Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Dò Của CBS News: 53% Dân: Obama Thắng Tranh Luận Lần 3; Obama: Công Bố Chương Trình Hành Động Cho Nhiệm Kỳ 2

24/10/201200:00:00(Xem: 3544)
WASHINGTON - Sau buổi tranh luận cuối cùng, 2 đối thủ tranh cử TT còn lại 2 tuần lễ để chinh phục cử tri.

Thăm dò tiếp theo cuộc tranh luận tối Thứ Hai ghi nhận ông Obama là người thắng.

Trong cuộc đấu lý, những đề tài chính gồm "muà xuân Arap", Iran, Israel và Trung Quốc. Trong mọi vấn đề đối ngoại, cựu thống đốc Massachusetts bị chỉ trích - ngược lại, ông Romney cả quyết ông Obama cho phép hỗn loạn bao trùm Trung Đông.

Nay, 2 ông tiếp tục vận động các tiểu bang có thể định đoạt kết quả bầu cử - ông Obama đi Florida, Ohio và ông Romney đến Nevada, Colorado.

Ban vận động của Obama tung 3.5 triệu cẩm nang 20 trang gọi là "Đồ Án của Tương Lai Hoa Kỳ" để quảng bá chương trình hành động nhiệm kỳ 2, gồm khuyến khích giáo dục, kích thích việc làm chế xuất, mở rộng nguôn cung năng luợng nội địa, giảm thiếu hụt ngân sách và tăng thuế với dân giàu. Cho tới nay, ông Obama bị chỉ trích là chưa có kế hoạch 4 năm tới. Các nội dung của "cẩm nang" cũng đuợc trình bày trong video quảng cáo truyền hình - video này đuợc phát tại 9 tiểu bang mà ông Obama cần thu phiếu cử tri đoàn, là New Hampshire, Virginia, North Carolina, Florida, Ohio, Wisconsin, Iowa, Nevada và Colorado.

Phe Romney thực hiện 1 video lấy 1 phần trong cuộc tranh luận tối Thứ Hai, trong đó cựu thống đốc chỉ trích ông Obama mềm mỏng với Trung Đông và chưa công du Israel ở vai trò TT Hoa Kỳ.


Cuộc thăm dò chớp nhoáng của CBS News ghi 53% đối tượng trả lời phỏng vấn nói Obama thắng, 23% tin rằng người thắng là Romney - 24% cho là huề. Khảo sát 1 ngày trước của NBC cho thấy 2 ông cùng có tỉ lệ cử tri hậu thuẫn là 47%.

2 phe đang ra sức vận động để lấy phiếu của cử tri đi bầu sớm. Khoảng 4.4 triệu người đã bỏ phiếu trước.

Ông Obama ghé Chicago hôm Thứ Năm để bỏ phiếu sớm. Giới phân tích nhận xét: trong buổi tranh luận tối 22-10, ông Obama không "đấm đo ván" đối thủ - nhưng, đây là dịp để ông Obama mô tả ứng viên TT của đảng CH là thiếu nhất quán trong vai trò tổng tư lệnh. Ông Obama nhắc lại: cựu thống đốc muốn duy trì hàng chục ngàn quân ở Iraq, phản đối hiệp ước kiểm soát vũ khí nguyên tử ký với Moscow, cũng như không rõ ràng với sứ mạng Afghanistan.

2 đối thủ tìm thấy nhiều điểm có thể đồng ý, như xác nhận ý định hậu thuẫn Israel, phản đối can thiệp quân sự tại Syria, và cả quyết đòi Bắc Kinh theo đuổi công bằng về mậu dịch.

Về quốc phòng, TT Obama chế giễu lời phát biểu của ông Romney về lực lượng hải quân Hoa Kỳ mà ông Romney nói lá ít tàu chiến hơn năm 1916 - ông Obama đáp lại "Thưa thống đốc, hiện nay chúng ta cũng có ít ngựa và lưỡi lê hơn năm 1916".

Tuy trọng tâm của cuộc tranh luận thứ 3 là ngoại giao, 2 bên cũng nhắc đến kinh tế.

Ý kiến bạn đọc
24/10/201203:51:50
Khách
Trong cuộc tranh luận cuối cùng, Obama tỏ ra hàm hồ, mất tư cách của một vị Tổng Thống nước Mỹ, nói chặn họng Romney khi ông này đang phát biểu. Obama lại còn nói dối rất nhiều khi bị Romney nói là khi lên làm Tổng Thống, Obama làm một chuyến đi xin lỗi tội của nước Mỹ, chuyện này là đúng vì có video chứng minh, không thể chối cãi được. Thất thế Obama lạ càng hùng hổ như một thằng mất học, chối là không có chuyện đó. Obama đã nói dối rất nhiều từ trước tới nay, nên Obama không thể tin được, không xứng đáng tư cách của một vị nguyên thủ Quốc Gia. Trong khi đó thì Romney tỏ ra mềm mỏng, tế nhị, không nóng nẩy và người dân Mỹ nhìn thấy ông Romney quả là có tư cách của một vị Tổng Thống nước Mỹ
24/10/201218:06:05
Khách
Obama không có tư cách nói người khác về kinh nghiệm tổng thống vì ông ta cũng chẵng có kinh nghiệm làm tổng thống trước khi đắc cữ 2008.
24/10/201218:32:28
Khách
Ông Obama đã hứa khi ra tranh cử là nếu không đưa được nền kinh tế đi lên thì sẽ không tái tranh cử nữa, vậy sao còn ra, khi mà hơn 20 triệu người thất nghiệp, xăng trên 4 dollars, nhiều triệu gia đình mất nhà , Đại sứ Mỹ bị sát hại , nhân nhượng với Trung cộng, ngay cả việc ra lệnh giết Binladen ông cũng chần chừ rồi phải để cả hội đồng chính phủ quyết định ...Ông không hề giúp người nghèo, ông đưa nhiều tỉ dollars cho ngân hàng để cứu nguy kinh tế nhưng ngân hàng lại dùng tiền này để mua vàng kiếm lời nhiều tỉ dollars mà không phải trả lãi cho chính phủ .
Ông Obama và ông Biden đều không có đủ tư cách trong các cuộc tranh luận.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
FBI đang dẫn đầu cuộc điều tra hôm Thứ Sáu, 25 tháng 12 năm 2020, vào một vụ nổ mà đã bộc phát tại trung tâm thành phố Nashville thuộc tiểu bang Tennessee vào sáng sớm ngày Lễ Giáng Sinh, một sự kiện mà đã làm chấn động các cư dân trong nhiều dặm và được các giới chức thẩm quyền cho là “cố ý,” theo bản tin của Báo USA Today hôm Thứ Sáu.
Trump đã nói với nhiều người gần đây rằng PTT Pence đã không làm đủ để chiến đấu cho ông khi nhiệm kỳ tổng thống của ông chấm dứt, và gần đây có thích thú trong vai trò của Pence trong cuộc chứng nhận Cử Tri Đoàn. Trong vai trò Chủ Tịch Thượng Viện, Pence chủ tọa các tiến trình này. Các nguồn tin nói Trump trong những ngày gần đây đã đem vấn đề phó tổng thống ra nói và ông đã “phân vân” không hiểu tại sao Pence không thể đảo ngược các kết quả bầu cử vào ngày 6 tháng 1.
Các Dân Biểu Hạ Viện hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020 đã thất bại để nâng cao dự luật mà sẽ gửi $2,000 trực tiếp cho người Mỹ theo một số mức lương – tăng từ $600 đã được thông qua vào đầu tuần này – đưa những nhà lập pháp trở lại bình diện trong khi họ tìm cách thỏa hiệp các yêu cầu của Tổng Thống Donald Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden sẽ được tái xác định vào đầu tháng tới, khi Quốc Hội khóa mới họp trong một phiên họp chung của Thượng Viện và Hạ Viện để đếm các lá phiếu của Cử Tri Đoàn của tiểu bang, theo CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 23 tháng 12 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump vào chiều Thứ Tư, 23 tháng 12 năm 2020, đã công bố 26 vụ ân xá mới gồm các đồng minh lâu năm của ông là Roger Stone, cựu trưởng ban vận động Paul Manafort và cha của cố vấn cao cấp Bạch Ốc cũng là con rể Jared Kushner là ông Charles, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 12 năm 2020, đã phủ quyết dự luật quốc phòng mà lưỡng viện Quốc Hội đã thông qua gần đây với đại đa số phiếu ủng hộ, mà có thể khiến cho các thành viên của chính đảng ông chống lại ông bằng cách gạt qua một bên sự phủ quyết của ông, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tuần tới, nhiều người Mỹ sẽ bắt đầu nhận ngân phiếu tài trợ $600 sau khi Thượng Viện đã thông qua dự luật trợ cấp Covid vào tối Thứ Hai, 21 tháng 12 năm 2020, theo bản tin của Buzzfeed News cho biết hôm Thứ Ba. Dự luật gồm tiền trợ cấp và tiền thất nghiệp ngắn hạn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 22 tháng 12 năm 2020, đã ân xá 15 người, gồm các đồng minh Cộng Hòa, viên chức ban vận động năm 2016 bị bắt trong cuộc điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ và cựu nhà thầu chính phủ bị kết án trong một vụ thảm sát tại thủ đô Baghdad vào năm 2007, theo bản tin của hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Ba.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã chọn Bộ Trưởng Hành Chánh Tiểu Bang California Alex Padilla điền khuyết ghế của Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris hôm Thứ Ba, 22 tháng 12 năm 2020, chọn người gốc La Tinh đầu tiên trong lịch sử tiểu bang vào chức vụ này, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Tuy nhiên, dù đề cập đến thiết quân luật cũng có thể khiến nhiều người ủng hộ chấp vào niềm tin rằng kết quả bầu cử là gian lận. Điều đó có thể xúi giục bạo động để đưa ý tưởng đó thành hiện thực. “Trong cơ sở bảo thủ âm mưu của việc ủng hộ Trump, có nhiều kêu gọi sử dụng Luật Nổi Dậy để tuyên bố thiết quân luật,” theo Elizabeth Neumann, cựu phụ tá bộ trưởng Nội An dưới thời TT Trump và là cố vấn tại Defending Democracy Together, trên chương trình “Reliable Sources” của CNN, cho biết. “Khi họ nghe rằng tổng thống đang thực sự quan tâm đến điều này, thì có các nhóm cực kỳ bạo động xem điều này như là tiếng huýt sáo gọi chó, một cái cớ để xuống đường và tạo ra… bạo động,” theo bà cho biết tiếp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.