Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10 Thương Xá Đông Nhất Mỹ: Thành Điểm Du Lịch Quốc Tế

18/12/201100:00:00(Xem: 4697)

10 Thương Xá Đông Nhất Mỹ: Thành Điểm Du Lịch Quốc Tế

Các thương xá là một phần trong đời sống dân Hoa Kỳ, nơi đó họ tới để mua sắm, ăn uống, xem phim, tập thể dục, thăm Ông Già Nô-En, vào tiệm sách, và dủ thứ việc khác.
Theo lời Tama Shor, người xuất bản cuốn niên giám về thương xá Directory of Major Malls, nơi đăng thông tin về hơn 7,200 thương xá và trung tâm mua sắm ở Mỹ và Canada, thì trước kia sân trượt băng là điều không thể có vì cần diện tích rộng, nhưng bây giờ thì dễ dàng vì các thương xá mới ngày càng có diện tích lớn hơn.
Như trường hợp thương xá American Dream Meadowlands rộng 3 triệu square-feet đang xây ở phía bắc New Jersey, với kế hoạch khổng lồ trong đó có một sân trượt tuyết và đi xe tuyết trong nhà (không lộ thiên), một nơi chơi trò skydive (làm như nhảy dù từ phi cơ), các công viên nước và công viên giảỉ trí. Với đủ thứ trò chơi như thế, thương xá này tương lai khi hoàn tất chắc chắn sẽ thu hút khách, không chỉ là mua sắm mà còn là từ xa tới du lịch.
Sau đây là danh sách 10 thương xá có nhiều khách tới thăm nhất. Theo thứ tự, từ hạng 10 tới hạng đông nhất.
10) Tysons Corner Center, McLean, VA
Du khách tới hàng năm: 22.1 triệu người
Mở cửa từ năm: 1968
Diện tích rộng: 2.2 triệu square feet
Thương xá này tên là Tysons Corner ở Bắc Virginia, nơi có các thành phố tập trung đông người Mỹ gốc Việt chỉ thua Quận Cam, San Jose và Houston. Trong thương xá có hơn 300 cửa tiệm và nhà hàng, một khu rạp chiếu bóng lớn, nhiều chương trình cộng đồng và cả câu lạc bộ thể dục thể thao.
9) Gurnee Mills, Gurnee, IL
Du khách tới hàng năm: 23 triệu người
Mở cửa từ năm: 1991
Diện tích rộng: 1.8 triệu square feet
Thương xá gồm cả bán lẻ và giaỉ trí, có sân trượt băng, sân golf nhỏ, rạp hát 20 màn ảnh và nhiều thứ khác. Thương xá này độc đaó là một sở thú trong nhà, có tên là Serpent Safari, nơi có nhiều loại rắn, rùa, cá sấu. Bạn có thể mượn một con trăn Miến Điện quấn quanh cổ để chụp hình lưu niệm.


8) Palisades Center, West Nyack, NY
Du khách tới hàng năm: 24 triệu người
Mở cửa từ năm: 1998
Diện tích rộng: 2.2 triệu square feet
Đây là một siêu thương xá bên dòng sông Hudson River. Tới New York City mà không tới xem thương xá này quả là một thiết sót.
7) Aventura Mall, Aventura, FL
Du khách tới hàng năm: 24 triệu người
Mở cửa từ năm: 1983
Diện tích rộng: 2 triệu square feet
6) Houston Galleria, Houston, TX
Du khách tới hàng năm: 24 triệu người
Mở cửa từ năm: 1970
Diện tích rộng: 2.2 triệu square feet
Tương tự như thương xá Tyson Corners với cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn, Houston Galleria là nơi người Việt thường dẫn bạn từ xa vào thăm, vì thương xá này đã trở thành điểm đến du lịch.
5) King of Prussia Mall, King of Prussia, PA
Du khách tới hàng năm: 25 triệu người
Mở cửa từ năm: 1963
Diện tích rộng: 2.6 triệu square feet
4) Sawgrass Mills, Sunrise, FL
Du khách tới hàng năm: 26 triệu người
Mở cửa từ năm: 1990
Diện tích rộng: 1.8 triệu square feet
3) Woodfield Mall, Schaumburg, IL
Du khách tới hàng năm: 27 triệu người
Mở cửa từ năm: 1971
Diện tích rộng: 2.2 triệu square feet
2) Del Amo Fashion Center, Torrance, CA
Du khách tới hàng năm: 27.6 triệu người
Mở cửa từ năm: 1975
Diện tích rộng: 2.2 triệu square feet.
1) Mall of America, Bloomington, MN
Du khách tới hàng năm: 40 triệu người
Mở cửa từ năm: 1992
Diện tích rộng: 4.2 triệu square feet
Với hơn 400 cửa tiệm, nhà hàng và đủ thứ giải trí khác. Hãy nghĩ tới con số này: riêng thương xá MOA này đã có 40 triệu du khách tới hàng năm, tương đương số lượng du khách ngoại quốc tới thăm Ý Đại Lợi năm ngoái.
Hãy nhìn con số này nữa: ước tính du khách ngoại quốc thăm Thái Lan trọn năm 2011 sẽ là 19.5 triệu người, nghĩa là chỉ bằng phân nửa số du khách tới thăm thương xá MOA.
Do vậy, thương xá Mỹ không còn là nơi thuần túy buôn bán nữa, mà còn là điểm thu hút du khách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
“Luật đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ có từ lâu của Tòa Án Tối Cao,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland phát biểu tại cuộc họp báo công bố vụ kiện. Bộ Tư Pháp cho rằng luật của Texas vi phạm một cách hoàn toàn bất hợp pháp các quyền hiến định của phụ nữ và vi phạm Điều Khoản Tối Cao của Hiến Pháp, mà trong đó nói rằng luật liên bang thay thế luật tiểu bang. Các viên chức liên bang cũng quan ngại đến các tiểu bang khác có thể ban hành các luật tương tự mà sẽ “lấy đi quyền hiến định của các công dân của họ,” theo ông cho biết.
Harris xem cuộc đua như cuộc chiến giữa những giá trị tiến bộ của California và những người Cộng Hòa tìm cách đưa tiểu bang đông dân nhất nước thụt lùi lại trên các quyền phụ nữ, tiếp cận phá thai và quyền lao động và di dân. Bà lặp lại thông điệp vận động của Newsom nói rằng kết quả sẽ vượt ra ngoài tiểu bang. “Hỡi California, hãy để chúng tôi gửi thông điệp cho thế giới rằng đây là những điều mà chúng tôi bảo vệ, đây là những điều mà chúng tôi tranh đấu, và chúng tôi sẽ không bỏ cuộc,” theo Harris nói với đám đông khoảng 200 thiện nguyện viên và các thành viên công đoàn ủng hộ tại San Leandro, một cộng đồng Vùng Vịnh San Francisco không cách xa mấy Oakland, nơi bà được sinh ra đời.
Bức tượng đồng cao ngất của Tướng Robert E Lee – một trong những tượng Liên Minh Miền Nam lớn nhất tại Hoa Kỳ -- đã bị gỡ xuống khỏi bệ tại Richmond, Virginia, là cố đô của Liên Minh Miền Nam, theo bản tin của Báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021. Bức tượng của Tướng Lee cao 6 mét ngồi trên ngựa đã đặt trên một cái bệ lớn bằng đá hoa cương cao gấp đôi tượng dựng trên đại lộ dân cư nổi tiếng có tên Monument Avenue trong vòng 130 năm nay.
Cộng Hòa tại tiểu bang bảo thủ lớn nhất nước Mỹ trong nhiều năm đã giành được chiến thắng với khẩu hiệu “Giữ Texas Đỏ,” là cam kết dập tắt làn sóng xanh sắp tới mà Dân Chủ cho là không thể tránh vì sự thay đổi về nhân khẩu, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021. Hiện nay, sự thay đổi dân số đó đã đến, với thống kê dân số năm 2020 xác nhận rằng tiểu bang đã lớn hơn, ngoại ô mở rộng hơn và đa dạng hơn nhiều. Tuy nhiên lời kêu gọi tập họp của Cộng Hòa của tiểu bang đối với ngày hôm nay có thể còn “Làm Cho Texas Đỏ Hơn Nữa.”
Nhiều triệu người Mỹ thất nghiệp đã mất các phúc lợi thất nghiệp hôm Thứ Hai, 6 tháng 9 năm 2021, rời khỏi một số chương trình hậu thuẫn kinh tế cho những người vẫn còn đang bị thiệt hại về tài chánh bởi đại dịch vi khuẩn corona kéo dài một năm rưỡi, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Hai. 2 chương trình quan trọng đã hết hạn hôm Thứ Hai. Một chương trình cung cấp trợ cấp thất nghiệp cho những người tự làm chủ kinh doanh và các công nhân hợp đồng và một chương trình khác cung cấp các phúc lợi cho những người đã bị thất nghiệp hơn 6 tháng. Hơn nữa, tiền trợ cấp thất nghiệp bổ sung hàng tuần $300 của chính phủ Biden cũng đã hết sạch hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.