Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50 Triệu Di Dân Gốc Nam Mỹ Gửi Về Nước 61 Tỉ MK/Năm

14/04/201200:00:00(Xem: 8933)
Hàng Chục Triệu Cử Tri Nam Mỹ Theo Dõi Obama Đi Colombia

WASHINGTON - TT Obama ghé Florida trên đường đi dự hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ tại Colombia.

Bên ngoài Trung Mỹ và Nam Mỹ, không dân số nào chú ý đến 3 ngày công du của TT Obama hơn là người gốc Nam Mỹ tại Hoa Kỳ. Với 50 triệu di dân Nam Mỹ, gồm 21 triệu cử tri, ông Obama có cử tọa rất quan trọng trong nước, nhất là năm bầu cử. Florida cũng là 1 tiểu bang quan trọng.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes tuyên bố "Florida là trung tâm kinh tế, cũng là trung tâm giao tiếp với Nam Mỹ".

Bạch Ốc nhắc lại lịch sử giao thương giữa Florida và Nam Mỹ, với trên 40% lượng hàng xuất cảng từ Tampa chở đến các quốc gia Nam Mỹ.

Cố vấn Nelson Cunningham của Clinton nhắc: các chính phủ Bush và Clinton đều hiểu rằng các chính sách thích hợp với Nam Mỹ có thể tương xứng với các chính sách về dân Nam Mỹ trong nước.

Dù vậy, 1 trong các vấn đề gai góc ông Obama có thể phải đối đầu tại hội nghị Cartagena là chính sách di trú và chính sách về Cuba.

1 phúc trình chuẩn bị trước hội nghị, của trung tâm phân tích chính sách là Inter-American Dialogue kết luận "Lập trường của Hoa Kỳ về các vấn đề rắc rối, gồm di dân, chống ma túy và Cuba, chống lại quan điểm đồng thuận của 34 chính phủ khác tại nam bán cầu".

Hơn nữa, TT Obama đi dự hội nghị Liên Mỹ với 1 số vấn đề đối ngoại khác, gồm Bắc Hàn, và Iran, trong chuyến đi Nam Mỹ thứ 4. Đến Tháng 6, ông trở lại lần thứ 5, để dự hội nghị G-20 họp tại Mexico.

Kết quả thăm dò dân ý ghi nhận 1 đa số lớn cử tri Nam Mỹ ủng hộ ông Obama - năm 2008, ứng viên TT John McCain chiếm 67% phiếu cử tri Nam Mỹ. Nhưng, các chính sách trục xuất và không có tiến bộ trong việc cải tổ luật di trú của chính phủ Obama đã làm giảm hậu thuiẫn của cử tri Nam Mỹ - nay, các phụ tá của ông quyết khuyến khích hậu thuẫn của cử tri Nam Mỹ kịp trước cuộc tổng tuyển cử Tháng 11.

Phiếu của cử tri Nam Mỹ tại các tiểu bang Florida, Colorado và Nevada là cấp thiết.

Ông Cunningham nhắc lại rằng đảng DC đã nỗ lực nhiều trong cuộc bầu cử năm 2008 để huy động cử tri Nam Mỹ ở Ohio và Pennsylvania.

Mặt khác, Bạch Ốc cho biết dân gốc Nam Mỹ và vùng Caribê đã gửi về quê hương ước lượng 61 tỉ MK trong năm qua - tại 7 nước trong số này, kiều hối bằng 10% GDP.

Cử tri Nam Mỹ đang muốn biết TT Obama sẽ công bố hay không sự xác nhận Colombia tuân thủ các điều kiện lao động theo đòi hỏi của hiệp ước tự do mậu dịch mà TT Obama đã ký ban hành. Các thủ lãnh nghiệp đoàn áp lực để ông Obama không công nhận, và đoàn đại biểu của Phòng thương mại Hoa Kỳ đi dự hội nghị Cartagena muốn TT Obama thực hành hiệp ước ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
Các nhà lập pháp California hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021, đã thông qua kế hoạch thu nhập bảo đảo được tiểu bang tài trợ lần đầu tiên, để dành nhiều triệu đô la cho việc chi trả hàng tháng cho các phụ nữ mang thai và thanh niên, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm được đăng trên trang mạng của báo The Hill.
Theo bản tin khác của CBS News hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, hơn 16,000 lính cứu hỏa đang cố gắng kềm chế hơn 70 đám cháy rừng khắp Miền Tây, gồm đám cháy rừng Beckwourth Complex, mà đã thiêu rụi hơn 95,000 mẫu tây vào sáng Thứ Tư, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho hay.
Bộ Tư Pháp nói rằng Thomas “Tom” Munn đã khuyến khích những người trên truyền thông xã hội đi về Thủ Đô trong những tuần lễ trước vụ bạo loạn. Trong một bài đăng trên Facebook vào tháng 12, Tom Munn đã viết rằng, “Tổng Thống của chúng ta chỉ yêu cầu 2 điều từ chúng ta, cho đến nay… #1 Bỏ phiếu #2 Ngày 6 tháng 1 năm 2021.” Trong một bài đăng khác được trích trong hồ sơ tòa án, Tom Munn đã viết “Thời điểm đã đến!”
Hành động cùa họ đặt Texas vào trung tâm của trận chiến quốc gia về các quyền bỏ phiếu, với các nhà lập pháp Cộng Hòa của tiểu bang đã biến những lời nói dối của cựu Tổng Thống Donald Trump về gian lận bầu cử ở diện rộng vào sự thúc đẩy tạo ra luật mới hạn chế việc bỏ phiếu bằng thư, bỏ phiếu sớm và nhiều thứ khác.
Những người lính cứu hỏa đã vất vả để kềm chế đám cháy rừng bùng nổ tại miền bắc California dưới nhiệt độ nóng như lửa trong khi đợt nóng khác đã tràn tới miền tây, khiến cho độ nóng dữ dội tại các khu vực sâu trong nội địa và sa mạc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.