Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama: Mỹ Vẫn Là Cường Quốc Khu Vực Thái Bình Dương

20/01/201200:00:00(Xem: 4744)
Obama: Mỹ Vẫn Là Cường Quốc Khu Vực Thái Bình Dương
Obama: Mỹ Vẫn Là Cường Quốc Khu Vực Thái Bình Dương; Obama: TQ Không Thể Chỉ Làm Lợi Riêng, Phải Theo Quy Ước Chung

WASHINGTON - Trong cuộc phỏng vấn dành cho tuần báo Time, TT Obama xác nhận ông tán dương chính sách đối ngoại của vị tiền nhiệm.
Ký giả Zakaria nhắc lại lần 2 người trò chuyện khi ông Obama tranh cử TT, và ông Obama nhận rằng ông tiếp tục tin tưởng TT Bush đã hành xử hiệu quả trong 1 thời kỳ rất khó khăn. Theo lời ông Obama, sau 3 năm của nhiệm kỳ TT, ông thấy mỗi thời kỳ là độc đáo, các thách thức cũng là độc đáo - ông chủ trương thay đổi định hướng trong chính sách đối ngoại để kết thúc sứ mạng Iraq, tái tập trung nỗ lực đánh khủng bố quốc tế, củng cố các liên minh, vai trò lãnh đạo trong thế đa phương và duy trì vai trò lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ. Ông nghĩ rằng Hoa Kỳ đã hoàn thành các mục tiêu chính, tuy còn nhiều việc phải làm.
TT Obama nhắc lại: sứ mạng Iraq đã chấm dứt, al-Qaeda bị tổn thương nặng, tuy chưa bị tiêu diệt, dù Bin Laden đã bị khử. Ông nói: hầu hết các thủ lãnh đã bị loại, thòng lọng đang xiết chặt các an toàn khu của al-Qaeda, các nguồn tài trợ bị cắt, nên khả năng của họ đã bị giảm nhiều so với năm 2008. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ khẳng định: cuộc liên minh với NATO, Nhật, Nam Hàn và sự hợp tác với Israel chưa bao giờ mạnh hơn - sự tham gia các tổ chức đa phương là rất hiệu quả. Ông nói rõ: tại LHQ, Hoa Kỳ không chỉ có tiếng nói, mà cả khả năng định hình nghị trình thảo luận.
Ông lưu ý: tại châu Á Thái Bình Dương gồm các nền kinh tế đang nổi lên, các nước đang trông chờ vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ. TT Obama nhấn mạnh: hiện có niềm tin tưởng vững mạnh về sự tiếp tục vai trò siêu cường của Hoa Kỳ, cả với phương cách tạo ra hàng loạt quy định về hành xử quốc tế mà mọi nước có thể theo và được lợi. Ông lưu ý nhà báo: kết hợp tất cả những thay đổi, có thể thấy Hoa Kỳ đã mạnh hơn nhiều để xác quyết vai trò lãnh đạo thế giới qua kỷ nguyên mới đã bắt đầu cách đây 3 năm.
Ngoài ra, khi được hỏi về hồ sơ Iran, TT Obama chỉ rõ: Iran đang bị cô lập, thế đứng trong vùng đã mất và đang cảm thấy áp lực mạnh của phong toả kinh tế. Ông cũng xác nhận Iran có lối thoát, bằng ngoại giao.
Về trường hợp Afghanistan, TT Obama cho hay chính quyền Kabul không đuợc đa số dân tin cậy và các chính quyền địa phương non yếu - 1 phần thử thách trong 2 năm tới là làm sao giúp chính quyền Afghanistan nhận trách nhiệm không chỉ về an ninh mà còn phải diệt tham nhũng, tạo điều kiện cho dân chúng sinh sống và phát triển. Ông Obama khẳng định không hy vọng đem lại hoà bình thịnh vượng cho Afghanistan trong 3, 4 hay 5 năm. Ông nói: với xứ sở nghèo hạng 3 thế giới, dân số thất học cao nhất thế giới, phải mất nhiều thập niên để thực hiện các mục tiêu.
Về Trung Quốc, TT Obama phản bác nhận xét của các học giả Trung Quốc theo đó Hoa Kỳ đang xây dựng chính sách kềm chế Trung Quốc. Ông giải thích: Hoa Kỳ có quyền lợi tại châu Á Thái Bình Dương, về hoà bình, an ninh và giao thương tự do. Ông nhắc lại: Hoa Kỳ bỏ quên vùng này trong thập niên qua vì chú tâm vào Iraq, Afghanistan và Trung Đông. Theo lời ông, Hoa Kỳ đã củng cố các liên minh với Nhật, Nam Hàn, cũng như can dự các diễn đàn APEC, ASEAN. Hoa Kỳ đã phát tín hiệu rõ rệt Hoa Kỳ là cường quốc Thái Bình Dương, và tiếp tục là cường quốc khu vực, với niềm tin rằng Trung Quốc trỗi dậy trong hoà bình là tốt cho mọi người. Ông nhắn gửi Bắc Kinh rằng họ không thể làm những việc lợi nhất cho họ, mà phải tuân thủ các quy ước như mọi nước. Ông Obama nhận rằng việc Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới là không thể tránh, miễn là ổn định và duy trì đuợc sức tăng trưởng như hiện nay.

16/11/2019(Xem: 443)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 572)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 392)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
16/11/2019(Xem: 199)
WASHINGTON - Chủ trương tăng đóng góp của các thành viên NATO của TT Trump được nhắc lại tại hội nghị thượng đỉnh NATO họp tháng tới tại London, theo thông cáo báo chí của Bạch Ốc.
16/11/2019(Xem: 608)
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
16/11/2019(Xem: 505)
WASHINGTON - Bản chép “thô” cuộc điện đàm Trump-Zelenski được Bạch Ốc công bố như là 1 phần trong tiến trình điều trần công khai ngày 15-11.
16/11/2019(Xem: 340)
SACRAMENTO, Calif. — Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Sáu đã tuyên bố rằng ông sẽ tha tội cho 3 người đàn ông phạm tội khác nhau lúc họ còn 19 tuổi và hiện tại đang cố gắng tránh bị trục xuất về Cam Bốt hay Việt Nam.
16/11/2019(Xem: 227)
Cựu Thị Trưởng thành phố New York Michael Bloomberg, người vẫn chưa chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống, đang thực hiện chiến dịch kỹ thuật số 100 triệu đô la để tấn công TT Trump trong các tiểu bang chiến trường hàng đầu trên toàn nước Mỹ.
15/11/2019(Xem: 235)
NEW YORK - Thị truờng chứng khóan ghi các chỉ số kỷ lục mới khi cổ phiếu y tế tăng trong không khí lạc quan về thỏa hiệp mậu dịch Mỹ-Hoa.
15/11/2019(Xem: 642)
Ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại khu vực Los Angeles vào sáng Thứ Năm.
15/11/2019(Xem: 357)
Khoảng đầu tháng 11/2019, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15/11/2019(Xem: 596)
GRAND RAPIDS - Vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan cưỡng chế luật di trú ICE đã bắt 1 cựu chiến binh sinh quán Hoa Kỳ, và giam 3 ngày.
15/11/2019(Xem: 387)
WASHINGTON - Tin ngày 13/11, Ông Deval Patrick là cựu thống đốc Massachusetts quyết định tranh cử TT vì thấy cơ hội của ý tưởng lớn, tuy biết hàng ngũ ứng viên TT cùng đảng DC là những nguời tài giỏi.
15/11/2019(Xem: 515)
WASHINGTON - Tòa phúc thẩm phản bác nỗ lực của TT Trump không đáp ứng yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế lợi tức của Hạ Viện.
15/11/2019(Xem: 875)
WASHINGTON - Các tiết lộ kịch tính trong ngày 1 của điều trần công khai tại Hạ Viện là hình ảnh tổn thương của TT Trump, người lãnh đạo hành pháp.
Tin công nghệ
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.