Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Với Cử Tri Đã Ghi Danh, Obama Hơn Romney 6 Điểm

12/09/201200:00:00(Xem: 7496)
WASHINGTON - Sau đại hội đảng DC, TT Obama nổi lên vị trí thuận lợi nhất chống lại ứng viên TT Mitt Romney, tỉ lệ hậu thuẫn đối sánh Obnama-Romney là 50-44 trong kết quả thăm dò mới nhất của ABC News - Washington Post.

Nhưng, hậu thuẫn của ông Romney tăng trong thành phần cử tri định đi bỏ phiếu. Lần đầu tiên hậu thuẫn tính bằng số của ông Obama hơn ông Romney về khả năng điều khiển kinh tế, là trọng tâm của tổng tuyển cử Tháng 11, đối sánh là 47-45. Về quyền lợi của giới trung lưu, ông Obama hơn đối thủ 15 điểm. Nhiệt tình của cảm tình viên của ông Obama tăng 8% so với trước đại hội Charlotteville - nay, ông Obama dẫn trước đối thủ 8 điểm về hậu thuẫn nhiệt tình.

Nếu cử tri đi bỏ phiếu ngay sau các đại hội đảng, đối sánh Obama-Romney là 46-47. Chuyển hướng này là trong giới hạn của sai số trong các thăm dò dân ý. Nhưng kể từ đầu Tháng 4, tình thế hiện nay là tốt đẹp nhất với ông Obama.

Thăm dò của Langer thực hiện cho ABC ghi 48% cử tri chấp nhận sự lãnh đạo của TT Obama. Ngoài ra, Political Unit của ABC nhận thấy sự chuyển huớng tại 8 tiểu bang lưng chừng - theo đó số cử tri đã ghi danh nay ưa thích Obama với tỉ lệ 54% và Romney 44%. Truớc đại hội đảng DC, các con số tương ứng là 40% và 53%, ám chỉ các lý lẽ về kinh tế của ông Obama có sức thuyết phục. Dù vậy, trong thành phần cử tri định sẽ đi bỏ phiếu, đối sánh Obama-Romney là 49-48, gần như không thay đổi so với trước đại hội Charlotteville. Chênh lệch ấy cũng là trong giới hạn của sai số.


Phe hậu thuẫn Romney có ý định đi bầu mạnh hơn là thách thức thực tế với Obama, cũng là điều ông nhận biết.

Giới quan sát nhắc lại: vào đầu Tháng 8-2004, ông Goerge W. Bush có 48% cử tri ủng hộ, qua tháng sau là 52%, khi ngày bỏ phiếu đến gần.

Ông Romney có những thử thách riêng của mình, ngoài kế sách kinh tế thiếu chi tiết cụ thể, gồm các chính sách nội trị. Một tỉ số 63/31 cử tri đã ghi danh xác nhận họ muốn biết chi tiết của các chính sách mà ông Romney theo đuổi. Cựu thống đốc Massachusetts có kinh nghiệm về kinh doanh, nhưng cử tri tin rằng thực hiện các chương trình liên bang là khó hơn, không dễ hơn để giúp doanh nghiệp nhỏ phát triển.

Lợi thế liên tục của ông Obama là cảm tình - cử tri tin rằng ông Obama thông hiểu khó khăn của dân thường hơn ông Romney. Đối sánh về mặt này là 50-40. Về cá nhân, ông Obama đuợc mô tả là khả ái, đối sánh 61-27. Về khả năng thương lượng với lập pháp, đối sánh Obama-Romney là 46-41. Dân thường cũng cảm thấy ông Obama là người bạn trung thành hơn. Nếu phải chọn thuyền trưởng trong giông bão, đối sánh Obama-Romney đuợc ghi nhận là 46-43. Về mức độ thật trong các thông điệp tranh cử, tỉ lệ đối sánh Obama-Romney là 49-42 trong thành phần cử tri đã ghi danh.

Về kinh tế, 43% cử tri đánh giá kinh tế kém dưới quyền Obama, trong khi chỉ 24% mong sẽ khá hơn với TT Romney.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người Do Thái đã bị tấn công tại nhiều thành phố trên khắp Hoa Kỳ trong tuần này, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Các giới chức thẩm quyền đang điều tra các cuộc tấn công tại New York và Los Angeles khi các căng thẳng bùng phát về cuộc xung đột Do Thái-Palestine trong những ngày bạo động giữa Do Thái và dân quân Hamas tại Gaza mà đã làm cho hàng trăm người chết.
“Qua nhiều thế kỷ, những người Mỹ gốc Á, người Bản Xứ Hawaii, người Đảo Thái Bình Dương, các cộng đồng đa dạng và sinh động đã giúp xây dựng quốc gia này mà thường bị bỏ qua, bị lãng quên, hay phớt lờ,” theo ông nói. “Thông điệp của tôi gửi tới tất cả những người đang bị tổn thương là, chúng tôi nhìn thấy các bạn. Và Quốc Hội đã nói, chúng tôi nhìn thấy các bạn. và chúng tôi đã cam kết sẽ chận đứng sự thù ghét và thiên kiến.”
Hạ Viện hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, đã bỏ phiếu chấp thuận dự luật thiết lập ủy ban độc lập để điều tra vụ nổi dậy bạo động vào ngày 6 tháng 1 tai Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, với 35 Dân Biểu Cộng Hòa xé rào đảng của họ để ủng hộ dự luật, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Kết quả phiếu bầu là 252-175. Các cuộc xé rào của các Dân Biểu Cộng Hòa cho thấy sự rạn nứt trầm trọng với giới lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện và với cựu Tổng Thống Donald Trump, là người đã thúc đẩy các thành viên bỏ phiếu chống lại dự luật.
Các vị Dân Biểu tại Hạ Viện hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021, đã thông qua dự luật để giải quyết sự gia tăng tội phạm và bạo động thù ghét chống lại người Mỹ gốc Á trong thời gian đại dịch vi khuẩn corona, dọn đường cho dự luật đưa tới Tổng Thống Biden ký, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba. Dự Luật COVID–19 Hate Crimes Act được thông qua với tỉ số phiếu 364-62; tất cả 62 phiếu chống dự luật là từ Cộng Hòa. Thượng Viện đã chấp thuận dự luật này vào tháng trước.
Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện Kevin McCarthy hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021, tuyên bố ông chống lại cuộc điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, đứng về phía Cộng Hòa là những người đã cố gắng trong những ngày gần đây để giảm nhẹ và đi tới từ các nỗ lực đạo ngược cuộc bầu cử năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một gia đình người Mỹ gốc Việt tại thành phố St. Pete Beach thuộc tiểu bang Florida, đã mất một người thân sau khi một chiếc xe lao vào họ vào tối Thứ Năm vừa qua, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 17 tháng 5 năm 2021. Lúc đó gia đình Việt Nam này đang đi bộ băng qua đường tại khúc đường có số nhà 4700 của Đại Lộ Gulf Boulevard khi một chiếc xe Nissan Juke màu đỏ tông vào họ và bỏ chạy.
Hệ thống Đại Học University of California (UC) sẽ không còn đòi hỏi điểm thi SAT và ACT để ghi danh nhập học sau khi đạt được sự thỏa thuận, theo một tuyên bố từ hệ thống Đại Học UC cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021.
Kết quả cuối cùng chứng kiến T5 đạt tới tốc độ viết khoảng 18 chữ mỗi phút với độ chính xác 94.1%. So sánh, một người lớn khỏe mạnh của cùng độ tuổi có thể đánh máy khoảng 23 chữ mỗi phút trên điện thoại thông minh. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc kết hợp kỹ thuật mới với hệ thống cấy ghép cũ mà họ đã tạo ra có thể giúp các bệnh nhân thông truyền nhanh hơn và hiệu quả hơn, gồm những người bị thương cột tủy sống hay bệnh của Lou Gehrig và những người bị tai biến mạch máu não.
Các Dân Biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 14 tháng 5 năm 2021, đã bỏ phiếu bầu cho Dân Biểu CH Elise Stefanik là chủ tịch hội nghị của họ, nhiều ngày sau khi bãi chức Dân Biểu CH Liz Cheney vì sự chống đối của bà đối với ảnh hưởng tiếp tục của cựu Tổng Thống Donald Trump trong đảng CH và sự lên án của bà đối với “sự dối trá lớn” của ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.