Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sông Mississippi: Lụt Cao Kỷ Lục, Đe Dọa Nhà, Mùa Màng

12/05/201100:00:00(Xem: 3650)
Sông Mississippi: Lụt Cao Kỷ Lục, Đe Dọa Nhà, Mùa Màng

TUNICA - Dòng nước dữ dội của sông Mississippi tràn vào lưu vực phì nhiêu 2 bên sông, đe dọa cuốn trôi nhà cửa, ruộng luá, rẫy bắp, và bông vải ở mức độ lịch sử.
Các khu vực bị đe dọa là nghèo khó nhất nước, sau khi mực nước sông đã lên đến đỉnh lũ trước bình minh ngày Thứ Ba tại Memphis (Tennessee), thua kỉ lục năm 1937 chỉ vài inches. Vài xóm thấp đã bị ngập trong khi phần lớn thành phố Memphis còn được đê bảo vệ.
Trong tuần qua, nước ngập dọc theo dòng sông lớn này và các phụ lưu đã cuốn trôi muà màng, buộc nhiều người phải di tản đến nơi cao hơn - sòng bài ven sông, là nguồn thu quan trọng của tiểu bang, đóng cửa. Nhưng, tình huống tệ hại chưa đến, bởi đỉnh lũ sẽ diễn ra khắp lưu vực của sông Mississippi trong vài ngày.
Tính đến nay, thiệt hại riêng tại Memphis đã là 320 triệu MK và tổng số thiệt hại sẽ chỉ được biết sau khi nước rút. Đỉnh lũ được dự kiến vào ngày Thứ Bảy tại Vicksburg, là đầu muĩ đất màu mỡ phiá nam của tiểu bang, có thể vượt kỉ lục năm 1927 - Vicksburg là 1 trận địa nổi tiếng trong thời kỳ nội chiến Nam-Bắc, với những nghĩa trang chôn hàng ngàn chiến binh.

Cư dân William Jefferson đứng trên 1 điểm cao của khu xóm cho biết ông không có bữa ăn nóng từ vài ngày qua, khi nhà ông bị ngập - hôm Thứ Ba, nước ngập 3 feet. Người anh em của ông gần bên đang buông câu. Ông Milton nói: ít gì tôi cũng có thể có cá tươi để ăn. Tại Tunica, ông Jimmy Michell 46 tuổi sống trong toa xe móc hậu, than thở: gia đình tôi không thể tính thời gian biểu.
Trong lúc nước lụt dâng, thống đốc Haley Barbour di chuyển đồ đạc của ngôi nhà ven hồ. 1 tuần trước, ông đã hô hào cư dân vùng thấp di tản, và báo trước tiểu bang không thể giúp, hãy giúp lẫn nhau. Nông gia đắp đê thô sơ để bảo vệ bắp, bông vải, đậu nành, tuy tin rằng sẽ mất hết.
Trong vài tuần qua, trên 1500 dặm vuông đất nông nghiệp của Arkansas sản xuất gần 50% sản lượng gạo của cả nước đã bị ngập, thiệt hại nông nghiệp của tiểu bang có thể vượt quá 500 triệu MK.
1 trại chủ ở Carter (Mississippi) dự định chi 80,000 MK để thuê nhà thầu đắp đê bao quanh nhà và kho chưá 200,000 thùng gạo không thể di chuyển khi nước dâng - ông đoán trước hầu hết nông trại của ông sẽ bị ngập. Ông nói: không thể không làm gì.
Kỹ nghệ cờ bạc của Mississippi đóng góp từ 12 đến 13 triệu/tháng. Tất cả 13 sòng bài ven sông đóng cửa trước cuối tuần cũng có nghĩa là 13,000 công nhân viên mất việc.
TT Obama đã công bố quận Shelby bao quanh Memphis là vùng thiên tai để đuợc nhận tài trợ của liên bang.
Ở hạ lưu của sông Mississippi, tù đóng bao cát giúp dân Louisiana củng cố đê bảo vệ cộng đồng St Martin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tối Cao Pháp Viện có vẻ đã sẵn sàng để bác bỏ nỗ lực được hậu thuẫn bởi Cộng Hòa để giết chết Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường được gọi là Obamacare, dựa vào lời lẽ của các thẩm phán trong 2 giờ đồng hồ tranh luận hôm Thứ Ba, theo CNN Cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động của Trump đã nạp hơn một chục đơn kiện khắp 5 tiểu bang về cuộc bầu cử năm 2020, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020. Nhưng nếu ông ấy muốn lật ngược chiến thắng đã được dự đoán của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, thì con đường của TT Donald Trump phải đi qua là Pennsylvania.
Giám Sát Viên Quận Cam Michelle Steel thuộc đảng Cộng Hòa đã đánh bại Dân Biểu Liên Bang một nhiệm kỳ Harley Rouda hôm Thứ Ba trong địa hạt 48 tại miền Nam California, chỉ là lần thứ hai trong hơn hai thập niên mà một ứng cử viên Cộng Hòa trong tiểu bang đã đánh bại một Dân Chủ tại chức, theo bản tin của Đài KTLA cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Một người được Trump bổ nhiệm mờ ám đang từ chối ký lá thư cho phép nhóm chuyển quyền cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden chính thức bắt đầu công việc vào tuần này, theo một tường trình từ trang mạng Salon.com mà AP trích thuật cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020, đã khiển trách lời kêu gọi từ Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler và David Perdue đòi ông từ chức khi cả hai cuộc tranh cử Thượng Viện của họ đều có vẻ bị dẫn tới thua cuộc vào tháng 1, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
TT Donald Trump đã cách chức bộ trưởng quốc phòng, Mark Espeer, trong dấu hiệu mới nhất mà cuộc chuyển quyền cho chính phủ mới Biden vào tháng 1 sẽ là sóng gió trên mặt trận quốc nội và hải ngoại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đã tuyên bố Dân Biểu Doug Collins, một đồng minh kiên định của Trump, đã thua cuộc tranh cử ghế Thượng Viện gần đây sẽ lãnh đạo nhóm đếm phiếu tại Georgia, nơi Trump đang thua 10,000 phiếu, theo bản tin của New York Times cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Những người trong nội bộ của Tổng Thống Donald Trump đang bắt đầu chia rẽ về việc ông ấy đang từ chối chấp nhận kết quả bầu cử năm 2020, khi Jared Kushner và đệ nhất phu nhân Melania Trumpo khuyên ông Trump nên chấp nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden và những người con trai lớn của ông thì thúc giục ông và các đồng minh tiếp tục chiến đấu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Joe Biden và Kamala Harris đã tuyên bố chiến thắng trong bài diễn văn chấp nhận trước quốc dân vào tối Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020, tại thành phố Wilmington, tiểu bang Delaware, theo bản tin của News Max cho biết.
Chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden đánh bại Tổng Thống Donald Trump đã khơi dậy các cuộc vui mừng tại nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ, gồm nhiều nơi mà đã cuốn Biden vào Bạch Ốc, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.