Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Tư Pháp Điều Tra Cơ Quan Xếp Hạng S&P Vì Nghi: S&P Xếp Hạng Bí Mật, Sai Lầm Nhiều Công Ty Tài Trợ Địa Ốc

19/08/201100:00:00(Xem: 2015)
Bộ Tư Pháp Điều Tra Cơ Quan Xếp Hạng S&P Vì Nghi: S&P Xếp Hạng Bí Mật, Sai Lầm Nhiều Công Ty Tài Trợ Địa Ốc

WASHINGTON - Báo New York Times đưa tin: Bộ tư pháp đang điều tra S&P, cơ quan xếp hạng tín dụng, vì có thể đã xếp hạng không thích hợp hàng chục chứng khoán có hậu thuẫn của tài trợ địa ốc trong vài năm trước cuộc khủng hoảng tài chính.
Theo 2 người đuợc chính phủ phỏng vấn và người thuật lại cuộc phỏng vấn, điều tra đã bắt đầu trước ngày S&P hạ điểm tín dụng chính phủ Hoa Kỳ, rất có thể đã "châm dầu vào bão lửa" xoay quanh hành động ấy.
Các nhà lập pháp và viên chức cảm thấy hoài nghi tiến trình xếp hạng bí mật của S&P, sự khả tín và năng lực của các phân tích gia, vì sai lầm trong cách tính toán nợ đã đuợc tìm thấy.
Trong cuộc điều tra về chứng khoán địa ốc, Bộ tư pháp đặt vấn đề về những trường hợp khi giới phân tích muốn hạ điểm đối tượng nào đó nhưng các nhà quản lý vuợt quyền - nếu chính phủ tìm ra đủ bằng chứng hậu thuẫn sự thể ấy, điều mà S&P tự nhận là phân tích gia của họ hành động độc lập sẽ mất giá trị.
Không rõ cuộc điều tra về chứng khoán địa ốc có liên quan với 2 cơ quan tín dụng khác hay không, là Fitch và Moody's.
Trong thời gian bùng nổ của thị trường nhà đất, các công ty xếp hạng tín dụng thu lợi lớn khi họ cho điểm cao những khoản tín dụng địa ốc bất trắc, khiến cho chúng có giá trị hơn - họ không đoán trước trường hợp suy sụp thị trường nhà đất đưa tới khủng hoảng tài chính. Từ cuộc khủng hoảng, các công ty xếp hạng bị đả kích từ mọi phiá.
Các cuộc điều trần tại Capitol Hill và các báo cáo nêu nghi vấn về ảnh hưởng của tư lợi làm hư hỏng các phân tích gia độc lập. Ủy Hội Chứng Khoán và Hối Đoái (SEC) cũng đang điều tra về S&P, và có thể cũng nhòm ngó Fitch và Moody's.
Báo New York Times đưa tin: phát ngôn viên Ed Sweeney của S&P loan báo bằng e-mail cho biết đã nhận đuợc 5, 6 yêu cầu của các cơ quan chính phủ trong vài năm qua, S&P hợp tác và không ngăn các cơ quan phỏng vấn nhân viên và cựu nhân viên.
Các viên chức của Bộ tư pháp và và SEC từ chối bình luận, như lệ thường.
Chính quyền đã điều tra 1 số công ty tài chính lớn về vai trò của họ trong vụ nổ bong bóng địa ốc - điều tra về Washington Mutual và Countrywide đã đóng mà không hành động.
Đây là điều tra về trách nhiệm dân sự - hồi đầu năm, Bộ tư pháp làm đơn kiện dân sự chống lại Deutsche Bank và 1 đơn vị của ngân hàng này, vì lý do đã trình bày sai phẩm chất của các món nợ địa ốc để mua bảo hiểm chính phủ. 1 vụ kiện thắng lợi hay 1 dàn xếp chống lại 1 công ty khổng lồ như S&P có thể làm tăng tốc chuyển hướng với hệ thống xếp hạng truyền thống - mục đich của cuộc cải tổ tài chính đuợc biết như là "sáng kiến Dodd-Frank" là giảm chú trọng vào xếp hạng trong cách thức mà ngân hàng và quỹ đầu tư tập thể (mutual fund) đầu tư tài sản của họ.
Nhưng, các nhà giám sát ngân hàng hành động chậm trong việc đề ra các biện pháp cụ thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020, đã khẳng định một cách thiếu cơ bản rằng biến đổi khí hậu không đóng vai trò gì trong các vụ cháy rừng tàn phá thiêu rụi nhiều khu rừng khắp miền tây, bác bỏ một giới chức đang phúc trình cho ông là người đã xin Tổng Thống lắng nghe khoa học, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Công ty giao hàng FedEx đang có kế hoạch thuê 70,000 công nhân, theo công ty này cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020, khi chuẩn bị cho mùa lễ năm 2020, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Hai. Công ty giao hàng đa quốc gia nói rằng đại đa số người mới thuê sẽ là nhân viên làm việc theo mùa.
Các cuộc di tản được ra lệnh tại Quận Los Angeles thuộc tiểu bang Califonria, khi trận cháy rừng Bobcat Fire thiêu rụi ngọn núi và đe dọa các cộng đồng trong khu vực hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020, theo các cơ quan truyền thông địa phương cho biết qua tường thuật của Yahoo News.
Tổng Thống Trump hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 tranh luận vể các hướng dẫn kết án hình sự nặng nề hơn và các tòa án nhanh hơn trong khi tiếp tục truy tìm nghi can trong vụ bắn 2 Cảnh Sát Quận Los Angeles vào tối Thứ Bảy, theo bản tin của Fox News cho biết.
Các đội cứu hỏa chiến đấu với các ngọn lửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ đang hy vọng sự thay đổi trong các điều kiện, gồm độ ẩm gia tăng và nhiệt độ mát hơn, sẽ giúp họ trong các nỗ lực kềm chế cháy rừng, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020.
Hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020, thư ký tiểu bang Colorado đã nạp đơn kiện Bưu Điện Hoa Kỳ, kiện Tổng Giám Đốc Bưu Điện Louis DeJoy và các viên chức khác của Bưu Điện Mỹ về một thông tin trước bầu cử gồm thông tin mà bà nói là sẽ đánh lừa các cử tri trong tiểu bang, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Donald Trump đi sau Joe Biden trên toàn quốc và tại hầu hết các tiểu bang lưng chừng (swing states), theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Sáu, 11 tháng 9 năm 2020. Ông có điểm ủng hộ thấp hơn Biden trên các vấn đề về cá tánh và hầu hết các vấn đề chính sách, như vi khuẩn corona, chăm sóc sức khỏe và ngay cả tội phạm.
Hàng trăm lính cứu hỏa đã chiến đấu tại 2 trận cháy lớn hôm Thứ Sáu, 11 tháng 9 năm 2020 mà đã đe dọa tiến gần tới khu vực đông dân cư nhất của tiểu bang Oregon, gồm các vùng ngoại ô thành phố Portland, và thống đốc tiểu bang này nói rằng hàng chục người đang bị mất tích tại những vùng khác cùa tiểu bang, theo bản tin cùa trang mạng Startribune.com cho biết.
Các trận cháy rừng được thổi bùng bởi những cơn gió mạnh đã và đang càng quét qua hơn một chục tiểu bang Miền Tây Hoa kỳ hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020, lấy đi nhiều mạng người, thiêu hủy nhiều căn nhà và để lại khoảng tàn phá lớn hơn toàn tiểu bang Connecticut, theo bản tin USA Today cho biết hôm Thứ Năm.
Một tòa án liên bang hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020 đã ra phán quyết rằng sắc lệnh của Tổng Thống Trump để loại bỏ những di dân bất hợp pháp ra khỏi thống kê dân số để phân bố các địa hạt quốc hội là bất hợp pháp, theo bản tin của bào The Hill cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.