Hôm nay,  

Nợ Công Mỹ Lên Tới 16,000 Tỉ MK, Trong Đó: TQ Chỉ Chiếm 8%, quỹ An Sinh Xã Hội Chiếm 5,000 Tỉ MK

9/6/201200:00:00(View: 8325)
WASHINGTON - Nợ công đã lên tới ngưỡng 16,000 tỉ MK hôm Thứ Ba, tăng sức cho các chỉ trích của phe CH chống lại sự chi tiêu gây thâm thủng ngân sách của chính quyền Obama.

Ông Romney nói: gánh nặng của nợ chuyển giao lại thế hệ sau trong khi chủ tịch Hạ Viện John Boehner gọi đó là sự nhắc nhở đáng buồn về thất hứa của TT Obama là giảm 50% thâm thủng.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng Trung Quốc là tác nhân chính, vì khiếm ngạch mậu dịch gây ra cho Hoa Kỳ, sẽ là ngạc nhiên khi biết rằng 2/3 nợ công là nợ với chính quyền liên bang, với các nhà đầu tư trong nuớc và hưu viên tương lai, thông qua quỹ an sinh xã hội, quỹ hưu của công chức và quân nhân.

Thực tế là Trung Quốc chỉ chiếm 8% tổng số tiền mà chính quyền liên bang vay muợn trong nhiều năm.

Ông Josh Goprdon, giám đốc chính sách của Concord Coalition, là nhóm vô vị lợi bản doanh Virginia, nói "Bắc Kinh là chủ nợ ngoại quốc lớn nhất - nhưng đa số nợ do chúng ta nắm giữ".


Kinh tế gia không đồng ý với nhau về thời điểm nợ liên bang đạt tới ngưỡng 16,000 tỉ - người nói là hôm Thứ Sáu tuần qua, người khác tính là Thứ Ba tuần này.

Không có gì để nghi ngờ chi tiêu của liên bang gây thiếu hụt - gần 5000 tỉ là thiếu chịu quỹ an sinh xã hội. Trên 11,000 tỉ là nợ các nhà đầu tư ngoại quốc và Quỹ dự trữ liên bang.

Trung Quốc nắm giữ nợ Hoa Kỳ ngày càng giảm - năm qua là 1310 tỉ và năm 2010 là 1160 tỉ. Nhật là chủ nợ gần 1112 tỉ. Các nước khác là chủ nợ của hàng ngàn tỉ khác.

Trong tiến trình tranh cử năm 2008, ứng viên Obama đả kích TT Bush về hành động chi tiêu như dùng thẻ tín dụng của Bank of America, nhân danh trẻ em, đẩy nợ công tăng từ 5000 tỉ lên tới 9000 tỉ. Nhưng, bản thân ông Obama không thể kềm hãm - nợ khi nhậm chức là 10600 tỉ và đã tăng thêm 5.4 tỉ, nhiều hơn 2 nhiệm kỳ của TT Bush.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Cảnh sát đã bắn chết một tay súng tại Nhà Thờ Chánh Tòa St. John the Divine ở Thành Phố New York theo sau một buổi hòa nhạc Giáng Sinh vào trưa xế Chủ Nhật, 13 tháng 12 năm 2020, theo cảnh sát cho biết qua CNN tường trình hôm Chủ Nhật.
Hàng ngàn người ủng hộ Tổng Thống Trump đã đổ xô đến thủ đô Hoa Kỳ cho một cuộc biểu tình ủng hộ tổng thống và những tuyên bố sai sự thật của ông về cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 12 tháng 12 năm 2020. Cuộc biểu tình có tên Million MAGA March hôm Thứ Bảy, cùng với những cuộc tụ tập mang tên khác, theo sau cuộc biểu tình ngày 14 tháng 11 mà đã đưa nhiều người ủng hộ tổng thống đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, và đã kết thúc với các đụng độ rải rác giữa những người biểu tình và những người chống biểu tình.
Quyền Giám Đốc Cơ Quan Thực Thi Di Trú và Thuế Quan (ICE) Tony Pham sắp ra đi khỏi cơ quan vào cuối năm nay, đã và đang lãnh đạo hàng loạt hoạt động chống lại di dân bất hợp pháp trên khắp nước Mỹ kể từ khi ông nắm quyền kiểm soát cơ quan này vào tháng 8, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Sáu, 11 tháng 12 năm 2020.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 11 tháng 12 năm 2020, đã gạt bỏ vụ kiện được đệ đơn bởi Texas tìm kiếm sự đảo ngược chiến thắng bầu cử của Joe Biden tại 4 tiểu bang chiến trường, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Sáu. Tổng Thống Donald Trump đã gọi vụ kiện là “sự kiện lớn,” và 126 trong số 196 nhà lập pháp Cộng Hòa tại Hạ Viện đã thúc giục tòa án xử vụ kiện này. Nhưng các thẩm phán đã hành động nhanh chóng để bác bỏ nó. “Texas không cho thấy lợi ích có thể nhận thấy được về mặt pháp lý trong cách mà tiểu bang khác thực hiện các cuộc bầu cử của họ,” theo tòa án cho biết trong một ý kiến ngắn gọn không ký tên.
Bốn tiểu bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin hôm Thứ Năm, 10 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ bác bỏ vụ kiện được nạp đơn bởi tiểu bang Texas và được hậu thuẫn bởi Donald Trump tìm kiếm sự đảo ngược chiến thắng của Joe Biden, nói rằng vụ kiện không có nền tảng sự thật và pháp lý và đưa ra những lời tuyên bố “không có thật,” theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Năm.
Hơn 4 tuần và 40 vụ thua kiện, các nhà quan sát trong cộng đồng pháp lý đang kinh ngạc về cách ban vận động đang sử dụng hệ thống tư pháp để thúc đẩy những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử có hệ thống, và họ muốn các luật sư lãnh đạo nỗ lực đó phải chịu trách nhiệm.
Tổng Thống Donald Trump và 17 tiểu bang Hoa Kỳ hôm Thứ Tư đã bày tỏ sự ủng hộ của họ sau vụ kiện dài hơi bởi Texas tìm cách đảo ngược sự thất bại cuộc bầu cử bằng cách yêu cầu Tối Cao Pháp Viện quăng bỏ các kết quả bầu cử tại 4 tiểu bang, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Tư, 9 tháng 12 năm 2020.
Tất cả 50 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hiện đã chứng nhận các kết quả bầu cử tổng ghống của họ, theo kiểm tra của CNN, khi tiến trình Cử Tri Đoàn đang tiến tới với cuộc họp của cử tri đoàn vào Thứ Hai tới, theo CNN tường trình hôm Thứ Tư, 9 tháng 12 năm 2020.
Sau nhiều tháng im lặng trước bầu cử, các viên chức thẩm quyền liên bang hiện đang điều tra các thương lượng kinh doanh của Hunter Biden, theo một người biết về cuộc điều tra cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Tư, 9 tháng 12 năm 2020. Cha của Hunter là Tổng Thống đắc cử Joe Biden, không bị liên lụy.
Hạ Viện hôm Thứ Ba đã chấp thuận một cách áp đảo một dự luật quốc phòng với đa số chống phủ quyết và lời đe dọa phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump làm chia sẽ trầm trọng các nhà lập pháp Cộng Hòa, buộc họ phải chọn giữa trung thành với Trump và lập pháp mà đặt ra chính sách quốc phòng cho quốc gia, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.