Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Lớn Ưa Đặt Bản Doanh ở Thị Xã Nhỏ, Kế Thành Phố Lớn

08/10/201200:00:00(Xem: 5173)
Có nhiều thị trấn nhỏ ở Mỹ lại là tổng hành dinh của các công ty lớn tầm cỡ thế giới. Lợi cho dân tất nhiên nhiều vô số kể.

Thí dụ, bản doanh của Walmart, hệ thống tiệm bán lẻ lớn nhất thế giới, đặt ở thị trấn Bentonville, Ark., một thị trấn nhỏ có dân số khoảng 35,000 người. Nhưng đó là ngoại lệ.

Đa số trong nhóm 500 công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán ở Mỹ, gọi tắt là nhóm Fortune 500, tập trung ở các thành phố lớn. Hơn 1/5 hãng đó tập trung vào một trong 9 thành phố lớn Hoa Kỳ, với đa số tập trung ở tại New York, Houston và Atlanta.

Đặt bản doanh ở thành phố lớn có lợi về nhiều mặt, dễ thu hút chuyên gia tài giỏi về làm việc vì người ta ưa thích ở thành phố lớn hơn.

Dù vậy, vẫn có nhiều công ty trong nhóm Fortune 500 đặt bản doanh ở thị trấn nhỏ.

Trong 10 th5i trấn nhỏ có cơ may đó, là nằm ở 5 tiểu bang, cả bờ đông và bờ tây Hoa Kỳ. Nhữngc ông ty khổng lồ này thuộc nhiều kỹ nghệ, kể cả công ty thẻ tín dụng như MasterCard, công ty thực phẩm và nước ngọt như PepsiCo, và công ty tài trợ địa ốc như Freddie Mac.

Một điểm chung là, các thị trấn nhỏ đó là nằm sát bên một thành phố lớn. Trong đó, 3 thị trấn nhỏ Lake Forest, Glenview, và Deerfield - là ngoại ô của Chicago. Hai thị trấn nhỏ, McClean và Falls Church, Va., là ngoạị ô của thủ đô Washington DC.

Các ngoạị ô này vừa hưởng lợi ích của thành phố lớn, vừa được nếp sống yên tỉnh của một ngoại ô.

Trong năm 2010, năm gần nhất mà có các dữ kiện này, thu nhập trung bình dân Mỹ là 51,914/đầu người. Trong 10 thị trấn nhỏ có bản doanh công ty lớn, thu nhập trung bình 8 nơi là hơn 70,000 đôla.

Có 5 thị trấn nhỏ đó, thu nhập trung bình của dân 5 nơi này là hơn 100,000 đôla. Và tại Lake Forest, Ill. - ngoại ô Chicago - lương trung bình là 136,801. Tại Lake Forest, hơn 46.2% hộ dân của thị trấn 19,221 người này có lương cao hơn 200,000 đôla/năm.

Sau đây là 10 thị trấn nhỏ có bản doanh công ty lớn trong nhóm Fortune 500.

10. Harrison, N.Y.

> Số công ty trong nhóm Fortune 500: 2
> Dân số: 26,870
> Gần thành phố lớn: New York
> Lương trung bình: $106,299
> Công ty lớn: MasterCard, PepsiCo

9. Lake Forest, Ill.

> Số công ty trong nhóm Fortune 500: 2
> Dân số: 19,397
> Gần thành phố lớn: Chicago
> Lương trung bình: $136,801
> Công ty lớn: W.W. Grainger, Tenneco

8. King of Prussia, Pa.

> Số công ty trong nhóm Fortune 500: 2
> Dân số: 19,735
> Gần thành phố lớn: Philadelphia
> Lương trung bình: $72,357
> Công ty lớn: UGI Corp. , Universal Health Services

7. Glenview, Ill.

> Số công ty trong nhóm Fortune 500: 2
> Dân số: 43,649
> Gần thành phố lớn: Chicago
> Lương trung bình: $107,037
> Công ty lớn: Anixter International, Illinois Tool Works

6. El Segundo, Calif.

> Số công ty trong nhóm Fortune 500: 2
> Dân số: 16,534
> Gần thành phố lớn: Los Angeles
> Lương trung bình: $89,926
> Công ty lớn: DirecTV, Mattel

5. Canonsburg, Pa.

> Số công ty trong nhóm Fortune 500: 2
> Dân số: 8,917
> Gần thành phố lớn: Pittsburgh
> Lương trung bình: $47,228
> Công ty lớn: Consol Energy, Mylan

4. Falls Church, Va.

> Công ty lớn: 3
> Dân số: 11,465
> Gần thành phố lớn: Washington, D.C.
> Lương trung bình: $114,409
> Công ty lớn: Computer Sciences Corporation, General Dynamics , Northrop Grumman

3. Deerfield, Ill.

> Công ty lớn: 3
> Dân số: 18,405
> Gần thành phố lớn: Chicago
> Lương trung bình: $131,534
> Công ty lớn: Baxter International, CF Industries Holdings, United Stationers, Walgreen

2. McLean, Va.

> Công ty lớn: 6
> Dân số: 46,132
> Gần thành phố lớn: Washington, D.C.
> Lương trung bình: $164,888
> Công ty lớn: Booz Allen Hamilton Holding , Capital One Financial, Exelis, Freddie Mac, Gannett, SAIC

1. Englewood, Colo.

> Công ty lớn: 6
> Dân số: 30,342
> Gần thành phố lớn: Denver
> Lương trung bình: $42,416
> Công ty lớn: Arrow Electronics , CH2M Hill , DISH Network, Liberty Interactive, Liberty Global , Western Union.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sắc lệnh hành pháp kiểm tra ranh giới của thẩm quyền của Bạch Ốc. Trong một cuộc đấu thầu hợp pháp lâu dài, nó tìm cách hạn chế sức mạnh của các nền tảng truyền thông xã hội lớn bằng cách diễn giải lại một đạo luật quan trọng năm 1996 nhằm che chở các trang web và công ty kỹ thuật khỏi các vụ kiện. Nhưng các chuyên gia pháp lý ở cả phái hữu và tả đã nêu ra những lo ngại nghiêm trọng về đề xuất này. Họ nói rằng nó có thể vi hiến vì nó có nguy cơ xâm phạm quyền Tu Chính Án Thứ Nhất của các công ty tư nhân và vì nó cố gắng phá vỡ hai nhánh chính phủ khác. "(Trump) đang cố gắng tự đánh cắp sức mạnh của tòa án và Quốc Hội để viết lại hàng thập niên luật đã được ấn định," theo Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Ron Wyden của tiểu bang Oregon, kiến trúc sư của luật pháp mà sắc lệnh tìm cách giải thích lại. "Ông ấy quyết định những gì hợp pháp dựa trên những gì có lợi cho ông ấy."
Cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm Thứ Tư, 27 tháng 5 đã lên án “việc giết chết kinh khủng” của George Floyd, người đàn ông da đen 46 tuổi đã chết trong trại giam của Sở Cảnh Sát Minneapolis vào đầu tuần này, đòi điều tra quyền dân sự bởi Bộ Tư Pháp. “Sinh mạng của George Floyd là vấn đề. Đó là vấn đề lớn như sinh mạng của tôi. Đó là vấn đế lớn như sinh mạng của mọi người dân trong đất nước này. Ít nhất nó phải là như thế,” theo ông Biden, người được xem là sẽ được Đảng Dân Chủ đề cử tranh cử TT, nói vào lúc khởi đầu của cuộc đối thoại với Thống Đốc Pennsylvania Tom Wolf.
Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong năm 2020 đưa ra một mảng trái ngược khi một số người Mỹ ở trong nhà, những người khác tràn ra các bãi biển và hồ tắm, và các nhà lãnh đạo chính trị quốc gia đã vinh danh các thế hệ hy sinh vì chiến tranh, với cựu phó tổng thống Joe Biden đeo khẩu trang và TT Trump không đeo gì cả.
Vụ nổ súng hôm Thứ Năm, 21 tháng 5 tại Căn Cứ Naval Air Station Corpus Christi tại Texas có liên hệ tới khủng bố, theo các viên chức FBI cho biết, theo CNN tường trình. Các viên chức trước đó nói rằng tay sung là “độc lập,” nhưng có thể có người thứ hai vẫn còn tại đào, theo viên chức FBI Leah Greeves cho biết trong cuộc họp báo ngắn gọn. Nhân viên này đã không cung cấp thêm thông tin. Tay súng đã bị giết chết, theo Greeves cho hay.
Nhiều ngàn cư dân tại miền trung Michigan đã bị buộc phải di tản ra khỏi nhà sau khi nước dâng nhanh từ Sông Tittabawassee từ 2 con đập bị bể đe dọa ngập lụt nhiều vùng của Quận Midland, khiến mực nước lụt cao tới 9 feet. Cơn lụt đang diễn ra được dự đoán là “lịch sử,” theo Thống Đốc Gretchen Whitmer cho biết.
Các nhà Dân Chủ tại Quốc Hội hôm Thứ Bảy tuyên bố rằng họ yêu cầu tất cả hồ sơ và văn bản liên quan đến quyết định của TT Trump sa thải Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao Steve Linick, là viên chức giám sát chính phủ thứ 4 mà Trump đã sa thải hay tìm cách đuổi đi trong 6 tuần lễ qua. “Chúng tôi chống lại việc sa thải vì động cơ chính trị đối với các vị tổng thanh tra và việc Trump đuổi đi những chức vụ quan trọng này,” theo Dân Biểu New York Eliot Engel, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện, và Thượng Nghị Sĩ New Jersey Robert Mendedez, nhà Dân Chủ lãnh đạo Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, đã viết như thế trong lá thư gửi tới thứ trưởng ngoại giao.
Thống Đốc California Gavin Newsom tuyên bố hôm Thứ Sáu, 8 tháng 5 rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp để gửi lá phiếu bầu cử tới cho 20.6 triệu cử tri đã ghi danh của tiểu bang, cho rằng bởi vì các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do đại dịch vi khuẩn corona đang tiếp diễn. “Có nhiều hào hứng trong cuộc bầu cử tháng 11 này về việc đảm bảo rằng bạn có thể tự mình thực hiện một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe của bạn được bảo vệ,” theo ông Newsom cho biết hôm Thứ Sáu.
Hôm Thứ Năm, công tố viên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Timothy Shea, đã lập hồ sơ bãi bỏ việc truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người mà, trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đã nhận tội khai man với FBI nhưng sau đó đã rút lại lời nhận tội. Sự thay đổi đến nhiều giờ sau khi trưởng công tố, Brandon Van Grack, rút ra khỏi vụ kiện, trao nó vào tay cho một trong những cựu cố vấn hàng đầu của Bộ Truởng Tư Pháp William Barr. Tổng Thống Donald Trump đã thúc đẩy nhiều năm qua nhiều twitter của ông, qua các tuyên bố công khai, và can thiệp cá nhân với các viên chức đứng đầu Bộ Tư Pháp đối với vụ kiện của Flynn để được bãi bỏ, theo bản tin của https://slate.com cho biết hôm 7 tháng 5 năm 2020.
Joe Biden đã đưa ra tuyên bố hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5 bác bỏ cáo buộc của cựu phụ tá nói rằng ông đã tấn công tình dục lúc cô 27 năm trước, nói rằng sự cáo buộc của Tara Reade là “Điều này đã không bao giờ xảy ra,” theo CNN cho biết. Tuyên bố hôm Thứ Sáu là phản ứng chi tiết đầu tiên từ Biden đối với cáo buộc của Reade và đến khi áp lực tạo ra đối với sự đề cử của Đảng Dân Chủ để giải quyết vấn đề cá nhân.
3 videos ngắn cho thấy “hiện tượng xuất hiện trong không gian không xác định” đã được công bố bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Các video, đã được phổ biến trước đây bởi một công ty tư nhân, cho thấy cái gì đó trông giống các vật bay không xác định di chuyển nhanh trong khi được thu hình bởi các máy thu hồng ngoại tuyến, theo CNN tường trình cho biết. 2 trong 3 video, các quân nhân có thể nghe được sự phản ứng các vật bay nhanh như thế nào. Một giọng nói cho thấy nó có thể là một chiếc robot.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.
Đài Loan có kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do Boeing chế tạo nhằm cải thiện năng lực phòng thủ, đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong.
Thứ Năm (28/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội sau sự việc Twitter gắn cờ cảnh báo các tweet của tổng thống.