Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Luật Gia Tiên Đoán: Luật Cải Tổ Y Tế Sẽ Thắng Ở Tối Cao PV

24/03/201200:00:00(Xem: 4569)
WASHINGTON - Tòa tối cao liên bang có thể duy trì luật cải tổ y tế được biết như là Affordable Care Act (và ObamaCare) khi cứu xét trong tuần tới, theo 1 cuộc khảo sát với các luật gia - tiên đoán này dựa trên 1 số yếu tố liên quan với thành tích của 9 vị thẩm phán, các quan tâm về chính trị, và các vấn đề hiến tính.

Giáo sư luật Gregory Magarian của trường đại học Washington tin rằng cuộc tranh tụng của 26 tiểu bang phản đối là gay go. Ông nhắc nhở: toà này từng loại bỏ 1 phần quan trọng của luật liên bang theo nguyên tắc là vuợt quyền của Hạ Viện theo quy định của hiến pháp. Lý lẽ chính về vi hiến để kiện luật cải tổ y tế là điều khoản buộc cá nhân có bảo hiểm sức khoẻ, dù muốn mua hay không. Theo giáo sư Magarian, đó là điều chính quyền liên bang chưa từng làm. Ông nói: không có xe thì khỏi cần mua bảo hiểm xe, nhưng với sự sống thì khác. Nhiều luật gia tin rằng toà tối cao liên bang sẽ kết luận rằng buôc cá nhân mua bảo hiểm không đi ngược lại các định nghĩa của Commerce Clause trong hiến pháp liên bang, cho phép QH chi phối các tương tác kinh tế với tiểu bang.

Phụ tá giáo sư Meltzer Henry của trường đại học Maryland nhận xét "Nếu liên bang không can thiệp, cá nhân cần bảo hiểm sức khoẻ không thể tìm".

Các giáo sư luật cho hay: cưỡng bách cá nhân là cần để các điều khoản của luật cải tổ y tế phát huy tác dụng. Thí dụ : các công ty bảo hiểm bị đòi hỏi tiếp nhận mọi khách hàng, kể cả người đã có bệnh, chỉ có thể sống còn nếu đa số dân trưởng thành phải mua bảo hiểm dù mạnh khoẻ hay đau yếu. Nghĩa là bảo hiểm sẽ thu đủ tiền cho phần dự phòng bất trắc.

Toà tối cao liên bang không ngần ngại với việc thu hồi luật. Các nhà chuyên môn nhắc nhở: hãy xem lại thời kỳ đại suy thoái với TT Roosevelt để thấy toà này loại bỏ 1 đạo luật quan trọng tương tự. Tuy nhiên, giáo sư Robert Field tại trường đại học Dexel (Philadelphia) lưu ý : thu hồi luật cải tổ y tế sẽ đưa tới các hậu quả với các chương trình liên bang như Medicare, Medicaid và an sinh xã hội, là gây rối loạn. Trong khi đó, giáo sư Stephen Presser của trường Northwestern tin rằng luật ObamaCare có thể bị kết luận là vi hiến với tỉ số phiếu biểu quyết 5/4 tại toà tối cao, với lá phiếu của thẩm phán Anthony Kennedy quyết định thắng bại - ông tin rằng thẩm phán Kennedy sẽ bỏ phiếu như các thành viên bảo thủ, như thành tích của ông, nghĩa là bác điều khoản về bắt buộc mua bảo hiểm.

Cũng có thể các thẩm phán tòa tối cao quyết định thời điểm hiện là không thích hợp để xét lại ObamaCare về mặt pháp lý.

Phụ tá giáo sư Allison Orr Larsen của trường William&Mary (Virginia) cũng đoán toà tối cao sẽ không quyết định bây giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Email được gửi bởi nóm có tên Kenosah For Trump vào khoảng 5 giờ chiều Thứ Năm. “Trump Victory khẩn cấp cần các tình nguyện viên phải gọi điện thoại cho những người ủng hộ Trump tại Pennsylvania để gửi trở lại các lá phiếu khiếm diện của họ,” theo email đọc được cho thấy.
Khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố không có căn cứ rằng tất cả phiếu bầu nhận được sau Ngày Bầu Cử đều là bất hợp pháp, ông đã tấn công các lá phiếu bầu khiếm diện của các binh sĩ và vợ chồng của họ, mà theo luật, phải được đếm, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn một trương mục thuộc về cựu chiến lược gia Bạch Ốc Steve Bannon sau khi ông đã đề nghị vào sáng Thứ Năm rằng Bác Sĩ Anthony Fauci và Giám Đốc FBI Christopher Wray nên bị chặt đầu, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 măm 2020.
Joe Biden đang dẫn đầu tại nhiều tiểu bang chưa quyết định và đang xóa khoảng cách của TT Trump tại nhiều nơi khác, theo bản tin của báo The New York Times cho biết hôm Thứ Năm, 5 tháng 11 năm 2020.
Tính tới 9 giờ tối Thứ Tư, ngày 4 tháng 11 năm 2020, theo giờ Miền Đông, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden đã dẫn trước đương kim Tổng Thống Donald Trump. Biden đã có 264 phiếu Cử Tri Đoàn và Trump có 214 phiếu Cử Tri Đoàn, theo Fox News và Yahoo News, trong khi theo CNN và báo The New York Times thì Biden có 253 phiếu Cử Tri Đoàn so với 213 phiếu Cử Tri Đoàn của Trump.
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 4 tháng 11 năm 2020 đã tăng vọt tới 750 điểm dù kết quả bầu cử tổng thống vẫn chưa rõ, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Trunp hiện dẫn đầu tại Pennsylvania bởi khoảng 618,000 phiếu, nhưng sự dẫn đầu đó không thể vượt qua Joe Biden bởi vì “những gì còn nằm đó, dựa vào số phiếu còn nằm đó, và dựa vào phương pháp mà trong đó các lá phiếu chưa đếm sẽ được đếm,” theo Phil Mattingly của CNN giải thích vào sáng Thứ Tư, 4 tháng 11 năm 2020.
Cụ thể, Trump đang đối diện với một con quái vật 4 đầu to lớn rất đáng sợ khi cuộc vận động chấm dứt – các yếu tố mà sẽ dội lại xuống lá phiếu vào các cuộc chạy đua Thượng Viện. Đó là 4 dấu hiệu khó khăn mà Trump và Đảng Cộng Hòa đang đối mặt sau đây.
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu trong 2 cuộc thăm dò mới từ một trong những tiểu bang lưng chừng then chốt nhất trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020: Pennsylvania, theo bản tin của VOX cho biết hôm Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020.
Trong khi các trường hợp vi khuẩn corona gia tăng tại tất cả các tiểu bang, Tổng Thống Donald Trump ám chỉ rằng ông có thể sẽ sa thải Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Hoa kỳ là người ứng phó đại dịch dựa vào khoa học đã làm cho ông thành cái gai của tổng thống và các đồng minh của Trump, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.