Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50 Triệu Di Dân Gốc Nam Mỹ Gửi Về Nước 61 Tỉ MK/Năm

14/04/201200:00:00(Xem: 8680)
Hàng Chục Triệu Cử Tri Nam Mỹ Theo Dõi Obama Đi Colombia

WASHINGTON - TT Obama ghé Florida trên đường đi dự hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ tại Colombia.

Bên ngoài Trung Mỹ và Nam Mỹ, không dân số nào chú ý đến 3 ngày công du của TT Obama hơn là người gốc Nam Mỹ tại Hoa Kỳ. Với 50 triệu di dân Nam Mỹ, gồm 21 triệu cử tri, ông Obama có cử tọa rất quan trọng trong nước, nhất là năm bầu cử. Florida cũng là 1 tiểu bang quan trọng.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes tuyên bố "Florida là trung tâm kinh tế, cũng là trung tâm giao tiếp với Nam Mỹ".

Bạch Ốc nhắc lại lịch sử giao thương giữa Florida và Nam Mỹ, với trên 40% lượng hàng xuất cảng từ Tampa chở đến các quốc gia Nam Mỹ.

Cố vấn Nelson Cunningham của Clinton nhắc: các chính phủ Bush và Clinton đều hiểu rằng các chính sách thích hợp với Nam Mỹ có thể tương xứng với các chính sách về dân Nam Mỹ trong nước.

Dù vậy, 1 trong các vấn đề gai góc ông Obama có thể phải đối đầu tại hội nghị Cartagena là chính sách di trú và chính sách về Cuba.

1 phúc trình chuẩn bị trước hội nghị, của trung tâm phân tích chính sách là Inter-American Dialogue kết luận "Lập trường của Hoa Kỳ về các vấn đề rắc rối, gồm di dân, chống ma túy và Cuba, chống lại quan điểm đồng thuận của 34 chính phủ khác tại nam bán cầu".

Hơn nữa, TT Obama đi dự hội nghị Liên Mỹ với 1 số vấn đề đối ngoại khác, gồm Bắc Hàn, và Iran, trong chuyến đi Nam Mỹ thứ 4. Đến Tháng 6, ông trở lại lần thứ 5, để dự hội nghị G-20 họp tại Mexico.

Kết quả thăm dò dân ý ghi nhận 1 đa số lớn cử tri Nam Mỹ ủng hộ ông Obama - năm 2008, ứng viên TT John McCain chiếm 67% phiếu cử tri Nam Mỹ. Nhưng, các chính sách trục xuất và không có tiến bộ trong việc cải tổ luật di trú của chính phủ Obama đã làm giảm hậu thuiẫn của cử tri Nam Mỹ - nay, các phụ tá của ông quyết khuyến khích hậu thuẫn của cử tri Nam Mỹ kịp trước cuộc tổng tuyển cử Tháng 11.

Phiếu của cử tri Nam Mỹ tại các tiểu bang Florida, Colorado và Nevada là cấp thiết.

Ông Cunningham nhắc lại rằng đảng DC đã nỗ lực nhiều trong cuộc bầu cử năm 2008 để huy động cử tri Nam Mỹ ở Ohio và Pennsylvania.

Mặt khác, Bạch Ốc cho biết dân gốc Nam Mỹ và vùng Caribê đã gửi về quê hương ước lượng 61 tỉ MK trong năm qua - tại 7 nước trong số này, kiều hối bằng 10% GDP.

Cử tri Nam Mỹ đang muốn biết TT Obama sẽ công bố hay không sự xác nhận Colombia tuân thủ các điều kiện lao động theo đòi hỏi của hiệp ước tự do mậu dịch mà TT Obama đã ký ban hành. Các thủ lãnh nghiệp đoàn áp lực để ông Obama không công nhận, và đoàn đại biểu của Phòng thương mại Hoa Kỳ đi dự hội nghị Cartagena muốn TT Obama thực hành hiệp ước ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các cơ sở kinh doanh thúc giục sự hỗ trợ của “các điều khoản tài trợ có trách nhiệm đúng thời, đúng đối tượng và tạm thời” mà sẽ “bảo vệ an toàn cho công nhân, các nhà cung cấp, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các cơ sở kinh doanh, các tổ chức bất vụ lợi, và các định chế giáo dục chống lại các vụ kiện bất công để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự hồi phục kinh tế an toàn và hữu hiệu, từ đại dịch Covid-19.”
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội, gồm các nhà lập pháp Cộng Hòa, đã thẳng thừng bác bỏ ngụ ý từ Tổng Thống Donald Trump rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được hoãn vì Covid-19, theo bản tin của Báo USA Today hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Sự bác bỏ rộng rãi ý tưởng của Trump dường như là giết chết bất cứ cơ hội nào để nó trở thành hiện thực vì việc thay đổi ngày bầu cử là quyền của Quốc Hội, theo các chuyên gia cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 30 tháng 7 năm 2020 bắn tiếng trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay, gióng tiếng nói những lo ngại dai dẳng rằng ông sẽ tìm cách phá vỡ việc bỏ phiếu mà trong cuộc đua này ông hiện thua đối thủ của mình tới 2 con số, theo bản tin của CNN cho biết. Trump không có thẩm quyền để trì hoãn cuộc bầu cử, và Hiến Pháp trao quyền cho Quốc Hội để đặt ra ngày bỏ phiếu. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng nói rằng sẽ không có việc trì hoãn cuộc bầu cử.
Chính phủ Trump đã đạt được thỏa thuận với thống đốc Dân Chủ Oregon để rút các nhân viên liên bang ra khỏi thành phố Portland, dù Bộ Nội An nói rằng họ sẽ hiện điện trong thành phố một thời gian, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 29 tháng 7 năm 2020. Quyết định gửi các nhân viên liên bang tới Portland vào đầu tháng này đã làm tăng căng thẳng trong thành phố, mà đã chứng kiến các cuộc biểu tình bạo động từ lâu trong 2 tháng qua để đòi bình đẳng chủng tộc và sự khả tín của cảnh sát.
Hàng chục tiểu bang tại Hoa Kỳ đã báo cáo các hạt bí mật xuất hiện trong các gói từ Trung Quốc và đã cảnh báo công dân Mỹ đừng trồng những hạt này bởi vì chúng có thể là loại xâm lấn nguy hại, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 7 năm 2020. Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ hôm Thứ Ba nói rằng họ đang điều tra các gói hạt tự động gửi tới được báo cáo bởi ít nhất 27 tiểu bang và thúc giục mọi người nhận được chúng thì liên hệ với các viên chức nông nghiệp địa phương.
Các viên chức Bạch Ốc tin rằng Tổng Thống Donald Trump đang rất cần sự đột phá của thuốc chích ngừa Covid-19 để bảo đảm việc tái đắc cử của ông vào tháng 11, theo hãng tin Mỹ AP cho biết hôm 28 tháng 7 năm 2020. Nhiều phụ tá của ông Trump tin rằng việc đến đúng lúc của thuốc chích ngừa có thể tạo khác biệt giữa thành công và thất bại, theo AP cho hay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.