Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Luật Gia Tiên Đoán: Luật Cải Tổ Y Tế Sẽ Thắng Ở Tối Cao PV

24/03/201200:00:00(Xem: 4573)
WASHINGTON - Tòa tối cao liên bang có thể duy trì luật cải tổ y tế được biết như là Affordable Care Act (và ObamaCare) khi cứu xét trong tuần tới, theo 1 cuộc khảo sát với các luật gia - tiên đoán này dựa trên 1 số yếu tố liên quan với thành tích của 9 vị thẩm phán, các quan tâm về chính trị, và các vấn đề hiến tính.

Giáo sư luật Gregory Magarian của trường đại học Washington tin rằng cuộc tranh tụng của 26 tiểu bang phản đối là gay go. Ông nhắc nhở: toà này từng loại bỏ 1 phần quan trọng của luật liên bang theo nguyên tắc là vuợt quyền của Hạ Viện theo quy định của hiến pháp. Lý lẽ chính về vi hiến để kiện luật cải tổ y tế là điều khoản buộc cá nhân có bảo hiểm sức khoẻ, dù muốn mua hay không. Theo giáo sư Magarian, đó là điều chính quyền liên bang chưa từng làm. Ông nói: không có xe thì khỏi cần mua bảo hiểm xe, nhưng với sự sống thì khác. Nhiều luật gia tin rằng toà tối cao liên bang sẽ kết luận rằng buôc cá nhân mua bảo hiểm không đi ngược lại các định nghĩa của Commerce Clause trong hiến pháp liên bang, cho phép QH chi phối các tương tác kinh tế với tiểu bang.

Phụ tá giáo sư Meltzer Henry của trường đại học Maryland nhận xét "Nếu liên bang không can thiệp, cá nhân cần bảo hiểm sức khoẻ không thể tìm".

Các giáo sư luật cho hay: cưỡng bách cá nhân là cần để các điều khoản của luật cải tổ y tế phát huy tác dụng. Thí dụ : các công ty bảo hiểm bị đòi hỏi tiếp nhận mọi khách hàng, kể cả người đã có bệnh, chỉ có thể sống còn nếu đa số dân trưởng thành phải mua bảo hiểm dù mạnh khoẻ hay đau yếu. Nghĩa là bảo hiểm sẽ thu đủ tiền cho phần dự phòng bất trắc.

Toà tối cao liên bang không ngần ngại với việc thu hồi luật. Các nhà chuyên môn nhắc nhở: hãy xem lại thời kỳ đại suy thoái với TT Roosevelt để thấy toà này loại bỏ 1 đạo luật quan trọng tương tự. Tuy nhiên, giáo sư Robert Field tại trường đại học Dexel (Philadelphia) lưu ý : thu hồi luật cải tổ y tế sẽ đưa tới các hậu quả với các chương trình liên bang như Medicare, Medicaid và an sinh xã hội, là gây rối loạn. Trong khi đó, giáo sư Stephen Presser của trường Northwestern tin rằng luật ObamaCare có thể bị kết luận là vi hiến với tỉ số phiếu biểu quyết 5/4 tại toà tối cao, với lá phiếu của thẩm phán Anthony Kennedy quyết định thắng bại - ông tin rằng thẩm phán Kennedy sẽ bỏ phiếu như các thành viên bảo thủ, như thành tích của ông, nghĩa là bác điều khoản về bắt buộc mua bảo hiểm.

Cũng có thể các thẩm phán tòa tối cao quyết định thời điểm hiện là không thích hợp để xét lại ObamaCare về mặt pháp lý.

Phụ tá giáo sư Allison Orr Larsen của trường William&Mary (Virginia) cũng đoán toà tối cao sẽ không quyết định bây giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TT Donald Trump đã cách chức bộ trưởng quốc phòng, Mark Espeer, trong dấu hiệu mới nhất mà cuộc chuyển quyền cho chính phủ mới Biden vào tháng 1 sẽ là sóng gió trên mặt trận quốc nội và hải ngoại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đã tuyên bố Dân Biểu Doug Collins, một đồng minh kiên định của Trump, đã thua cuộc tranh cử ghế Thượng Viện gần đây sẽ lãnh đạo nhóm đếm phiếu tại Georgia, nơi Trump đang thua 10,000 phiếu, theo bản tin của New York Times cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Những người trong nội bộ của Tổng Thống Donald Trump đang bắt đầu chia rẽ về việc ông ấy đang từ chối chấp nhận kết quả bầu cử năm 2020, khi Jared Kushner và đệ nhất phu nhân Melania Trumpo khuyên ông Trump nên chấp nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden và những người con trai lớn của ông thì thúc giục ông và các đồng minh tiếp tục chiến đấu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Joe Biden và Kamala Harris đã tuyên bố chiến thắng trong bài diễn văn chấp nhận trước quốc dân vào tối Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020, tại thành phố Wilmington, tiểu bang Delaware, theo bản tin của News Max cho biết.
Chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden đánh bại Tổng Thống Donald Trump đã khơi dậy các cuộc vui mừng tại nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ, gồm nhiều nơi mà đã cuốn Biden vào Bạch Ốc, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020 khẳng định rằng cuộc bầu cử là “còn xa mới chấm dứt” và luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani, nói rằng tổng thống sẽ không công nhận kết quả của cuộc bầu cử, tuyên bố không có chứng cứ rằng hàng trăm ngàn lá phiếu bị nghi ngờ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Bảy.
Joe Biden đã thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo hãng thông tấn Mỹ Associated Press dự đoán vào Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Trump bị đánh bại đau đớn bốn năm sau khi ông làm thế giới kinh ngạc bằng cuộc chiến thắng lịch sử đối với bà Hillary Clinton, theo Yahoo News cho biết.
Joe Biden đang dẫn đầu tại Pennsylvania, là tiểu bang Trump cần để được tái thắng cử, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020. Biden cũng đang dẫn đầu tại các tiểu bang Georgia, Nevada và Arizona. 6 tiểu bang còn lại cũng kề cận để tuyên bố kết quả đếm phiếu.
Email được gửi bởi nóm có tên Kenosah For Trump vào khoảng 5 giờ chiều Thứ Năm. “Trump Victory khẩn cấp cần các tình nguyện viên phải gọi điện thoại cho những người ủng hộ Trump tại Pennsylvania để gửi trở lại các lá phiếu khiếm diện của họ,” theo email đọc được cho thấy.
Khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố không có căn cứ rằng tất cả phiếu bầu nhận được sau Ngày Bầu Cử đều là bất hợp pháp, ông đã tấn công các lá phiếu bầu khiếm diện của các binh sĩ và vợ chồng của họ, mà theo luật, phải được đếm, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.