Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Hố Giàu Nghèo Sâu Kỷ Lục 1/4 Thế Kỷ

29/08/201200:00:00(Xem: 3690)
WASHINGTON - Trong lúc chênh lệch giàu nghèo mở rộng, đa số dân Mỹ tin rằng khoảng cách ấy là không tốt cho đất nước, và người giàu nộp thuế quá ít, theo kết quả khảo sát mới của Pew.

Phúc trình của Pew chỉ ra thách thức đặc biệt với ứng viên TT Mitt Romney khi mà đại đa số dân chúng nhận thấy đảng CH của ông ưu đãi người giàu hơn là dân trung lưu và nhà nghèo. Nhiều người nghĩ rằng dân giàu là thông minh và làm việc nỗ lực, nhưng tham lam và kém lương thiện so với người trung bình - 58% nói nhà giàu không đóng thuế đủ. 26% tin rằng người giàu đóng thuế công bằng, trong khi 8% cho là quá nhiều. Ngay cả trong thành phần tự nhận là thuợng tầng hay thượng trung lưu, 52% cho rằng nhóm lợi tức cao đóng thuế không đủ - chỉ 10% cho là quá nhiều. Giới giàu nhận biết rằng hiện nay họ là an toàn tài chính hơn 10 năm trước - 62% so với 44% những người nhận là trung lưu và 29% trong giới nghèo. Họ ít khó khăn với việc trả tiền thuê nhà hay nợ mua nhà, mất việc, trả chi phí y tế hay các nhu cầu căn bản và về giảm chi tiêu gia đình.

Kết quả thăm dò của Pew đuợc phổ biến vào đầu tuần lễ mà đảng CH họp đại hội để suy cử ứng viên TT trong khi cả TT Obama và cựu thống đốc Romney ra sức chinh phục thành phần cử tri khó khăn về kinh tế và nhận là trung lưu.

Ông Romney chủ trương gia hạn các giảm thuế thời Bush với mọi bậc lợi tức.

1 giám đốc của Pew, Kim Parker, nhận xét "Thách thức với ông Romney là đại đa số tin rằng nếu đắc cử TT, các chính sách của ông làm lợi cho nhà giàu".

Phúc trình Pew củng cố hàng loạt dữ kiện kinh tế gần đây cho thấy sự phân hoá rộng lớn trong xã hội: giới trung lưu co rút trong điều kiện kinh tế trì trệ và thực tế nghèo khó tiến đến gần mức kỷ lục từ thập niên 1960 trong khi của cải tập trung ở thượng tầng.

1 cuộc khảo sát trước của Pew ghi nhận căng thẳng giữa 2 phe giàu nghèo gia tăng, đến mức căng thẳng nhất từ gần 1/4 thế kỷ.

Thực tế là dân khá giả gánh phần chia lớn nhất về thuế - tuy chỉ góp 3% tiền thuế của toàn dân, giới giàu có lợi tức trên 1 triệu/năm trả 20% số lượng thuế liên bang mà chính phủ dự kiến thu trong năm, theo Tax Policy Center, là nhóm ngoài đảng phái nghiên cứu chính sách thuế. Đó là tính hết thuế lợi tức, thuế luơng, thuế nhà đất. Các gia đình có lợi tức giữa 50,000 và 75,000 (bằng 12% dân số đóng thuế) chỉ đóng góp 9% thuế liên bang. Khoảng 46% gia đình không đóng thuế liên bang, tuy có đóng thuế luơng và các thuế khác.

Đã từ lâu, hệ thống thuế của Hoa Kỳ đuợc hoạch định theo cách tiệm tiến, nghĩa là lợi tức cao trả thuế nhiều hơn. Trong cuộc đấu tranh về thuế tại thủ đô năm nay, TT Obama vận động để nhà giàu thượng tầng đóng thuế 39.6% thay vì 35% - phe CH Hạ Viện chủ trương hạ xuống 25% và ông Romney 28%.

Theo ghi nhận mới nhất của Pew, 63% công dân tin rằng đảng CH ưu đãi nhà giàu - 71% nói ông Romney thắng cử là lợi cho giới giàu. 20% dân chúng nhận xét tương tự với đảng DC. 60% nghĩ rằng ông Obama thắng cử là lợi cho dân nghèo. Khoảng 50% nói ông Obama sẽ nâng đỡ giới trung lưu và 37% tin rằng các chính sách của ông Obama giúp phe giàu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.