Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Romney: Sẽ Khó Xóa Sổ Luật Cải Tổ Y Tế Obama; Thẩm Phán TCPV John Roberts Là Người Cứu ObamaCare

30/06/201200:00:00(Xem: 7067)
WASHINGTON - Phiếu của ông John Roberts đưa tới tỉ số phiếu biểu quyết 5/4 cho phép duy trì luật cải tổ y tế do TT Obama ban hành năm 2010, là thành tựu quốc nội dấu ấn của ông Obama.

Trong khi giới quan sát trông đợi lá phiếu quyết định từ thẩm phán Anthony Kennedy, nhân vật xuất hiện trên tờ bià của tuần báo TIME kèm theo danh hiệu là "The Decider", thì ông Roberts là người chọn trung thành với hiến pháp trong 1 định huớng ý thức hệ bất ngờ. Ông Kennedy cùng với 3 đồng viện bỏ phiếu chống điều khoản buộc cá nhân có bảo hiểm sức khoẻ.

Nhà báo nhắc lại: hồi ký của cố vấn chính trị Karl Rove của chính quyền George W. Bush có ghi lại cuộc phỏng vấn ứng viên Tối Cao Pháp Viện John Roberts năm 2005. Ông Rove hỏi ông Roberts về nhân vật ngưỡng mộ, thì ông Roberts kể ra thẩm phán Robert Jackson đuợc TT Roosevelt đề cử (năm 1941) khi đang là bộ trưởng tư pháp. Ông này đuợc trông đợi ủng hộ luật New Deal tại toà tối cao, nhưng ông Jackson quyết bảo vệ hiến pháp.

Các học giả sẽ phải mất nhiều năm để phân tích động lực khiến thẩm phán John Roberts bỏ phiếu ủng hộ ObamaCare hôm Thứ Năm trong quyết định quan trọng nhất của TCPV kể từ vụ kiện Bush chống Gore năm 2000. Có thể ông Roberts muốn tránh trường hợp toà tối cao bị xem như là chính trị hoá. Các kết quả khảo sát gần đây cho thấy tỉ lệ tin tưởng của công chúng dành cho toà tối cao hiện nay là thấp kỷ lục từ 1/4 thế kỷ, ám chỉ các quan toà theo đuổi lịch hành động của phe đảng.

Trong biên bản về quyết định của đa số, thẩm phán Roberts viết "Chúng tôi muốn hỏi có phải QH có quyền theo hiến pháp để ban hành các điều khoản thách thức". Nói khác đi, nếu muốn có trưng cầu dân ý về luật y tế, cuộc bầu cử Tháng 11 là thích hợp, không là phòng họp của TCPV.

Các điều khoản chính của ObamaCare bắt đầu có hiệu lực từ năm 2014. Nếu là TT, khi ấy ông Romney sẽ thấy là khó đảo nguợc lịch sử, với mối đe dọa dùng thủ tục trì hoãn (filibuster) của các nhà lập pháp DC tại Thượng Viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Blackwell đã trưng bày tấm hình từ một điện đoại di động của người đứng bên đường quay lại cho thấy Chauvin, người da trắng, với đầu gối của ông đè lên cổ của Floyd, nói rằng nó cho thấy Chauvin “đang nghiền nát ông ấy cho đến tận hơi thở -- không, thưa quý bà và quý ông – chính sự sống đã bị vắt kiệt khỏi ông ấy.”
Những người Việt thuê nhà của chung cư nhà ở công cộng tại New York đã bị sốc khi nhận một lá thư thù ghét chính thức gửi tới từ thành phố, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021.
“Tôi 69 tuổi và tôi sẽ cho quý vị thấy cái gì là lòng yêu nước, những câu hỏi về lòng yêu nước, trông giống. Đây là chứng minh của tôi,” Wong nói, kéo chiếc áo thun của ông lên để lộ ra những vết sẹo. “Đây là bằng chứng từ sự phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Bây giờ có đủ làm người yêu nước chưa?”
Một nhà lập pháp tiểu bang Georgia đã bị bắt và truy tố trong lúc biểu tình chống dự luật bầu cử mới, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021. Dân Biểu Dân Chủ Tiểu Bang Georgia Park Cannon đã bị còng tay và đưa ra khỏi tòa nhà quốc hội tiểu bang vì đập cửa văn phòng Thống Đốc Brian Kemp trong lúc ông ký ban hành luật.
Khi các tội phạm thù ghét chống người Mỹ gốc Á gia tăng khắp Hoa Kỳ, một nhóm các nhà tổ chức cộng đồng tại Thành Phố San Jose, California đang tiến lên để bảo vệ cộng đồng của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Đại Học University of Southern California (USC) đã đồng ý trả hơn 1 tỉ đô la cho các bệnh nhân được điều trị bởi một cựu bác sĩ phụ khoa ở trường bị cáo buộc lạm dụng tình dục, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021, đã ký ban hành một cải tổ rộng lớn các luật bầu cử, ngay sau khi lập pháp tiểu bang do Cộng Hòa kiểm soát đã chấp thuận, theo NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Họ không phải là cảnh sát. Họ là các học sinh, những công nhân ngành bán lẻ và những người về hưu được trang bị với chỉ chiếc điện thoại cầm tay trong trường hợp họ đến người nào đó đang bị sách nhiễu hay bị tấn công. Sứ mệnh của họ: chận đứng những kẻ tấn công không làm hại những người Mỹ gốc Á khác, có thể bằng cách gọi cảnh sát tới giúp hay chính họ can thiệp vào.
Trong khi chính phủ Biden đang vật lộn với số trẻ em di dân không có người thân đi theo đang gia tăng tại biên giới, Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ lãnh đạo các nỗ lực của Hoa Kỳ để ngăn chận di dân, theo Tổng Thống Joe Biden tuyên bố hôm Thứ Tư, 24 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Thành phố Evanston, Illinois, sẽ cung cấp các khoản tiền bồi thường cho những cư dân Da Đen hội đủ điều kiện cho điều mà được mô tả là sự thiệt hại được gây ra bởi “các chính sách nhà ở kỳ thị và các thực thi và không hành động trên khu vực của thành phố,” theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021. Chương trình này được tin là lần đầu tiên của loại này tại Hoa Kỳ và được các nhà cổ võ xem như là kiểu mẫu tiềm năng trên toàn quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.