Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhân Vật Bí Mật CIA: Đã Tìm Ra Khu Nhà Bin Laden Ở Attabotta

06/07/201100:00:00(Xem: 2256)
Nhân Vật Bí Mật CIA: Đã Tìm Ra Khu Nhà Bin Laden Ở Attabotta

Nhân Vật Bí Mật CIA: Đã Tìm Ra Khu Nhà Bin Laden Ở Attabotta

WASHINGTON - Đứng ngoài khung của tấm ảnh nổi tiếng chụp cảnh TT Obama và nội các an ninh theo dõi cuộc truy sát Bin Laden từ Phòng Tình Hình hồi đầu Tháng 5 là 1 phân tích gia chuyên nghiệp có nhiệm vụ tìm kiếm trùm al-Qaeda từ 1 thập niên.

Trong cuộc săn bắt thủ lãnh khủng bố quốc tế, không ai quan trọng hơn nhân vật này - phân tích gia đã báo cáo từ muà Hè trước rằng CIA có đầu mối hợp thức để tìm ra Bin Laden. Ông này giám sát cuộc thu thập bằng chứng dẫn CIA tới khu nhà tại Abbottabad, nơi trú ẩn sau cùng của Bin Laden - ông là tiếng nói tự tin nhất thông báo TT Obama rằng Bin Laden ở phiá trong những bức tường bao quanh khu nhà Abbottabad.

CIA không cho phép ông X nói chuyện với phóng viên - nhưng các phỏng vấn với viên chức CIA đã nghỉ hưu hay đang làm việc tiết lộ 1 câu chuyện thầm lặng, liên tiếp và thống nhất dẫn tới thành công lớn nhất trong cuộc chiến chống khủng bố. Thông tấn AP thỏa thuận yêu cầu của CIA để gọi nhân vật này bằng tên John. Ông là 1 trong vài trăm người đổ vào trung tâm chống khủng bố sau vụ 11-9, cung cấp cho CIA những hướng nhìn mới và sinh lực mới trong cuộc chiến.

Khi ông Putin trở thành TT Nga, ông John đã gom góp tất cả các chi tiết mà người khác bỏ qua, viết ra bản báo cáo mà các đồng nghiệp xem là chân dung xác thực của nhà lãnh đạo Moscow. Ông John thách thức 1 số "khôn ngoan thông thường" về quá trình của ông Putin và vẽ ra chân dung lớn hơn của con người sẽ khống chế chính trường nuớc Nga. Nhận ra tầm quan trọng của những chi tiết tưởng là không quan trọng đem lại cho ông John khả năng đặïc biệt này.

Ông John McLaughlin, 1 phó giám đốc nghe báo cáo thường lệ của ông John kể từ Tháng 9-2001 nói "Ông John luôn luôn có thể cung cấp những ám chỉ rộng lớn của tất cả các chi tiết mà chúng ta thu thập. Từ 2003, ông John này là 1 trong các lực đẩy trong hàng loạt vụ bắt giữ các cấp chỉ huy al-Qaeda như Zubadah, al-Nashiri, Khalid Sheikh Mohammed, Bin Alshib, Hambali và al-Libi. Nhưng không phần thưởng nào lớn hơn Bin Laden. Sau cuộc vượt thoát vùng núi Tora Bora cuối năm 2002, Bin Laden có thể nương náu tại vùng bộ tộc Pakistan - năm 2006, CIA mở chiến dịch Operation Cannoball, thiết lập căn cứ trong vùng bộ tộc để tìm Bin Laden. Với tất cả tài nguyên và tiền bạc, CIA không tìm ra mục tiêu. CIA có danh sách các đầu mối, phụ tá và các thân nhân có liên lạc với Bin Laden.

Ông John nổi bật ở hàng ngũ của trung tâm chống khủng bố - với kinh nghiệm hầu như vô song, ông luôn có ảnh hưởng với cấp trên. 1 thượng cấp cũ nhận rằng không biết chắc chức vụ của ông John, nhưng ông John là người của trung tâm mà ông sẵn sàng lắng nghe. Ông John vận động mở rộng hoạt động của phi cơ không người lái Predator - từ cuối năm 2007, ông John nói cần cho Predator hoạt động vào sâu hơn lãnh thổ Pakistan. Định hướng này là đầy rủi ro, vì Islamabad phản đối với lý do xâm phạm chủ quyền - trong khi đó, nhà phân tiách John nhận thấy sự gia tăng số người phương tây đi huấn luyện tại trại khủng bố ở Pakistan - những phần tử này có thể bắt đầu tấn công Hoa Kỳ trong 1 ngày gần đây. 1 cựu viên chức cao cấp còn nhớ ông John có nói "Chúng ta phải hành động".

Ông John trình bản báo cáo lên giám đốc CIA Michael Hayden - ông Hayden đồng ý và đưa các khuyến cáo lên TT Bush - trong vài tháng cuối cùng của TT Bush, phi cơ không người lái tấn công vào sâu hơn lãnh thổ Pakistan. Chính phủ Obama nối tiếp chiến luợc ấy, đã diệt đuợc thủ lãnh số 3 của khủng bố quốc tế là al-Yazid rồi thủ lãnh Baitullah Mehsud của Taleban.

Tổ của phân tích gia John luôn nghiên cứu các đầu mối dẫn tới Bin Laen. 1 nữ đồng nghiệp tập trung vào mục tiêu là 1 người đuợc biết với tên al-Kuwaiti. Người này đuợc biết như là giao liên tín cẩn của Bin Laden. Khoảng 3 năm sau, vào Tháng 8-2010, al-Kuwaiti xuất hiện trong ghi âm nghe lén của cơ quan an ninh quốc gia (NSA). Nhà phân tích là nữ sinh viên khoa báo chí trường đại học Big Ten lập biên bản và giao cho ông John tựa đề "Closing in on Bin Laden." Nhóm của bà này tin rằng al-Kuwaiti đang có mặt trong vùng phụ cận thủ đô Pakistan. Nhóm của phân tích gia John tiếp tục cập nhập biên bản bằng thông tin mới. Ông John tin rằng tìm al-Kuwaiti sẽ tìm ra Bin Laden, và ông không sợ nói thế.

Giám đốc Panetta nhận thông tin của phân tích gia John với sự thận trọng và còn nhiều việc phải làm. Chính phủ Obama muốn biết ai ở trong khu nhà Abbottabad. Từ 1 ngôi nhà gần bên, CIA đặt người quan sát mà không bị chú ý, nhưng không tìm ra điều gì rõ rệt. Ảnh vệ tinh chụp 1 người đàn ông cao đi trong khuôn viên, nhưng không nhìn rõ mặt. Toán của ông John phân tích lui tới nhiều lần về những ai khác ở trong khu nhà - họ nêu ra 5, 6 giả thuyết, và Bin Laden luôn là giải thích hợp lý nhất. Ông John khẳng định niềm tin tưởng của ông là 80%.

Phân tích gia John là 1 trong 5, 6 người báo cáo TT Obama và cố vấn an ninh. Đến Tháng 4-2011, TT Obama quyết định dùng 1 đơn vị SEALs để đột kích Abbottabad. Tuy kế hoạch truy sát đã sẵn sàng, ông John trở về trung tâm - ông nói "Nếu vào phút chót có thông tin ám chỉ không phải là Bin Laden, phải có người giơ tay thông báo ngay trước khi chúng ta gây bất trắc với sinh mạng chiến sĩ".

40 phút sau khi SEALs đổ quân, báo cáo xác nhận Bin Laden đã bị giết. 2 ngày sau, phân tích gia John theo giám đốc Panetta đến Capitol Hill để thuyết trình trước ủy ban tình báo Thượng Vịên - có lúc ông John nghẹn lời, theo ghi nhận của phóng viên.

20/09/2019(Xem: 855)
Trong khi người Tây Tạng lo lắng về viễn ảnh không thể tưởng tượng được về sự viên tịch của Đức Đạt Lai Lạt đã hơn 80 tuổi, thì Hoa Kỳ đang tìm cách vạch ra lằn ranh đỏ để chống lại việc Trung Quốc tuyển chọn người kế vị ngài
20/09/2019(Xem: 372)
Tổng Giám Đốc công ty Amazon Jeff Bezos hôm Thứ Năm cam kết công ty sẽ thoát khỏi khí carbon vào năm 2040 và nói rằng để thực hiện một phần cam kết là đặt mua 100,000 chiếc xe van giao hàng chạy bằng điện mà từ lúc khởi nghiệp nhà bán lẻ trên mạng đã đầu tư.
20/09/2019(Xem: 321)
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới.
20/09/2019(Xem: 664)
FORT LAUDERDALE - Chuyến bay 2353 của hãng Delta bay từ Atlanta đến Fort Lauderdale đã hạ cánh khẩn cấp tại phi trường Tampa hồi chiều Thứ Tư 18/09, sau khi mất cao độ 29,000 feet trong 8 phút.
20/09/2019(Xem: 736)
WASHINGTON - Phóng viên của New York Times xác nhận thẩm phán TCPV Kavanaugh do TT Trump đề cử yêu cầu nhà báo nói dối, như là điều kiện để phỏng vấn và viết thành sách.
20/09/2019(Xem: 354)
WASHINGTON - Thống đốc Quỹ dự trữ liên bang (FED) Jerome Powell quyết định giảm lãi suất căn bản 0.25%.
20/09/2019(Xem: 205)
WASHINGTON - Bạch Ốc không được trông đợi công bố chính sách về súng ít nhất trong 1 tuần, giữa lúc đề luật súng đang được thương lượng.
20/09/2019(Xem: 403)
WASHINGTON - Vào ngày 19/09, Bạch Ốc loan báo chính thức quyết định không cho phép California định đọat chỉ tiêu tiết kiệm xăng dầu với xe hơi nhằm hạn chế ô nhiễm không khí.
20/09/2019(Xem: 238)
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Tư 18/09, trên phản lực cơ Air Force One, TT Trump tỏ ý không bằng lòng với chi phí duy trì trại giam tù khủng bố tại Vịnh Guantanamo (Cuba), sẽ xét lại.
19/09/2019(Xem: 565)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã tuyên bố chính phủ của ông sẽ bãi bỏ Đạo Luật Không Khí Sạch cho phép tiểu bang California đặt ra các tiêu chuẩn khí thải đối với xe cộ cao hơn mức chính phủ liên bang.
19/09/2019(Xem: 1009)
Một phụ nữ Trung Quốc hiện sống tại thành phố Irvine đã nhận tội hôm Thứ Ba về điều hành một doanh nghiệp tính tiền các phụ nữ TQ có thai
19/09/2019(Xem: 373)
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone.
19/09/2019(Xem: 348)
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
19/09/2019(Xem: 459)
MIAMI - Trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: bão Humberto sức mạnh cấp 3 đang tiến đến gần Bermuda.
19/09/2019(Xem: 280)
WASHINGTON - Hồ sơ theo dõi của Guttmacher ghi: tỉ lệ phá thai năm 2017 là thấp nhất gần 50 năm sau án lệ Roe chống Wade, với tỉ lệ ghi nhận là 13.5/1000, với hạng tuổi giữa 15 và 44.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.