Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trên 2 Triệu Dân Mỹ Mất Việc Hơn 99 Tuần

07/09/201100:00:00(Xem: 1516)
Trên 2 Triệu Dân Mỹ Mất Việc Hơn 99 Tuần; Nhiều TB Tự Tìm Kế Hoạch Tạo Việc Làm

WASHINGTON - Ông Steve Clark, dân St Louis (Missouri) mất việc ở kỹ nghệ tin học năm 2009 - ông tự biết ở tuổi 60 tìm việc là khó. Nên ông thu thập tất cả các tiếp xúc chuyên nghiệp, thảo 13 bản resume khác nhau và tìm gặp bất cứ ai có thể.
1 khách hàng cũ cho biết công ty tham vấn của ông ta đã có thể mướn ông Steve, nhưng không phải bây giờ.
Ông Steve nằn nì "Tôi có thể trả lời điện thọai, tôi có thể phân công các kỹ thuật viên - tôi sẵn sàng làm việc không công, vì tôi muốn có 1 văn phòng để lui tới". Người kia đồng ý, giao cho ông Steve 1 bàn giấy và máy điện thoại. Ông Steve làm đuợc việc đến mức người kia thỏa thuận mướn, từ Tháng 8-2009. Bây giờ 62 tuổi, ông Steve chỉ kiếm đuợc lương bằng 1/3 hồi trước, nhưng tạm bằng lòng. Ông nói "Vài năm nữa, mọi việc đâu vào đó, tôi về hưu".
Nay, để đối đầu tình trạng thất nghiệp dài hạn của hàng triệu dân, chính phủ Obama có thể thực hành chiến luợc của ông Steve Clark trên bình diện toàn quốc. Bạch Ốc báo hiệu có thể bắt chước chương trình của tiểu bang Georgia cho phép doanh nghiệp cho công nhân thất nghiệp tập việc như là tái huấn luyện trong 2 tháng mà không phải trả lương. Bạch Ốc chú ý tới chương trình gọi là Georgia Works mà các chính khách CH ưa chuộng, như là 1 phần trong cuộc đổi chác để phiá CH cho tái gia hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang sắp hết vào Tháng 1-2012. Nhưng, cần có nhu cầu khẩn cấp về 1 giải pháp canh tân với tình trạng thất nghiệp dài hạn.
Theo thống kê của Bộ lao động, năm 2007 có khoảng 228,000 người thất nghiệp 99 tuần lễ hay lâu hơn - nay số người mất việc hơn 99 tuần là trên 2 triệu. Thất nghiệp càng lâu, trở lại càng khó.
Chương trình Georgia Works không phải là cách duy nhất của các nhà canh tân tiểu bang để phá vỡ chu kỳ. Một chương trình khác của tiểu bang Connecticut tìm cách giúp những người đã hết 99 tuần lễ trợ cấp - theo ông Joe Carbone, chủ tịch của công ty The Workplace nhận thực hành sáng kiến của tiểu bang, các doanh nghiệp không muốn ngó tới những người mất việc 2 năm vì có "một cánh đồng giàu có" những người mất việc lâu đến thế, không may họ là những "con cừu bị hiến tế" của suy thoái.

Chương trình mới gọi là Platform to Employment đưa công nhân vào 4 tuần lễ huấn luyện, nối tiếp bằng 8 tuần thử thách tại 1 doanh nghiệp tham gia chương trình - trong 8 tuần này, công nhân đuợc hãng The Workplace trả luơng. Hãng này gây vốn để hậu thuẫn 100 việc làm trong muà Thu này để vào Tháng 12 các phụ tá của ông Carbone có thể luợng giá mức độ thành công - ông Carbone nói "Khi đó, họ đặt chân vào ngưỡng cửa".
Một chiến lược khác có thể vận dụng công quỹ: đầu năm 2010, nghị sĩ DC Al Franken vận động tái sinh 1 chương trình phát triển nhân dụng khẩn cấp tại Minnesota (tên tắt MEED) kéo dài từ năm 1983 đến 1987. Ông đưa 7400 người vào làm việc 6 tháng, luơng gồm 50% tài trợ của công quỹ. Mô hình mới gọi là củng cố kinh tế bằng tuyển dụng (tên tắt SEED) định dùng cố tiền còn lại trong gói cứu nguy Wall Street để trợ giá 50% lương cho công nhân trong 12 tháng. Ông Franken mô tả chương trình MEED là rất hiệu quả và nghĩ rằng SEED là một mô hình tốt, ông muốn giới thiệu luật về SEED với các nhà lập pháp liên bang.
Thay vì chấp nhận đề nghị của nghị sĩ Franken, QH đã ban hành luật Hiring Incentives to Restore Employment, giảm thuế cho các doanh nghiệp muớn người trị giá 13 tỉ MK - biện pháp này chưa đuợc luợng giá.
Tại Mississippi, thống đốc Haley Barbour đã cho tái sinh chương trình gọi là Subsidized Transitional Employment Program and Services (viết tắt STEP), ban đầu nhận đuợc tài trợ từ 1 chương trình khẩn cấp gắn liền với 1 chương trình trợ cấp người nghèo - QH đã bỏ mặc cho quỹ tài trợ ấy chết năm 2010. Bây giờ, Mississippi định tái sinh sáng kiến kể trên với tên mới STEP-2 sẽ đuợc tài trợ từ Tháng 8 đến Tháng 12 bằng tiền còn lại của quỹ kiùch cầu - tài trợ ấy trả 100% luơng cho công nhân tham gia, và hạ dần phần tài trợ.
Thống đốc Barbour nhắc lại: STEP đã tạo ra 1800 việc làm thường trực ở lãnh vực tư - ông hy vọng STEP-2 sẽ đem lại sức hậu thuẫn mà các doanh nghiệp nhỏ đang cần để tuyển dụng người. 80 hãng đã ghi danh tham gia chương trình và khoảng 450 công nhân sẽ đuợc tiếp nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật mở rộng hệ thống an toàn xã hội trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden, một chiến thắng đối vởi Đảng Dân Chủ dù dự luật sẽ đối diện một con đường gồ ghề phía trước tại Thượng Viện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 11 năm 2021. Tỉ số phiếu 220 chấp thuận và 213 chống. Dân Biểu Jared Golden của Maine là dân biểu Dân Chủ duy nhất bỏ phiếu chống dự luật và không có dân biểu Cộng Hòa nào bỏ phiếu ủng hộ.
Rittenhouse đã bị truy tố tội giết người, cố sát và liều lĩnh gây nguy hiểm làm chết 2 người đàn ông và làm bị thương người thứ ba với khẩu súng trường bán tự động AR vào mùa hè năm 2020 trong đêm biểu tình ồn ào về vụ bắn một người đàn ông Da Đen, Jacob Blake, vởi một cảnh sát da trắng tại Kenosha. Rittenhouse, là cựu thiếu sinh cảnh sát lúc đó 17 tuổi, nói rằng anh đã đến Kenosha để bảo vệ tài sản khỏi bị những bạo loạn phá hoại nhưng anh đã bị tấn công và lo sợ cho sinh mạng của mình. Anh là người da trắng cũng như những người anh ấy bắn cũng là da trắng.
Tổng Thống Biden đã tiếp tục lại trách nhiệm tổng thống của ông sau khi tạm thời chuyển giao quyền hành cho Phó Tổng Thống Harris hôm Thứ Sáu trong lúc ông thực hiện việc soi đường ruột, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 11 năm 2021.
Sự thông qua của Hạ Viện sẽ chuyển dự luật tới Thượng Viện và kết thúc nhiều tháng tranh đấu giữa các nhà cấp tiếp và trung dung của Dân Chủ về phí tổn và các chính sách của dự luật. Trong khi những thay đổi đáng kể của Thượng Viện là vì các yêu cầu cắt giảm chi phí bởi Thượng Nghị Sĩ trung dung Joe Manchin, Dân Chủ-West Virginia, việc thông qua của Hạ Viện sẽ đưa Biden tới gần hơn chiến thắng các ưu tiên quốc nội của họ vào lúc khi mà sự chấp thuận của công chúng đối với ông là xấu. Các sáng kiến của dự luật 2,100 trang gồm việc tăng cường trợ giúp chăm sóc trẻ em, mở thêm trường mẫu giáo miễn phí, cắt bỏ chi phí thuốc kê toa của cao niên và tăng cường các nỗ lực làm chậm biến đổi khí hậu.
Jacob Chansley, được gọi là “QAnon Shaman,” đã bị kết án 41 tháng tù vì vai trò của ông này trong cuộc bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 6 tháng 1 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 17 tháng 11 năm 2021. Bộ Tư Pháp đã yêu cầu Chansley phải được nhận bản án nghiêm khắc như là cách để tạo ra một điển hình trong số những người gây bạo loạn ngày 6 tháng 1, và các công tố viên đã xác định vị trí của Chansley như là biểu tượng của đám người man rợ.
Có khoảng 100,000 người Mỹ đã chết vì uống thuốc quá liều trong một năm, cột mốc chưa từng thấy trước đây mà các viên chức sức khỏe nói là liên quan tới đại dịch Covid-19 và nguồn cung cấp thuốc nguy hiểm hơn, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 17 tháng 11 năm 2021. Chết vì thuốc quá liều đã và đang gia tăng trong hơn 2 thập niên, được làm trầm trọng thêm trong 2 năm qua và, theo tài liệu mới công bố hôm Thứ Tư, đã nhảy vọt gần 30% trong năm sau cùng.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen đã nói với Quốc Hội hôm Thứ Ba, 16 tháng 11 năm 2021, rằng bà tin là bà sẽ không còn cách nào để tránh việc vỡ nợ quốc gia lần đầu tiên ngay sau ngày 15 tháng 12, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Trong một lá thư gửi tới các nhà lãnh đạo quốc hội, Yellen nói rằng bà tin là Bộ Tài Chánh có thể còn lại các nguồn tiền không đủ để tiếp tục tài trợ cho chính phủ sau ngày 15 tháng 12.
Bannon, 67 tuổi, đã đầu hàng vào đầu ngày với các nhân viên FBI. Ông đã bị truy tố hôm Thứ Sáu về 2 tội danh liên bang về tội hình khinh thường – một vì từ chối xuất hiện cho lời khai trước quốc hội và một khác vì từ chối cung cấp các tài liệu để đáp ứng với trát đòi của ủy ban. Chánh Án Liên Bang Robin Meriweather đã thả ông ra mà không phải trả tiền thế chân nhưng đòi hỏi ông phải kiểm tra hàng tuần với các viên chức tòa án và ra lệnh cho ông phải nạp hộ chiếu. Nếu bị kết tội, Bannon sẽ đối diện tối thiểu 30 ngày tù và tối đa 1 năm tù cho mỗi tội, theo các công tố cho biết.
Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật thỏa thuận hạ tầng cơ sở trị giá 1,200 tỉ đô la phải tranh đấu khó khăn mới thành hôm Thứ Hai, 15 tháng 11 năm 2021 trước một đám đông các chính khách lưỡng đảng trên sân cỏ Bạch Ốc, tuyên bố rằng rót tiền mặt mới cho đường sá, cầu cống, hải cảng và nhiều thứ khác sẽ làm cho cuộc sống “thay đổi tốt đẹp hơn” cho người dân Mỹ, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 15 tháng 11 năm 2021. Nhưng viễn tượng là khó khăn cho sự hợp tác lưỡng đảng thêm nữa trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 khi Biden quay trở lại các thương lượng khó khăn hơn đối với gói chi tiêu xã hội 1.85 ngàn tỉ đô la rộng lớn hơn của ông.
Công ty của Trump là Trump Organization đã đạt được thỏa thuận với quỹ đầu tư CGI Merchant Group để mua hợp đồng Khách Sạn Trump International Hotel tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, với giá 375 triệu đô la, theo một người biết rõ vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Chủ Nhật, 14 tháng 11 năm 2021. Nhóm có trụ sở tại thành phố Miami, Florida được dự đoán sẽ gỡ bỏ tên Trump khỏi tòa nhà trang trí công phu nằm cách Bạch Ốc đi bộ một lát và đang hợp tác với Hilton Worldwide Holdings để xây dựng thương hiệu Waldorf Astoria, theo người thạo tin nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.