Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wikipedia, Google, Facebook, Yahoo, Twitter, eBay, AOL Đồng Loạt: Chống Luật Bảo Vệ Tác Quyền Của Mỹ

18/01/201200:00:00(Xem: 5629)

Wikipedia, Google, Facebook, Yahoo, Twitter, eBay, AOL Đồng Loạt: Chống Luật Bảo Vệ Tác Quyền Của Mỹ

Đang Được QH Mỹ Thảo Luận Để Cấm Mua Bán Sản Phẩm Trí Tuệ

Tự điển bách khoa trên mạng là Wikipedia quyết định phủ màn đen trang Anh ngữ ngày Thứ Tư để cùng các trang mạng khác phản đối đề luật bảo vệ tác quyền đang thảo luận tại QH Hoa Kỳ, theo tuyên cáo phổ biến tối Thứ Hai.

Màn ảnh đen trong 24 giờ là hành động chưa từng thấy tăng sức mạnh cho phản ứng chống lại 1 đề luật. Wikipedia là trang mạng phổ thông có hàng triệu người xem hàng ngày.

Wikipedia Foundation tuyên bố "Luật ấy sẽ gây thiệt hại tự do cập nhật internet và đem lại công cụ mới để kiểm soát các trang mạng quốc tế tại Hoa Kỳ.

Luật mang tên Stop Online Piracy Act (hay SOPA) tại Hạ Viện và luật bảo vệ tác quyền trí tuệ (Protect Intellectual Property Act - PIPA) đang đuợc xem xét tại Thượng Viện đuợc soạn thảo để bài trừ các mua bán sản phẩm Hoa Kỳ bị sao chép ờ ngoài nước. Hậu thuẫn của những điều luật này là các hãng phim và nhạc - phe phản đối lập luận : luật ấy sẽ làm hại kỹ nghệ tin học hạn chế các quyền tự do phát biểu. Trong số các quan ngại là những điều luật làm yếu bảo vệ an ninh mạng của các công ty, và hạn chế các lãnh vực tiếp cận.

Điểm trong SOPA gây bàn cãi nhiều nhất cho phép chính quyền liên bang ghi vào sổ đen những điểm mạng bị tố cáo phân phối nội dung bị đánh cắp, nghĩa là cắt bỏ 1 phần internet với mọi giới. Có vẻ các nhà lập pháp Hoa Kỳ không hậu thuẫn điểm này.

Các công ty kỹ thuật Google, Facebook, Yahoo, Twitter, eBay và AOL đã lên tiếng phản đối - 5, 6 cộng đồng mạng như Reddit, Boing Boing … đã loan báo ý định phủ đen trang mạng.

Jimmy Wales, nhà sáng lập của Wikipedia, loan báo đầu tiên ý định phủ đen hôm Thứ Hai - Wikipedia cũng hô hào độc giả tiếp xúc các nhà lập pháp để nêu ý kiến. Wikipedia sẽ phủ đen từ giữa đêm Thứ Ba đến giữa đêm Thứ Tư, tính theo giờ miền đông Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.