Hôm nay,  

Nợ Công Mỹ Lên Tới 16,000 Tỉ MK, Trong Đó: TQ Chỉ Chiếm 8%, quỹ An Sinh Xã Hội Chiếm 5,000 Tỉ MK

9/6/201200:00:00(View: 8334)
WASHINGTON - Nợ công đã lên tới ngưỡng 16,000 tỉ MK hôm Thứ Ba, tăng sức cho các chỉ trích của phe CH chống lại sự chi tiêu gây thâm thủng ngân sách của chính quyền Obama.

Ông Romney nói: gánh nặng của nợ chuyển giao lại thế hệ sau trong khi chủ tịch Hạ Viện John Boehner gọi đó là sự nhắc nhở đáng buồn về thất hứa của TT Obama là giảm 50% thâm thủng.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng Trung Quốc là tác nhân chính, vì khiếm ngạch mậu dịch gây ra cho Hoa Kỳ, sẽ là ngạc nhiên khi biết rằng 2/3 nợ công là nợ với chính quyền liên bang, với các nhà đầu tư trong nuớc và hưu viên tương lai, thông qua quỹ an sinh xã hội, quỹ hưu của công chức và quân nhân.

Thực tế là Trung Quốc chỉ chiếm 8% tổng số tiền mà chính quyền liên bang vay muợn trong nhiều năm.

Ông Josh Goprdon, giám đốc chính sách của Concord Coalition, là nhóm vô vị lợi bản doanh Virginia, nói "Bắc Kinh là chủ nợ ngoại quốc lớn nhất - nhưng đa số nợ do chúng ta nắm giữ".


Kinh tế gia không đồng ý với nhau về thời điểm nợ liên bang đạt tới ngưỡng 16,000 tỉ - người nói là hôm Thứ Sáu tuần qua, người khác tính là Thứ Ba tuần này.

Không có gì để nghi ngờ chi tiêu của liên bang gây thiếu hụt - gần 5000 tỉ là thiếu chịu quỹ an sinh xã hội. Trên 11,000 tỉ là nợ các nhà đầu tư ngoại quốc và Quỹ dự trữ liên bang.

Trung Quốc nắm giữ nợ Hoa Kỳ ngày càng giảm - năm qua là 1310 tỉ và năm 2010 là 1160 tỉ. Nhật là chủ nợ gần 1112 tỉ. Các nước khác là chủ nợ của hàng ngàn tỉ khác.

Trong tiến trình tranh cử năm 2008, ứng viên Obama đả kích TT Bush về hành động chi tiêu như dùng thẻ tín dụng của Bank of America, nhân danh trẻ em, đẩy nợ công tăng từ 5000 tỉ lên tới 9000 tỉ. Nhưng, bản thân ông Obama không thể kềm hãm - nợ khi nhậm chức là 10600 tỉ và đã tăng thêm 5.4 tỉ, nhiều hơn 2 nhiệm kỳ của TT Bush.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.