Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Suy Thoái, Dân Mỹ Mượn Nợ Giảm 8.6%, Thấp Nhất Từ 2008

04/09/201100:00:00(Xem: 1475)

Suy Thoái, Dân Mỹ Mượn Nợ Giảm 8.6%, Thấp Nhất Từ 2008

Từ quí 3 của năm 2008, một cách tổng quát cá nhân và gia đình Mỹ kiếm tiền khó, hạn chế xài phí và tiết kiệm để trả nợ mua nhà và nợ vay khi đi học.
Cụ thể là bớt mượn nợ xài trước trả sau như thời kinh tế dễ dàng đụng một chút là dùng thẻ tín dụng mua sắm nhiều khi không cần thiết. Trái lại trong thời kinh tế suy thoái thì cố gắng tăng số tiền trả góp nợ mua nhà để giảm thời gian trả góp, và cũng cố gắng tăng số tiền trả nợ học.
Theo tính toán của Federal Reserve Bank của New York cho biết, số nợ giảm 1000 tỷ Đô la, tỷ lệ giảm 8.6% so với quí 3 năm 2008.


Phân tích các chuyên viên kinh tế tài chánh cho biết số nợ của cá nhân và gia đình giảm vì các công ty cho mượn tiền qua thẻ tín dụng siết những điều kiện cho mượn chặt chẻ hơn, người tiêu thụ khó mượn nợ qua thẻ tín dụng như trước đây.
Các định chế tài chánh cũng xếp hồ sơ những món nợ không thể đòi được.
Nhưng quan trọng nhứt là cá nhân và gia đình Mỹ tiết kiệm nhiều hơn dù ngân hàng giảm lãi suất. Tỷ lệ tiết kiệm của người Mỹ tăng lên 4% trong tháng 7 này chẳng hạn. Tỷ lệ tiết kiệm này cao hơn 4 lần so với tháng này của năm 2005.
Những người mua nhà trả góp đã rút ngắn thời hạn trả góp. Quí 1 năm nay 34% những người chủ nhà xin tái tài trợ để rút ngắn thời gian trả nợ 30 năm xuống còn 20 hay 15 năm. Rất ít người tái tài trợ dể rút tiền ra ngoài chi xài việc khác, theo tổ chức cho vay mua nhà Freddie Mac.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thị Trưởng Thành Phố Miami Beach Dan Gelber đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban lệnh giới nghiêm vào Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021, nói rằng đám đông đã đổ về thành phố hiện nay là “quá sức gánh vác của chúng tôi,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
“Sự im lặng của chúng ta là đồng lõa. Chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” theo Biden nói, khi phát biểu tại Đại Học Emory ở Atlanta. Ông cho biết những người Mỹ gốc Á đã bị “tấn công, đổ tội, tế thần và hành hung. Họ đã bị tấn công bằng ngôn từ, bị tấn công bằng thể xác, bị giết chết.”
Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ gặp các lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thời gian chuyến thăm viếng tới Georgia vào Thứ Sáu sau các vụ nổ súng tại các tiệm spa tại thành phố Atlanta làm 8 người thiệt mạng, gồm 6 người phụ nữ di dân gốc Á Châu, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 3 năm 2021.
Hampton cho biết rằng vụ này cẫn chưa được xếp loại là tội phạm thù ghét nhưng khả năng đó vẫn còn để ngỏ trong khi cuộc điều tra tiếp tục. Các vụ giết người đến giữa sự chú ý đang gia tăng về bạo động chống lại các cộng đồng người Mỹ gốc Á, và FBI đã vào cuộc điều tra. “Cuộc điều tra của chúng tôi đang tìm kiếm mọi thứ, vì thế không có gì không đặt ra trên bàn,” theo Hampton cho biết.
Thị Trưởng Thành Phố Atlanta Keisha Lance Bottoms đã đặt vấn đề với cách các viên chức cảnh sát mô tả động lực có thể của nghi can trong vụ giết 8 người tại 3 tiệm spa vào chiều tối Thứ Ba, theo Yahoo News tường trình hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021.
Sở Thuế (IRS) và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ sẽ hoãn hạn chót khai thuế ngày 15 tháng 4 tới ngày 17 tháng 5, theo các cơ quan nói trên thông báo cho biết hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Tư.
Các trẻ em có lịch trình thay phiên nhau để tạo chỗ cho em khác trong các cơ sở chật hẹp, một số trẻ em đã không thấy mặt trời trong nhiều ngày, và các em khác đang thay phiên nhau tắm, thường nhiều ngày không tắm, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021.
Ít nhất 3 người bị giết chết và 2 người bị thương sau một vụ nổ súng hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, tại một tiệm mát xa ở ngoại ô thành phố Atlanta, và 4 người đã bị giết chết tại 2 tiệm spa tại Atlanta, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas đã chỉ thị cho Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) trợ giúp và ủng hộ các nỗ lực “để nhận, thiết lập chỗ tạm trú, và chuyển an toàn các trẻ em không có thân nhân đi theo” vượt qua biên giới phía nam của Hoa Kỳ trong một tuyên bố hôm Thứ Bảy, 13 tháng 3 năm 2021 qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ) và TNS Kirsten Gillibrand cùng tham gia với nhóm ngày càng nhiều các nhà lập pháp Dân Chủ tại New York kêu gọi Thống Đốc New York Andrew Cuomo từ chức hôm Thứ Sáu vì các vụ cáo buộc về hành vi sai trái về tình dục và sự bóp méo tài liệu tử vong Covid-19, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Bảy, 13 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.