Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sách Của Cựu Biệt Kích SEAL Kể Khác Vụ Giết Bin Laden; Tác Giả Cuốn “No Easy Day” Là Cựu Biệt Kích SEAL Matt Bissonnette

30/08/201200:00:00(Xem: 3465)
Sách Của Cựu Biệt Kích SEAL Kể Khác Vụ Giết Bin Laden; Tác Giả Cuốn “No Easy Day” Là Cựu Biệt Kích SEAL Matt Bissonnette
WASHINGTON - Sách của thành viên đội biệt hải SEAL truy kích trùm khủng bố Bin Laden tại Abbottabad đầu Tháng 5-2011 ghi nhận khác các mô tả của viên chức Bạch Ốc, nêu nghi vấn Bin Laden có là mối đe dọa rõ rệt không khi bị bắn.

Theo tập sách tựa đề "No Easy Day" của tác giả Mark Owen, bút hiệu của cựu SEAL Matt Bissonnette xuất bản tuần tới, Bin Laden bị bắn vào đầu khi y nhìn ra ngoài cửa sổ phòng ngủ trong lúc các đội viên SEAL đang leo cầu thang lên lầu.

Bissonnette kể: anh lên lầu ngay phía sau đội viên nổ súng, anh nghe tiếng nổ khi còn 5 bậc thang cuối cùng. Đội viên nổ súng thấy có người nhìn qua cửa sổ bên phải của hành lang. Tác giả viết: Bin Laden lùi vào phòng - nhóm SEAL vào theo sau, chỉ thấy trùm khủng bố ngã gục trên vũng máu với 1 lỗ đạn ở bên phải đầu, và 2 phụ nữ khóc bên thân thể của y. 2 phụ nữ bị đẩy vào góc phòng. Bin Laden bị bắn thêm 5, 6 phát trước khi hết động đậy. Sau đó, SEAL khám phá 2 vũ khí để gần cửa, chưa đụng đến.

Tường thuật của viên chức là SEAL nổ súng chỉ sau khi Bin Laden lùi vào phòng, có thể để lấy súng.

Vào tối Thứ Ba, phát ngôn viên bạch Ốc Tommy Vietor không bình luận về sự mâu thuẫn kể trên - nhưng, ông phóng e-mail, nhắc lại rằng TT Obama khẳng định đã thi hành công lý với Bin Laden, và rằng "Chúng tôi cảm ơn những người đã thực hiện cuộc hành quân, đã thể hiện khả năng chuyên nghiệp, lòng ái quốc và sự can đảm vô song trong khi phục vụ đất nước".

Cuốn "No Easy Day" sẽ nêu lại nghi vấn: mục tiêu của vụ đột kích Abbottabad là bắt hay giết trùm al-Qaeda.

Bissonntette viết rằng cuộc thuyết trình của luật sư của chính quyền trước trận đột kích gợi ý "nếu Bin Laden không là nguy hiểm, nên bắt giữ".

1 tiết lộ khác là không dễ chịu với các viên chức khẳng định thi thể Bin Laden đuợc đối xử tử tế, khi tác giả viết "1 đội viên SEAL ngồi trên ngực Bin Laden trên trực thăng bay đi khỏi Abbottabad sau đó. Điều này cũng là thường, đôi khi người lính phải ngồi trên xác bạn trên trực thăng chật cứng - hơn nữa, trong trận đột kích Abbottabad, 1 trực thăng hư hỏng khi tới mục tiêu, khi bay ra chỉ còn lại 2 chiếc.

Ngoài những tường thuật gây bối rối của cuốn "No Easy Day", các viên chức sợ 1 số thông tin mật bị lộ vì không qua kiểm duyệt của Ngũ Giác Đài.

Trang mạng của al-Qaeda đã phổ biến ảnh của Bissonnette và hô hào giết anh ta.

14/10/2019(Xem: 732)
Một nhà khoa học sắp chết vì bệnh tàn phá cơ bắp đang thực hiện những bước quyết liệt trong nỗ lực trở thành người máy thực thụ đầu tiên trên thế giới.
14/10/2019(Xem: 656)
Theo một nghiên cứu mới, những thị trường địa ốc chính tại Hoa Kỳ sẽ ít có khả năng chịu một cảnh rớt giá mạnh (bong bóng địa ốc) so với các thị trường khác trên thế giới.
14/10/2019(Xem: 430)
Khi bước vào Quốc Hội, những vị dân biểu thường không giống như chúng ta. Thông thường, họ có nhiều tiền hơn chúng ta nhiều.
14/10/2019(Xem: 378)
Mercedes Schlapp, một cố vấn cao cấp của tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử 2020, tuyên bố rằng đảng Dân Chủ chớ nên tin là mình sẽ được cử tri gốc Hispanic ủng hộ.
14/10/2019(Xem: 334)
Ở thành phố Palm City, Florida, một người đàn ông đã bị cáo buộc dụ cho cá sấu cắn tay mình, để đổ bia vào họng của nó.
14/10/2019(Xem: 184)
Dành thời gian bù khú với những người bạn tốt thường xuyên vẫn được xem là ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
14/10/2019(Xem: 168)
Vào ngày 9 tháng 10, World Economic Forum (WEF) đã công bố Báo Cáo Tính Cạnh Tranh Toàn Cầu thường niên của mình.
14/10/2019(Xem: 209)
Xin đừng bực mình mỗi khi chú chó con của mình cắn rách tấm thảm, hay nhá hư đôi dép của bạn. Bởi vì về dài hạn, chú chó này có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.
14/10/2019(Xem: 129)
Theo tin tức được loan báo vào ngày 8 tháng 10, hiện nay đang có khoảng 52% những người thuộc cộng đồng LGBTQ tại Hoa Kỳ hiện đang sống ở những tiểu bang không có luật cấm việc kỳ thị trong công việc.
14/10/2019(Xem: 572)
Vật giá ở nước Mỹ đang ngày càng leo thang. Điều này đã khiến cho người dân Mỹ phải vất vả đáp ứng, đặc biệt là ở những tiểu bang vốn đã có giá hàng hóa và dịch vụ cao sẵn.
14/10/2019(Xem: 143)
Gần một tháng sau khi cơn bão Dorian tàn phá đảo quốc Bahamas, một máy bay tự hành (drone) đã giải cứu thành công một chú chó bị kẹt trong một toà nhà.
14/10/2019(Xem: 517)
Ai cũng muốn có những năm tháng nghỉ hưu êm đềm. Chọn nơi nghỉ hưu là một yếu tố khá quan trọng.
12/10/2019(Xem: 300)
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Hiện số lượng người ghi danh Apple Music trên toàn thế giới là 60 triệu là dịch vụ stream nhạc lớn thứ hai thế giới sau chỉ Spotify.
12/10/2019(Xem: 494)
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
12/10/2019(Xem: 816)
WASHINGTON - Ông Trump thua trong cuộc kháng cáo chống lại đòi hỏi cung cấp thông tin, tài liệu tài chính từ Lập Pháp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.