Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

N. Dakota: Có Thêm 2000 Triệu Phú/Năm Nhờ Kỹ Nghệ Khai Thác Dầu Hỏa Bùng Nổ

05/10/201200:00:00(Xem: 4082)
STANLEY, North Dakota - Phóng viên mô tả hưu viên 75 tuổi Robert Western không có vẻ gì là ông chủ mỏ dầu - ăn mặc bình thường, hớp cà phê tại quán Joyce's Cafe ở Stanley, 1 thị trấn mới đây còn yên ngủ, ông tâm sự "Bọn trẻ mua máy, mua xe. Với chúng tôi, cuộc sống không thay đổi bao nhiêu. Tôi không có nhiều nhu cầu".

Khi ông Western đi khỏi rồi, ông bạn Earl Rogstad nói "Thật tiếc Robert không có sẵn phi cơ - muà hè vừa qua ông ấy đề nghị lái phi cơ chở tôi xem các giếng dầu từ trên không".

Ông Western không tiết lộ ông là đồng chủ nhân của 1 phi cơ Piper 1 máy - ông nhận có nguồn thu từ các giếng dầu tại nông trại. Nhưng, cựu nông dân Robert không là người giàu nhất thị trấn.

Viên chức địa phương lưu ý: không thể phân biệt nông gia Joe trung bình với triệu phú Joe trung bình.

Lợi tức trung bình tại Mountrail county, trung tâm bùng nổ của dầu mỏ tại North Dakota, đã tăng gấp đôi trong 5 năm, lên đến 52,000 MK vào năm 2010, để lọt vào danh sách 100 quận giàu nhất nước.

Tiềm năng dầu tại North Dakota đang tạo ra 2000 triệu phú hàng năm, theo ước lượng của ông Bruce Gjovig, sáng lập viên của Center for Innovation tại trường đại học North Dakota. Nhiều cư dân vùng mỏ nhận được từ 50,000 đến 60,000 MK/tháng, 1 số thu trên 100,000, theo tiết lộ của ông David Unkenholz, viên chức First International Bank&Trust tại Watford City (quận McKenzie) là quận xếp hạng nhì về sản lượng dầu, sau Mountrail.

Dầu tại Stanley, với dân số tăng gấp đôi trong 5 năm (nay là 3200) nhiều đến mức nhiều chủ nhà có phần chia từ nguồn lợi khoan dầu.

Theo ông Unkenholz, nhiều gia đình có trương mục ký thác, trương mục tiết kiệm, với con số cân đối lớn đến mức lố bịch.

Dân North Dakota không xây nhà lớn, không đeo vòng kim cương, không mua xe thể thao đắt tiền như ở New York, California - nhưng, xe pick-up bán mạnh, với nhu cầu lớn về phụ tùng.

1 cư dân 66 tuổi xác nhận: thói quen mua sắm không thay đổi, đặc biệt với thành phần trên 50 tuổi.

Phóng viên ghi nhận: 1 giếng khai thác 100 thùng dầu/ngày bán đuợc 248,000 MK trong tháng 31 ngày, thì sau cùng chủ đất đuợc chia gần 44,000 MK/tháng.

Viên chức địa phương xác nhận: 1 phần nguồn thu từ dầu gửi vào nhà thờ dưới dạng hiến tặng ẩn danh, và cấp cho các trường kỹ thuật. Không chỉ chủ đất đuợchửơng - nguồn lợi dầu đưa tới những việc làm luơng cao, và 1 phần lưu thông qua các cơ sở kinh doanh tại địa phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.