Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toà Tối Cao Không Trì Hoãn Quyết Định về Luật Cải Tổ

27/03/201200:00:00(Xem: 5279)
WASHINGTON - Trong ngày đầu phân xử các đơn kiện chống lại luật cải tổ y tế gọi là ObamaCare, các thẩm phán của toà tối cao liên bang báo hiệu luật này sẽ không bị thu hồi vì lý do kỹ thuật. Kỹ thuật là trọng tâm trong ngày đầu của chương trình điều trần. Vấn đề đặt ra hôm Thứ Hai là điều khoản luật thuế 1867 cấm tranh tụng như thách thức ObamaCare cho tới khi có người bị phạt tiền vì không mua bảo hiểm sức khoẻ, nghĩa là sau năm 2014, khi Sở Thuế IRS bắt đầu lấy thuế phạt. Nhưng, các phe có vẻ đồng ý về điểm luật ấy không ngăn trở toà tối cao xem xét.

Các quan toà thách thức ý niệm theo đó tiền phạt người không mua bảo hiểm là tương đương thuế, là đối tượng chịu sự chi phối của luật thuế 1867 - thẩm phán Stephen Breyer nói "tiền phạt ấy không liên quan với thuế".

Theo thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, mục tiêu của phạt là để công dân bỏ hàng ngũ không mua bảo hiểm, không là việc làm tăng nguồn thu thuế.

Sau 90 phút điều trần vào sáng Thứ Hai, 1 số quan sát viên tin rằng sau cùng toà tối cao có thể đồng thanh quyết định tiếp tục cuộc thách thức ObamaCare trong ngày Thứ Ba và Thứ Tư.

Phóng viên báo cáo: đề tài tranh luận ngày Thứ Ba là buộc công dân mua bảo hiểm có là vi hiến hay không.

Fox News báo cáo : các tổ chức hội đoàn thuộc nhiều khuynh hướng khác nhau đã đến thủ đô để theo dõi 3 ngày điều trần tại toà tối cao. Giám đốc Ethan Rome của Health Care for America Now nói : chương trình điều trần sẽ là đám xiếc. Tổ chức này là 1 phần của Campaign for America's Future (lập trường cấp tiến) nêu ra nhiều câu chuyện của những người đuợc lợi từ ObamaCare, và hậu quả là gì khi luật ấy bị thu hồi.

Giám đốc Rome nhấn mạnh "Luật cải tổ y tế là 1 trong những quyết định có ý nghĩa nhất từ 100 năm". Hàng chục nhóm khác định đưa hàng trăm người tới phiá trước bản doanh toà tối cao để hậu thuẫn luật cải tổ theo chủ trương của TT Obama để đem lại bảo hiểm toàn dân. Chuơng trình biểu tình ngày Thứ Ba dùng khẩu hiệu "Hands of Our Health Care" dự định tổ chức tại công viên gần bên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm dân quân lớn nhất tại Hoa Kỳ sẽ từ chối thừa nhận Tổng Thống đắc cử Joe Biden như là nhà lãnh đạo được bầu hợp lệ của quốc gia khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Chủ Nhật, 15 tháng 11 năm 2020.
Các phụ tá cao cấp của ban vận động của Tổng Thống Donald Trump đã tụ họp tại tổng hành dinh vào sáng Thứ Bảy, 14 tháng 11 năm 2020, khi có những lời lẽ nổi lên rằng Rudy Giuliani sẽ tổ chức họp báo tại bãi đậu xe của khu thương mại Philadelphia, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Bảy.
Trump đã để ý đến các cuộc tụ họp và viết tweet hôm Thứ Sáu rằng ông có thể sẽ xuất hiện. Trước các tụ họp hôm Thứ Bảy, đoàn xe của Tổng Thống Trump đã đi qua những người ủng hộ chào đón và vẫy tay trên đường ông tới sân golf.
Chad Wolf không phục vụ hợp pháp như là quyền Bộ Trưởng Nội An khi ông ký ban hành luật hạn chế việc nạp đơn và gia hạn cho chương trình Hành Động Hoãn Trục Xuất Đối với Người Đến Mỹ Lúc Con Trẻ (DACA), và các luật đó hiện là vô giá trị, theo một chánh án liên bang phán quyết hôm Thứ Bảy, 14 tháng 11 năm 2020, theo CNN tường trình.
Hơn 100 nhân viên Mật Vụ Hoa Kỳ đã bị truyền nhiễm Covid-19 hay được bảo phải cách ly bởi vì tiếp xúc gần với những người bị lây dịch bệnh, theo một người biết rõ vấn đề này cho biết hôm Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo USA Today.
Công ty luật lớn tối hôm qua đã rút ra khỏi vụ kiện của ban vận động của Trump tại Pennsylvania tìm kiếm các lá phiếu bầu qua thư bị quăng bỏ, trong vụ giáng đòn mới nhất đối với các nỗ lực của tổng thống nhằm thách thức kết quả bầu cử năm 2020 tại tòa án, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 2020.
Cựu chánh văn phòng Bạch Ốc dưới thời TT Trump là John Kelly đã đưa ra tuyên bố vào tối Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 2020, chỉ trích gay gắt Tổng Thống Donald Trump về việc không giúp chuyển quyền cho chính phủ Biden, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện và nhiều viên chức cựu an ninh quốc gia hôm Thứ Năm, 12 tháng 11 năm 2020, đã gia tăng áp lực lên Cơ Quan General Services Administration (GSA) của chính phủ Trump để cho Tổng Tống đắc cử Biden tiếp cận với các báo cáo tình báo cấp tổng thống, là bước quyết định trong việc chuyển quyền tại Bạch Ốc, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Phán quyết được công bố là chiến thắng nhỏ trong cuộc chiến pháp lý đang tiếp diễn của Trump để thách thức tính trung thực của các kết quả bầu cử của tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của báo Inquirer cho biết hôm Thứ Năm, 12 tháng 11 năm 2020. Nhưng số lá phiếu bị quăng bỏ bởi phán quyết được dự đoán là nhỏ.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden sắp công bố ai sẽ phục vụ trong các vai trò lãnh đạo trong chính phủ của ông trong những ngày và tuần lễ tới, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.