Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Đòi Cộng Hòa Hạ Viện OK Gia Hạn Giảm Thuế Lương

22/12/201100:00:00(Xem: 3585)
Obama: Đòi Cộng Hòa Hạ Viện OK Gia Hạn Giảm Thuế Lương

WASHINGTON - Hôm Thứ Ba, TT Obama "mở cuộc song đấu" với các chính khách CH về thuế, và báo động đối đầu chính trị có thể đe dọa sức hồi phục mong manh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Sau 1 năm khốn khổ vì các đối thủ tại Capitol Hill, ông Obama chuyển qua thế công khi Hạ Viện do đảng CH chi phối ngăn trở đề án có hậu thuẫn lưỡng đảng của Thượng Viện cho gia hạn giảm thuế lương 2 tháng với hàng triệu công nhân. Ông Obama tuyên bố "Đừng đối đầu chính trị nữa, dân chúng đã mỏi mệt, đã chán ngán - tôi kêu gọi chủ tịch và các thủ lãnh CH Hạ Viện hãy biểu quyết đề án của Thượng Viện".
Sự can thiệp của TT Obama gây áp lực với lập pháp CH giữa lúc gần muà lễ cuối năm, trở thành cuộc trắc nghiệm thiện chí chính trị trong lúc 2 phe cùng chú tâm vào muà tranh cử 2012. Khối dân biểu CH có vẻ bám vào góc, 1 phần do họ tạo ra, đang chịu đựng chỉ trích từ các nghị sĩ cùng đảng, giữa lúc thăm dò dư luận ghi nhận rằng cuộc đối đầu làm tăng cơ may chính trị của lãnh đạo hành pháp. Các dân biểu CH đứng trước tình thế khó chịu để nhân nhượng và chấp nhận đề án của Thượng Viện - ngay cả trong trường hợp thỏa hiệp có yếu tố giữ thể diện của đảng CH, ông Obam cũng là phe thắng thế trong lúc ông đang tiến vào năm bầu cử.
Hạ Viện do đảng CH không cụ thể bác bỏ đề án gia hạn giảm thuế của Thượng Viện, nhưng cử các nhà thương thuyết để thảo đề luật mới với Thượng Viện có đa số DC - thủ lãnh DC Thưọng Viện đã từ chối ngăn các đồng viện nghỉ lễ cuối năm, vì tin rằng vấn đề đã đuợc giải quyết với cuộc biểu quyết hôm Thứ Bảy bằng tỉ số phiếu 89-10. Khối CH Hạ Viện cả quyết gia hạn 2 tháng là không đủ và chủ tịch Hạ Viện Boehner hô lớn trong buổi họp báo "Tôi muốn TT tiếp tay".

Các dân biểu CH không nhận rằng ban đầu ông Boehner định phê duyệt giải pháp của Thượng Viện, nhưng rút lại vì sự nổi dậy của các đồng viện cực bảo thủ có hậu thuẫn Tea Party.
Trong khi đó, TT Obama không giảm áp lực - ông nhấn mạnh "Ngay lúc này, khả năng hồi phục kinh tế là mong mang nhưng đang diễn ra đúng hướng - ảnh huởng của ngưng giảm thuế lương không chỉ với các gia đình mà với cả toàn nền kinh tế".
Nhưng, ông Boehner gửi công văn yêu cầu TT Obama thuyết phục ông Reid cử người thương luợng - ông Boehner viết "Còn 11 ngày, với vô số dân đang chật vật xoay trở, không lý do để lãng phí thời gian".
Có dấu hiệu 1 số lập pháp CH đã cảm thấy họ bị tổn hại trong cuộc đối đầu trước muà lễ, như nhận định của nghị sĩ John McCain - ông McCain tuyên bố qua CNN "Chúng ta phải giải quyết với nhận thức rằng giảm thuế lương cần đuợc duy trì".
Tranh chấp gây ảnh hưởng chương trình đi nghỉ Hawaii của TT Obama - nhưng, với cuộc đấu tranh hệ trọng, ông không tỏ ý định đi Honololu họp mặt với phu nhân và 2 con gái.
Tại Bạch Ốc, tham vụ báo chí Jay Carney tuyên bố "Nếu ông Boehner cảm thấy hành động cuối cùng năm 2011 của Hạ Viện là tăng thuế, ông Boehner hãy chọn định hướng ấy".
Cuộc khảo sát mới nhất của CNN-ORC ghi nhận tỉ lệ cử tri hậu thuẫn TT Obama nay là 49%, tăng 5 điểm so với tháng trước - chỉ 16% cử tri chấp nhận các hành động của Lập Pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi California tiếp tục hồi phục chậm từ đại dịch Covid-19 mà đã đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh hồi năm ngoái, $600 tiền trợ giúp của tiểu bang đã bắt đầu vào các trương mục ngân hàng của cư dân là những người có thu nhập lên tới $75,000 một năm, để giúp họ đứng vững trở lại, theo Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021.
Người dân ở khắp Bờ Biển Vịnh Mexico thức dậy với sự tàn phá gây ra bởi Bão Ida, là cơn bão Cấp 4 khi nó đánh vào Louisiana hôm Chủ Nhật, theo bản tin của đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021. Vào sáng Thứ Hai, Bão Ida đã tiếp tục di chuyển về hướng bắc, đập mạnh xuống các khu vực của Mississippi, Alabama và Florida với gió mạnh, mưa lớn và đe dọa gió lốc. Vào buổi chiều, trận bão đã xuống cấp còn là cơn bão Áp Suất Nhiệt Đới khi nó đi qua Mississippi với sức gió mạnh nhất là 35 dặm một giờ. Khi Ida đổ bộ, sức gió của nó là 150 dặm một giờ.
Bão Ida đã thổi vào bờ hôm Chủ Nhật, 29 tháng 8 năm 2021, như là một trong những trận bão mạnh nhất đã từng đổ bộ vào Hoa Kỳ, thổi bay các mái nhà và đẩy ngược dòng chảy của Sông Mississippe khi nó thổi thúc từ bờ biển Louisiana tới New Orleans và là một trong những hành lang kỹ nghệ quan trọng nhất của cả nước theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Các cuộc tập họp, được tổ chức tại hàng chục thành phố, nhằm mục đích gia tăng áp lực lên Dân Chủ để viết lại các quy định thủ tục để cho phép Dân Chủ thông qua dự luật mà không cần lá phiếu của Cộng Hòa. Nhưng các cuộc tập họp cũng được nhắm mục đích thuyết phục Tổng Thống Joe Biden để ủng hộ mạnh mẽ hơn trên vấn đề này. “Ngài đã nói vào bữa tối ngày thắng cử rằng người Mỹ Da Đen đã có sự ủng hộ của ngài, và rằng ngài sẽ có Người Mỹ Da Đen hậu thuẫn,” theo Mục Sư Al Sharpton, người giúp tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc, phát biểu tại cuộc tập họp ở Washington. “Tốt, thưa ngài Tổng Thống, họ đang đâm sau lưng chúng tôi.”
Hai người Mỹ gốc Việt là Angel Phan và James Hân Nguyễn bị CSVN bỏ tù tại VN đã được trả tự do trong dịp Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris công du tại VN, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 27 tháng 8 năm 2021.
Nhiều viên chức Cảnh Sát Tòa Nhà Quốc Hội của Hoa Kỳ là những người đã bị tấn công và bị đánh đập trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021, đã nạp hồ sơ kiện cựu Tổng Thống Donald Trump, các đồng minh của ông và các thành viên của những nhóm cực hữu, cáo buộc họ đã cố tình thúc đẩy đám đông bạo động vào ngày 6 tháng 1 để làm gián đoạn việc chứng nhận của quốc hội đối với kết quả bầu cử, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Kho tài liệu được yêu cầu hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021, bởi ủy ban Hạ Viện đang điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 cho thấy một điều lôi cuốn vào tình trạng sức khỏe tâm thần của cựu Tổng Thống Trump và có phải lúc đó ông xem xét việc sử dụng quân đội để duy trì quyền lực hay không, theo bản tin của báo The Hill tường thuật hôm Thứ Tư.
Đạt được thỏa thuận với những người ôn hòa, các lãnh đạo Dân Chủ tại Hạ Viện làm mạnh thêm dự luật ngân sách nhiều ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden vượt qua được một trở ngại lớn hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, chấm dứt tình trạng bế tắt đầy rủi ro và đẩy cuộc vận động hạ tầng cơ sở nội địa của đảng trở lại đúng đường, theo AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ lãnh của nhóm cực hữu Proud Boys đã bị kết án tù hơn 5 tháng hôm Thứ Hai, 23 tháng 8 năm 2021, sau khi thừa nhận rằng ông đã đốt biểu ngữ Black Lives Matter được lấy từ nhà thờ Da Đen lịch sử tại Thủ Đô Washington trong cuộc biểu tình ủng hộ Trump vào tháng 12 năm ngoái, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Henry Tarrio, được biết đối với các đồng đội là Enrique, đã bị bắt vào ngày 4 tháng 1 tại Thủ Đô Washington về một lệnh bắt nguồn từ một sự kiện xảy ra vào ngày 12 tháng 12.
Ít nhất 22 người đã thiệt mạng và nhóm cấp cứu đã tìm kiếm một cách tuyệt vọng hôm Chủ Nhật, 22 tháng 8 năm 2021, giữa lúc nhà cửa bị tàn phá và những mảnh vụn vung vãi đối với hàng chục người vẫn còn mất tích sau trận mưa phá kỷ lục khiến nước lũ dâng cao khắp Miền Trung tiểu bang Tennessee, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.