Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

6 Giờ Sáng Mở Cửa Phòng Phiếu, Cử Tri Đã Xếp Hàng Dài Chờ

07/11/201200:00:00(Xem: 3132)
NEW YORK - Tại bờ đông Hoa Kỳ, cử tri chịu đựng bóng tối trước bình minh và khí lạnh để xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc tranh cử gay gắt và tôn kém nhất lịch sử, 2.6 tỉ đô la, với 2 đối thủ nêu ra viễn kiến rất khác nhau về định hướng khôi phục kinh tế.

Trên 100 người chờ đợi kiên nhẫn hơn nửa giờ bên ngoài 1 trung tâm cộng đồng của thành phố Falls Church, nơi phòng thể dục tại tầng trệt biến thành phòng phiếu. Viên chức phụ trách tuyên bố mở của phòng phiếu vào lúc đúng 6 giờ sáng.

Tại vùng ven thủ đô Washington, băng nhựa màu xanh dán trên lề đuờng phân định giới hạn mà nhân viên vận động tranh cử của 2 phe không đuợc vượt qua để quảng cáo với cử tri.

20 phút trước giờ mở cửa phòng phiếu tại miền bắc Virginia, cử tri đã xếp hàng dài, là dấu hiệu công dân sốt sắng đi bầu.

Ở New Hampshire, cộng đồng miền núi DixvilleNotch mở cửa phòng phiếu không lâu sau giữa đêm.

Tại Hoboken (New Jersey), phòng phiếu mở cửa trễ 40 phút so với giờ quy định, bị hàng chục người phản đối - sau cùng 1 tình nguyện viên mở cửa và xin lỗi cư dân rằng 2 ngày trước, cơ sở này còn ngập nước.


Phóng viên báo tin: cựu thống đốc Romney vận động tranh cử qua ngày Thứ Ba, là ngày tổng tuyển cử, tại 2 tiểu bang quan trọng. Ban vận động tranh cử loan báo: sáng Thứ Ba, ông Romney đến Cleveland (Ohio) và Pittsburg (Pennsylvania). Tối Thứ Hai, ông Romney trở lại New Hampshire, vận động 10,000 cảm tình viên tại sân vận động Verizon Wireless Arena. Tại Fairfax (Virginia), ông Romney lưu ý cử tri rằng ông Obama không thực hành các hứa hẹn, không nên đo luờng lời hưá thay đổi bằng diễn văn mà bằng thành quả.

Hôm Thứ Hai, ông Obama còn vận động cử tri Iowa, là số công dân bỏ phiếu giúp ông thắng cử 4 năm trước. Ông ưá lệ trong lúc nói chuyện với 20,000 cảm tình viên, và nhắc lại với họ "Đây là nơi phong trào vì thay đổi bắt đầu".

Ông Romney và phu nhân Ann bỏ phiếu tại Bedford (Massachusetts). Tại đây, ứng viên TT của đảng CH tuyên bố "cảm thấy rất tốt về cơ hội thắng". 2 ông bà đến phòng phiếu vào lúc gần 9 giờ sáng. Khi đuợc hỏi bỏ phiếu cho ai, ông đáp "Tôi nghĩ rằng bạn biết". Sau đó, ông đi Ohio và Pennsylvania, còn bà Ann quay lại Boston.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.