Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Luật Gia Tiên Đoán: Luật Cải Tổ Y Tế Sẽ Thắng Ở Tối Cao PV

24/03/201200:00:00(Xem: 4570)
WASHINGTON - Tòa tối cao liên bang có thể duy trì luật cải tổ y tế được biết như là Affordable Care Act (và ObamaCare) khi cứu xét trong tuần tới, theo 1 cuộc khảo sát với các luật gia - tiên đoán này dựa trên 1 số yếu tố liên quan với thành tích của 9 vị thẩm phán, các quan tâm về chính trị, và các vấn đề hiến tính.

Giáo sư luật Gregory Magarian của trường đại học Washington tin rằng cuộc tranh tụng của 26 tiểu bang phản đối là gay go. Ông nhắc nhở: toà này từng loại bỏ 1 phần quan trọng của luật liên bang theo nguyên tắc là vuợt quyền của Hạ Viện theo quy định của hiến pháp. Lý lẽ chính về vi hiến để kiện luật cải tổ y tế là điều khoản buộc cá nhân có bảo hiểm sức khoẻ, dù muốn mua hay không. Theo giáo sư Magarian, đó là điều chính quyền liên bang chưa từng làm. Ông nói: không có xe thì khỏi cần mua bảo hiểm xe, nhưng với sự sống thì khác. Nhiều luật gia tin rằng toà tối cao liên bang sẽ kết luận rằng buôc cá nhân mua bảo hiểm không đi ngược lại các định nghĩa của Commerce Clause trong hiến pháp liên bang, cho phép QH chi phối các tương tác kinh tế với tiểu bang.

Phụ tá giáo sư Meltzer Henry của trường đại học Maryland nhận xét "Nếu liên bang không can thiệp, cá nhân cần bảo hiểm sức khoẻ không thể tìm".

Các giáo sư luật cho hay: cưỡng bách cá nhân là cần để các điều khoản của luật cải tổ y tế phát huy tác dụng. Thí dụ : các công ty bảo hiểm bị đòi hỏi tiếp nhận mọi khách hàng, kể cả người đã có bệnh, chỉ có thể sống còn nếu đa số dân trưởng thành phải mua bảo hiểm dù mạnh khoẻ hay đau yếu. Nghĩa là bảo hiểm sẽ thu đủ tiền cho phần dự phòng bất trắc.

Toà tối cao liên bang không ngần ngại với việc thu hồi luật. Các nhà chuyên môn nhắc nhở: hãy xem lại thời kỳ đại suy thoái với TT Roosevelt để thấy toà này loại bỏ 1 đạo luật quan trọng tương tự. Tuy nhiên, giáo sư Robert Field tại trường đại học Dexel (Philadelphia) lưu ý : thu hồi luật cải tổ y tế sẽ đưa tới các hậu quả với các chương trình liên bang như Medicare, Medicaid và an sinh xã hội, là gây rối loạn. Trong khi đó, giáo sư Stephen Presser của trường Northwestern tin rằng luật ObamaCare có thể bị kết luận là vi hiến với tỉ số phiếu biểu quyết 5/4 tại toà tối cao, với lá phiếu của thẩm phán Anthony Kennedy quyết định thắng bại - ông tin rằng thẩm phán Kennedy sẽ bỏ phiếu như các thành viên bảo thủ, như thành tích của ông, nghĩa là bác điều khoản về bắt buộc mua bảo hiểm.

Cũng có thể các thẩm phán tòa tối cao quyết định thời điểm hiện là không thích hợp để xét lại ObamaCare về mặt pháp lý.

Phụ tá giáo sư Allison Orr Larsen của trường William&Mary (Virginia) cũng đoán toà tối cao sẽ không quyết định bây giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã gặp các nhà lập pháp Michigan như một phần của nỗ lực để đảo ngược các thất bại bầu cử tại các tiểu bang chính – nhưng các vị khách của ông ấy cho biết sau đó rằng cử tri đoàn của Michigan nên đi theo người chiến thắng phiếu phổ thông, và đó là Joe Biden, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Các chánh án tiểu bang tại Arizona và Pennsylvania và một chánh án liên bang tại Georgia đã bác bỏ các vụ kiện liên quan đến bầu cử hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 từ Đảng Cộng Hòa và ban vận động Trump, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Tammy Duckworth đã phản ứng với “hoàn toàn kinh tởm” đối với các báo cáo rằng Tổng Thống Trump đã mời các nhà lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa tại Michigan tới Bạch Ốc trong khi ông đang tìm cách lật ngược các kết quả bầu cử tại tiểu bang đó, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020.
Một viên chức lãnh đạo bầu cử tại tiểu bang Georgia hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 cho biết rằng việc đếm phiếu bằng tay trong cuộc bầu cử tổng thống đã hoàn tất, và rằng các kết quả xác định sự dẫn đầu hẹp của Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Năm.
Chưa tới hơn 10 tháng, Covid-19 đã giết chết nhiều người hơn tai biến mạch máu não, tự tử và tai nạn xe thường xảy ra trong nguyên một năm cộng lại, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đang đối diện hạn chót ngày 8 tháng 12 để giải quyết tất cả các vụ tranh chấp bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020, đã nạp đơn kiện đòi đếm phiếu một phần tại Wisconsin để thách thức chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong tiểu bang, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.