Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc Brown Ra Kế Hoạch Cali Giảm Chi: Công Chức Giảm Giờ Làm 4 Ngày/Tuần; Học Phí Tăng, Xin Bỏ Phiếu Cho Đề Luật Tăng Thuế

15/05/201200:00:00(Xem: 3509)
SACRAMENTO - Dân Cali lại đối phó thêm một đợt cắt giảm mới, và công chức tiểu bang sẽ phải đổi giờ làm việc kiểu mới...

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Hai đề ra các biện pháp để cứu nguy thâm thủng tài chánh tiểu bang: bản dự thảo ngân sách 91.4 tỷ đô của California gồm kế hoạch chi trả tổng quát, nhiều khoản cắt giảm, đề luật tăng thuế sẽ được dân Cali bỏ phiếu vào tháng 11-2012, và nhận tiền từ các khoản thương lượng với các ngân hàng lạm dụng về tiền cho vay nợ mua nhà.

Brown yêu cầu công chức tiểu bang phải làm việc 4 ngày mỗi tuần để tới tổng cộng 38 giờ, thay vì bình thường là 40 giờ/tuần, nghĩa là công chức phải làm một ca dài tới 9.5 giờ/ca và 4 ca như thế mỗi tuần.

Brown nói, như thế các trụ sở tiểu bang sẽ đóng cửa thêm 1 ngày/tuần, trong khi tiết kiệm lương công chức 5%.

Brown cũng sẽ cấp hệ thống đaị học UC ít hơn 38 triệu đô, và như thế UC nhiều phần sẽ tăng học phí trong năm 2012-13 sau khi các viên chức UC nói tuần trước là họ cần thêm 125 triệu đô để khỏi tăng học phí 6%.

Brown cũng nói là cần cắt giảm Medi-Cal và tiền chăm sóc y tế tại gia, vì tiểu bang “cũng cần có thuốc uống để chữa trị bệnh tiêu xài nhiều hơn tiền thu vô.”

Brown đề nghị cắt 7% giờ những người hưởng quy chế chăms óc y tế tại gia (In-Home Supportive Services), cũng như giảm cho trả với bệnh viện và các nhà dưỡng lạo đang chăm sóc bệnh nhân Medi-Cal.

Brown cũng đòi cắt 544 triệu đô từ hệ thống tòa án tiểu bang, 300 triệu đô từ quỹ dự trữ tư pháp, và 240 triệu đô bằng cách hoãn xây tòa mới. Trong khi đó, sẽ thu 4 triệu đô nhờ tăng phần đóng góp hưu bổng từ nhân viên, từ 5% lên 8%.

Tiền cắt giảm hệ thống giaó dục K-12 (mẫu giáo tới lớn 12) và cao đẳng chắc chắn sẽ đẩy học phí năm tới.

Hiện thời 28 học khu Qu6ạn Cam đã có kế hoạch cho ngân sách niên khóa 2012-13, tính cho kịch bản tệ hại nhất theo dự báo của Brown hồi tháng 1-2012 rằng các trường sẽ bị cắt 4.8 tỷ đô nếu không có thuế mới.


Các học khu đã dự tính cắt 269 chi phí bằng cách tăng số em trong mỗi lớp, giảm ngày học, và các giảm chi khác, trong khi dự kiến cắt giảm hơn 1,500 thầy cô và nhân viên.

Thống đốc Jerry Brown thắng cử năm 2010 với các hưá hẹn tái lập thăng bằng ngân sách tiểu bang - nhưng, báo cáo hôm cuối tuần của ông xác nhận thâm thủng ngân sách là lớn hơn dự toán.

Hôm Thứ Bảy, ông dùng trang mạng YouTube để báo tin không vui: thiếu hụt ngân sách của tài khoá bắt đầu ngày 1-7 đã là 16 tỉ MK, thay vì 9 tỉ theo ước lượng hồi đầu năm.

Thống đốc là người của đảng DC cho biết nếu cử tri không cho phép tăng thuế, buộc phải giảm chi về giáo dục - ông đã họp báo trong ngày Thứ Hai để giải thích chi tiết.

California là tiểu bang lớn mạnh nhất nước với nền kinh tế hạng 9 thế giới với luật lệ hạn chế thuế bất động sản - mọi loại thuế khác cũng phải đuợc cử tri hay 2/3 Hạ Viện chấp thuận.

Nguồn thu từ thuế giảm vì ảnh hưởng của suy thoái trong khi các chi phí về nhà tù, trường học, bệnh viện khó điều chỉnh. Ước luợng của thiếu hụt ngân sách phản ảnh sức hồi phục không đồng đều tại California - số thu của thuế kém dự kiến 4 tỉ, tuy nhiều dân cử và kinh tế gia đã báo trước rằng phỏng định của Tháng 1 là quá lạc quan.

Thâm thủng tăng cũng vì 1 số thỏa thuận về tỉa xén các chương trình xã hội bị giới lập pháp trì hoãn hay vì toà án ngăn trở.

Ngày 15-6 là kỳ hạn để thống đốc Brown phải tìm kiếm sự chấp thuận của Lập Pháp với đề án ngân sách cho tài khoá mới - phe DC kiểm soát lập pháp nhưng không tán đồng các đề nghị của thống đốc hồi đầu năm.

California định chi tiêu 86.5 tỉ trong tài khoá hiện hành - hồi Tháng 1, ông Brown đề nghị 92.tỉ cho tài khoá kế tiếp. Tỉ lệ thất nghiệp của California trong Tháng 3 là 10%, cao hơn tỉ lệ trung bình của liên bang. Trong đề nghị Tháng 1, ông Brown yêu cầu tỉa xén 5.4 tỉ MK trong các chi tiêu về giáo dục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump sẽ bị tắt microphones của họ trong các phần của cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối Thứ Năm, theo Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống tuyên bố hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, trong quyết định sẽ gây giận dữ Tổng Thống, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Cảnh báo sóng thần được đưa ra hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, sau khi động đất 7.5 độ làm rung chuyển gần thị trấn Sand Point thuộc tiểu bang Alaska, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Không có thương lượng trong vòng 48 giờ, sẽ không có đủ thời gian để thông qua dự luật tài trợ vi khuẩn corona trước Ngày Bầu Cử, theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của www.nj.com.
Tổng Thống Donald Trump đã được chào đón bởi đám đông nhiệt tình của khoảng 200 người ủng hộ vào xế trưa Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020 khi ông bước xuống chiếc Air Force One tại Phi Trường John Wayne Airport tại thành phố Santa Ana, miền Nam California, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật.
Ban vận động tranh cử của Biden đã gửi đi bản ghi nhớ 3 trang tới những người ủng hộ hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, cảnh báo rằng TT Trump vẫn có thể thắng cử và cuộc đua là “sát nút” tại một số tiểu bang chiến trường quan trọng, gồm Arizona và North Carolina, theo Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy.
Những người tuần hành đội mũ len màu hồng và đeo khẩu trang màu đen vinh danh Nữ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, trong Cuộc Phụ Nữ Tuần Hành lần thứ hai trong năm, theo CNN cho biết.
Tổng Thống Trump sẽ có mặt tại một cuộc gây quỹ tư nhân vào Chủ Nhật này tại thảnh phố Newport Beach, miền Nam California, theo bản tin của báo Los Angeles Times cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Các viên chức hàng đầu của California nói rằng các nhà Cộng Hòa trong tiểu bang đã đồng ý không sử dụng những thùng bỏ lá phiếu không chính thức mà đã xuất hiện khắp tiểu bang, nhưng Đảng Cộng Hòa đã bác bỏ điều đó nói rằng họ không làm gì sai và cho biết họ tiếp tục sử dụng chúng, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Michigan Jocelyn Benson đã công bố các hạn chế mới hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 để cắt giảm nơi người dân có thể mang vũ khí trong tiểu bang vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Thống Đốc California hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 nói rằng TT Donald Trump đã đảo ngược quyết định của chính phủ ông bác bỏ yêu cầu của tiểu bang cho thêm tài trợ cháy rừng của liên bang để dọn dẹp các thiệt hại từ 6 trận cháy rừng lớn, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.