Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Dò Của CBS News: 53% Dân: Obama Thắng Tranh Luận Lần 3; Obama: Công Bố Chương Trình Hành Động Cho Nhiệm Kỳ 2

24/10/201200:00:00(Xem: 3689)
WASHINGTON - Sau buổi tranh luận cuối cùng, 2 đối thủ tranh cử TT còn lại 2 tuần lễ để chinh phục cử tri.

Thăm dò tiếp theo cuộc tranh luận tối Thứ Hai ghi nhận ông Obama là người thắng.

Trong cuộc đấu lý, những đề tài chính gồm "muà xuân Arap", Iran, Israel và Trung Quốc. Trong mọi vấn đề đối ngoại, cựu thống đốc Massachusetts bị chỉ trích - ngược lại, ông Romney cả quyết ông Obama cho phép hỗn loạn bao trùm Trung Đông.

Nay, 2 ông tiếp tục vận động các tiểu bang có thể định đoạt kết quả bầu cử - ông Obama đi Florida, Ohio và ông Romney đến Nevada, Colorado.

Ban vận động của Obama tung 3.5 triệu cẩm nang 20 trang gọi là "Đồ Án của Tương Lai Hoa Kỳ" để quảng bá chương trình hành động nhiệm kỳ 2, gồm khuyến khích giáo dục, kích thích việc làm chế xuất, mở rộng nguôn cung năng luợng nội địa, giảm thiếu hụt ngân sách và tăng thuế với dân giàu. Cho tới nay, ông Obama bị chỉ trích là chưa có kế hoạch 4 năm tới. Các nội dung của "cẩm nang" cũng đuợc trình bày trong video quảng cáo truyền hình - video này đuợc phát tại 9 tiểu bang mà ông Obama cần thu phiếu cử tri đoàn, là New Hampshire, Virginia, North Carolina, Florida, Ohio, Wisconsin, Iowa, Nevada và Colorado.

Phe Romney thực hiện 1 video lấy 1 phần trong cuộc tranh luận tối Thứ Hai, trong đó cựu thống đốc chỉ trích ông Obama mềm mỏng với Trung Đông và chưa công du Israel ở vai trò TT Hoa Kỳ.


Cuộc thăm dò chớp nhoáng của CBS News ghi 53% đối tượng trả lời phỏng vấn nói Obama thắng, 23% tin rằng người thắng là Romney - 24% cho là huề. Khảo sát 1 ngày trước của NBC cho thấy 2 ông cùng có tỉ lệ cử tri hậu thuẫn là 47%.

2 phe đang ra sức vận động để lấy phiếu của cử tri đi bầu sớm. Khoảng 4.4 triệu người đã bỏ phiếu trước.

Ông Obama ghé Chicago hôm Thứ Năm để bỏ phiếu sớm. Giới phân tích nhận xét: trong buổi tranh luận tối 22-10, ông Obama không "đấm đo ván" đối thủ - nhưng, đây là dịp để ông Obama mô tả ứng viên TT của đảng CH là thiếu nhất quán trong vai trò tổng tư lệnh. Ông Obama nhắc lại: cựu thống đốc muốn duy trì hàng chục ngàn quân ở Iraq, phản đối hiệp ước kiểm soát vũ khí nguyên tử ký với Moscow, cũng như không rõ ràng với sứ mạng Afghanistan.

2 đối thủ tìm thấy nhiều điểm có thể đồng ý, như xác nhận ý định hậu thuẫn Israel, phản đối can thiệp quân sự tại Syria, và cả quyết đòi Bắc Kinh theo đuổi công bằng về mậu dịch.

Về quốc phòng, TT Obama chế giễu lời phát biểu của ông Romney về lực lượng hải quân Hoa Kỳ mà ông Romney nói lá ít tàu chiến hơn năm 1916 - ông Obama đáp lại "Thưa thống đốc, hiện nay chúng ta cũng có ít ngựa và lưỡi lê hơn năm 1916".

Tuy trọng tâm của cuộc tranh luận thứ 3 là ngoại giao, 2 bên cũng nhắc đến kinh tế.

Ý kiến bạn đọc
24/10/201203:51:50
Khách
Trong cuộc tranh luận cuối cùng, Obama tỏ ra hàm hồ, mất tư cách của một vị Tổng Thống nước Mỹ, nói chặn họng Romney khi ông này đang phát biểu. Obama lại còn nói dối rất nhiều khi bị Romney nói là khi lên làm Tổng Thống, Obama làm một chuyến đi xin lỗi tội của nước Mỹ, chuyện này là đúng vì có video chứng minh, không thể chối cãi được. Thất thế Obama lạ càng hùng hổ như một thằng mất học, chối là không có chuyện đó. Obama đã nói dối rất nhiều từ trước tới nay, nên Obama không thể tin được, không xứng đáng tư cách của một vị nguyên thủ Quốc Gia. Trong khi đó thì Romney tỏ ra mềm mỏng, tế nhị, không nóng nẩy và người dân Mỹ nhìn thấy ông Romney quả là có tư cách của một vị Tổng Thống nước Mỹ
24/10/201218:06:05
Khách
Obama không có tư cách nói người khác về kinh nghiệm tổng thống vì ông ta cũng chẵng có kinh nghiệm làm tổng thống trước khi đắc cữ 2008.
24/10/201218:32:28
Khách
Ông Obama đã hứa khi ra tranh cử là nếu không đưa được nền kinh tế đi lên thì sẽ không tái tranh cử nữa, vậy sao còn ra, khi mà hơn 20 triệu người thất nghiệp, xăng trên 4 dollars, nhiều triệu gia đình mất nhà , Đại sứ Mỹ bị sát hại , nhân nhượng với Trung cộng, ngay cả việc ra lệnh giết Binladen ông cũng chần chừ rồi phải để cả hội đồng chính phủ quyết định ...Ông không hề giúp người nghèo, ông đưa nhiều tỉ dollars cho ngân hàng để cứu nguy kinh tế nhưng ngân hàng lại dùng tiền này để mua vàng kiếm lời nhiều tỉ dollars mà không phải trả lãi cho chính phủ .
Ông Obama và ông Biden đều không có đủ tư cách trong các cuộc tranh luận.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.