Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phe CH Hạ Viện Đưa Đề Án Ngân Sách 2013 Dự Chi 3,530 Tỉ MK:Cắt Medicaid, Pell Grants, Food Stamps

21/03/201200:00:00(Xem: 5659)
WASHINGTON - Đề án ngân sách của phe đa số CH Hạ Viện công bố hôm Thứ Ba tiả xén các chương trình luới an toàn hỗ trợ dân nghèo, và gồm nhiều giảm thuế đáng kể kế hoạch này là bức tranh vận động tranh cử khác TT Obama.

Đề án do dân biểu CH Paul Ryan, chủ tịch ủy ban ngân sách loan báo, nếu thực hành sẽ đưa tới thiếu hụt ngân sách đến mức có thể xoay trở đuợc trong ngắn hạn, nhưng chỉ bằng cách giảm các chi phí Medicaid, Pell Grants, phiếu thực phẩm và hàng loạt chương trình xã hội mà ông Obama hưá bảo vệ.

Đề án ngân sách này thay đổi Medicare bằng cách chuyển chương trình của những người dưới 55 tuổi từ khung truyền thống "dịch vụ trả tiền" trong đó chính phủ trả chi phí bệnh viện và bác sĩ qua hình thức gọi là trợ giá.

Các nhà lập pháp CH giải thích : cách này đưa tới cạnh tranh, nghĩa là làm giảm giá. Nhưng, phe DC nói: chủ trương này là của ông Ryan và Nghị sĩ Ron Wyden (Oregon), giảm dự chi quá nhiều, sẽ làm cho ngày càng giảm các chọn lựa của người cao niên và tăng phần chi bằng tiền túi.

Đảng CH không có cơ hội thông qua đề án này trong năm đề án ngân sách của TT Obama công bố trong tháng qua gồm các tăng thuế với nhà giàu.

Từ tối Thứ Hai, dân biểu Ryan đã lên tiếng theo kiểu vận động tranh cử trên làn sóng truyền hình rằng "Công dân có chọn lựa người dân có quyền đòi hỏi chính quyền 1 ngân sách ổn định, là chọn lựa giữa 2 tương lai. Vấn đề là chúng ta chọn lưa tương lai nào".

Ủy ban ngân sách Hạ Viện thảo luận và biểu quyết đề án này trong ngày Thứ Tư và hy vọng đưa ra khoáng đại quyết định trong tuần tới.

Thượng Viện không có kế hoạch thảo luận ngân sách, và sẽ lệ thuộc vào đề án ngân sách luỡng đảng từ muà Hè trước và thoả hiệp về nợ để kiểm soát các luật chuẩn chi sắp tới.

Cũng như đề án ngân sách của TT Obama, bị dìm ngay khi tới Capitol Hill, kế hoạch của phe đa số CH Hạ Viện khó tiến lên khi đảng DC kiểm soát Thượng Viện.

Đề án ngân sách 2013 của phe CH Hạ Viện dự chi 3530 tỉ MK, gồm 55 tỉ MK cắt giảm ngân sách quốc phòng. Tính chung, kế hoạch này gồm 2730 tỉ là nguồn thu từ thuế trong năm 2013 và dự kiến thiếu hụt năm tới ở mức 800 tỉ. Sau đó, thiếu hụt hàng năm ở mức 166 tỉ vào năm 2018, và sẽ lại tăng sau đó.

Dân biểu Ryan loan báo nợ công sẽ là 62.3% GDP, thay vì 73% như năm nay.

Phản ứng của Bạch Ốc là bản tuyên bố của giám đốc giao tế Dan Pfiffer ghi rằng "Đề án ngân sách của Hạ Viện lại rớt cuộc trắc nghiệm về cân đối, về cân bằng về chia sẻ trách nhiệm".

Ý kiến bạn đọc
21/03/201201:58:50
Khách
Hy vọng mọi người có lợi tức thấp ,người lợi thức thấp có con nhỏ,người về hưu cần thêm tiền trợ cấp xã hội ,người lãnh tiền già đều nhận thấy là các dân biểu ,nghị sĩ CỘNG HÒA đang tìm mọi cách để cắt các phúc lợi xã hội dành cho người nghèo như chi phí Medicaire,Pell Grant cho sinh viên nhà nghèo ,Foodstamp... ,nếu thành công sẽ khiến cho đa số thành phần người VIỆT HẢI NGOẠI sẽ vô cùng khó khăn .Chính vì vậy không nên bầu cho các ứng cử viên CỘNG HÒA trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 20012 sắp tới này .


21/03/201215:44:27
Khách
Thật sự người cao niên và nghèo khó đã không còn chọn lựa nào cả vì obamacare đã cắt $500 tỉ đôla rồi ! Hiện tại hầu hết các bảo biểm đều tăng giá để phải bù vào thiếu hụt do obamacare tạo ra cộng thêm không có khả năng tổng thống nên obama làm cho giá xăng tăng vọt !!! gánh nặng phải trả thêm tiền bảo hiểm hay medicare , medicaid rồi lại trả thêm tiền xăng tăng giá - và các thứ khác chắc chắn cũng phải tăng giá do giá xăng dầu lên cao, thử nghĩ đồng bào có thấy obama xứng đáng được bầu làm tổng thống thêm 4 năm nữa không ? hay xem lại khi obama mới lên làm tt , nợ trên đầu 1 người đi làm đóng thuế gần $35,000 đôla và hôm nay 21 tháng 3 năm 2012 là hơn $137,000 đôla rồi !!! Chúng ta có muốn con, cháu, chắt làm nô lệ để trả nợ cho obama không ???
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.