất 5 Tháng

23/11/201200:00:00(Xem: 4617)
NEW YORK - Các ngành chế xuất tăng trưởng trong Tháng 11 với tốc độ cao nhất 5 tháng, với nhu cầu nội địa tăng, ám chỉ lãnh vực chế xuất góp sức phát triển kinh tế trong 3 tháng cuối năm.

Các dữ liệu tiếp nhận được hôm Thứ Tư cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm, tuy vẫn còn cao vì ảnh hưởng của siêu bão Sandy - tâm lý của người tiêu thụ tăng tiến không nhiều.

Công ty thông tin tài chính Markit báo cáo: chỉ số mua vật liệu của các ngành chế xuất Tháng 11 là 52.4, thay vì 51.0 trong Tháng 10 (là thấp nhất 3 năm). Chỉ số trên 50 là dấu hiệu của tăng trưởng.

Phân tích gia Sarah Watt của Wells Fargo tại Charlotte (North Carolina) nhận xét "Chúng ta vẫn chưa thấy bùng nổ - dữ liệu chỉ ra sức tăng trưởng khiêm tốn".

Kinh tế gia phỏng đoán tỉ lệ tăng trưởng của quý 4 là 1.6%, không bằng quý 3 (là 2.0%), theo thăm dò của Reuters Thomson tính vào ngày 15-11.

Một số đối tượng trả lời khảo sát của Markit nói: nỗ lực tái thiết sau bão Sandy sẽ là 1 phần trong sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ trong nước. Ảnh hưởng của bão Sandy vẫn là yếu tố gây khó khăn với việc thẩm định tiềm năng của kinh tế Hoa Kỳ. Có vẻ là kinh tế Hoa Kỳ còn bị kềm hãm khi khủng hoảng nợ của eurozone đè nặng trên kinh tế toàn cầu và chính phủ Hoa Kỳ đối diện nhu cầu hạn chế thiếu hụt ngân sách - nên các giới kinh doanh đầu tư ngần ngại với việc tuyển mộ công nhân và đầu tư vào dây chuyền sản xuất.

Kinh tế gia Paul Dales của Capital Economics tại London nói "Không tính nhu cầu ngắn hạn của tái thiết sau bão Sandy, sản luợng của các ngành chế xuât chắc là không tăng giảm - thay đổi sẽ không là bao nhiêu khi kinh tế toàn cầu còn yếu sức".

Bộ lao động báo cáo số người nhận mới trợ cấp thất nghiệp đã điều chỉnh là 410,000, giảm 90,000 so với tuần trước - con số đó vẫn là cao, và ám chỉ còn những vấn đề căn bản của thị trường việc làm.

Kinh tế gia Peter Hooper của Deutsche Bank tại New York nhận xét "Dường như vẫn còn sự giảm tốc trong quý 4 - sẽ là không ngạc nhiên nếu báo cáo về thất nghiệp phản ảnh sự yếu kém".

Thị trường chứng khoán phản ứng không nhiều trong lúc giới đầu tư theo dõi các chuyển biến tại châu Âu, và các mua bán chậm lại trước thời gian lễ Thanksgiving. Chứng khoán tại Hoa Kỳ tăng trong khi công trái hạ không đáng kể.

Bộ lao động đang thu thập dữ liệu về nhân dụng của Tháng 11 và ám chỉ báo cáo sẽ công bố ngày 7-12 có thể cho thấy sức tuyển dụng tăng nhẹ, tuy không phải tất cả kinh tế gia đoán trước ảnh hưởng đáng kể của tái thiết sau bão Sandy. Việc làm phi nông nghiệp trong Tháng 10 tăng thêm 171,000.

Tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ đuợc mô tả là không đồng đều trong mấy tháng qua khi mà hoạt động đầu tư quan ngại về chính sách ngân sách của liên bang - sức mua của người tiêu thụ và thị trường địa ốc tỏ ra có sức mạnh. Gần cuối Tháng 11, là khoảng nửa năm sau khi tâm lý của giới tiêu thụ tăng tiến, công chúng cảm thấy bất an trong lúc các nhà lập pháp giải quyết các vấn đề tăng thuế và giảm công chi trong ngân sách liên bang. Khảo sát mới nhất của Reuters Thomson và trường đại học Michigan ghi chỉ số tin tưởng của người tiêu thụ Tháng 11 là 82.7, so với tháng trước là 82.6.

Mặt khác, dự báo về tương lai kinh tế Hoa Kỳ có tăng trong tháng qua, hưá hẹn tăng trưởng khiêm tốn trong ngắn hạn.

Kinh tế gia Ken Goldstein của Conference Board (New York) loan báo : dựa trên các khuynh hướng, có thể biết kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục phát triển khiêm tốn trong 3 tháng cuối năm qua đầu năm 2013.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.