Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wikipedia, Google, Facebook, Yahoo, Twitter, eBay, AOL Đồng Loạt: Chống Luật Bảo Vệ Tác Quyền Của Mỹ

18/01/201200:00:00(Xem: 5628)

Wikipedia, Google, Facebook, Yahoo, Twitter, eBay, AOL Đồng Loạt: Chống Luật Bảo Vệ Tác Quyền Của Mỹ

Đang Được QH Mỹ Thảo Luận Để Cấm Mua Bán Sản Phẩm Trí Tuệ

Tự điển bách khoa trên mạng là Wikipedia quyết định phủ màn đen trang Anh ngữ ngày Thứ Tư để cùng các trang mạng khác phản đối đề luật bảo vệ tác quyền đang thảo luận tại QH Hoa Kỳ, theo tuyên cáo phổ biến tối Thứ Hai.

Màn ảnh đen trong 24 giờ là hành động chưa từng thấy tăng sức mạnh cho phản ứng chống lại 1 đề luật. Wikipedia là trang mạng phổ thông có hàng triệu người xem hàng ngày.

Wikipedia Foundation tuyên bố "Luật ấy sẽ gây thiệt hại tự do cập nhật internet và đem lại công cụ mới để kiểm soát các trang mạng quốc tế tại Hoa Kỳ.

Luật mang tên Stop Online Piracy Act (hay SOPA) tại Hạ Viện và luật bảo vệ tác quyền trí tuệ (Protect Intellectual Property Act - PIPA) đang đuợc xem xét tại Thượng Viện đuợc soạn thảo để bài trừ các mua bán sản phẩm Hoa Kỳ bị sao chép ờ ngoài nước. Hậu thuẫn của những điều luật này là các hãng phim và nhạc - phe phản đối lập luận : luật ấy sẽ làm hại kỹ nghệ tin học hạn chế các quyền tự do phát biểu. Trong số các quan ngại là những điều luật làm yếu bảo vệ an ninh mạng của các công ty, và hạn chế các lãnh vực tiếp cận.

Điểm trong SOPA gây bàn cãi nhiều nhất cho phép chính quyền liên bang ghi vào sổ đen những điểm mạng bị tố cáo phân phối nội dung bị đánh cắp, nghĩa là cắt bỏ 1 phần internet với mọi giới. Có vẻ các nhà lập pháp Hoa Kỳ không hậu thuẫn điểm này.

Các công ty kỹ thuật Google, Facebook, Yahoo, Twitter, eBay và AOL đã lên tiếng phản đối - 5, 6 cộng đồng mạng như Reddit, Boing Boing … đã loan báo ý định phủ đen trang mạng.

Jimmy Wales, nhà sáng lập của Wikipedia, loan báo đầu tiên ý định phủ đen hôm Thứ Hai - Wikipedia cũng hô hào độc giả tiếp xúc các nhà lập pháp để nêu ý kiến. Wikipedia sẽ phủ đen từ giữa đêm Thứ Ba đến giữa đêm Thứ Tư, tính theo giờ miền đông Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Tôi 69 tuổi và tôi sẽ cho quý vị thấy cái gì là lòng yêu nước, những câu hỏi về lòng yêu nước, trông giống. Đây là chứng minh của tôi,” Wong nói, kéo chiếc áo thun của ông lên để lộ ra những vết sẹo. “Đây là bằng chứng từ sự phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Bây giờ có đủ làm người yêu nước chưa?”
Một nhà lập pháp tiểu bang Georgia đã bị bắt và truy tố trong lúc biểu tình chống dự luật bầu cử mới, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021. Dân Biểu Dân Chủ Tiểu Bang Georgia Park Cannon đã bị còng tay và đưa ra khỏi tòa nhà quốc hội tiểu bang vì đập cửa văn phòng Thống Đốc Brian Kemp trong lúc ông ký ban hành luật.
Khi các tội phạm thù ghét chống người Mỹ gốc Á gia tăng khắp Hoa Kỳ, một nhóm các nhà tổ chức cộng đồng tại Thành Phố San Jose, California đang tiến lên để bảo vệ cộng đồng của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Đại Học University of Southern California (USC) đã đồng ý trả hơn 1 tỉ đô la cho các bệnh nhân được điều trị bởi một cựu bác sĩ phụ khoa ở trường bị cáo buộc lạm dụng tình dục, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021, đã ký ban hành một cải tổ rộng lớn các luật bầu cử, ngay sau khi lập pháp tiểu bang do Cộng Hòa kiểm soát đã chấp thuận, theo NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Họ không phải là cảnh sát. Họ là các học sinh, những công nhân ngành bán lẻ và những người về hưu được trang bị với chỉ chiếc điện thoại cầm tay trong trường hợp họ đến người nào đó đang bị sách nhiễu hay bị tấn công. Sứ mệnh của họ: chận đứng những kẻ tấn công không làm hại những người Mỹ gốc Á khác, có thể bằng cách gọi cảnh sát tới giúp hay chính họ can thiệp vào.
Trong khi chính phủ Biden đang vật lộn với số trẻ em di dân không có người thân đi theo đang gia tăng tại biên giới, Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ lãnh đạo các nỗ lực của Hoa Kỳ để ngăn chận di dân, theo Tổng Thống Joe Biden tuyên bố hôm Thứ Tư, 24 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Thành phố Evanston, Illinois, sẽ cung cấp các khoản tiền bồi thường cho những cư dân Da Đen hội đủ điều kiện cho điều mà được mô tả là sự thiệt hại được gây ra bởi “các chính sách nhà ở kỳ thị và các thực thi và không hành động trên khu vực của thành phố,” theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021. Chương trình này được tin là lần đầu tiên của loại này tại Hoa Kỳ và được các nhà cổ võ xem như là kiểu mẫu tiềm năng trên toàn quốc.
Các nhà lập pháp Dân Chủ hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, nói rằng họ đang thúc đẩy việc bỏ phiếu các dự luật kiểm soát súng mở rộng trong khi đất nước quay cuồng với vụ thảm sát thứ hai trong một tuần, theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Ahmad Al Aliwi Alissa được giới chức trách xác nhận hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, là tay súng đã nổ súng tại siêu thị King Soopoers ở tiểu bang Colorado, giết chết 10 người, gồm một cảnh sát thành phố Boulder, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.