Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sông Mississippi: Lụt Cao Kỷ Lục, Đe Dọa Nhà, Mùa Màng

12/05/201100:00:00(Xem: 3649)
Sông Mississippi: Lụt Cao Kỷ Lục, Đe Dọa Nhà, Mùa Màng

TUNICA - Dòng nước dữ dội của sông Mississippi tràn vào lưu vực phì nhiêu 2 bên sông, đe dọa cuốn trôi nhà cửa, ruộng luá, rẫy bắp, và bông vải ở mức độ lịch sử.
Các khu vực bị đe dọa là nghèo khó nhất nước, sau khi mực nước sông đã lên đến đỉnh lũ trước bình minh ngày Thứ Ba tại Memphis (Tennessee), thua kỉ lục năm 1937 chỉ vài inches. Vài xóm thấp đã bị ngập trong khi phần lớn thành phố Memphis còn được đê bảo vệ.
Trong tuần qua, nước ngập dọc theo dòng sông lớn này và các phụ lưu đã cuốn trôi muà màng, buộc nhiều người phải di tản đến nơi cao hơn - sòng bài ven sông, là nguồn thu quan trọng của tiểu bang, đóng cửa. Nhưng, tình huống tệ hại chưa đến, bởi đỉnh lũ sẽ diễn ra khắp lưu vực của sông Mississippi trong vài ngày.
Tính đến nay, thiệt hại riêng tại Memphis đã là 320 triệu MK và tổng số thiệt hại sẽ chỉ được biết sau khi nước rút. Đỉnh lũ được dự kiến vào ngày Thứ Bảy tại Vicksburg, là đầu muĩ đất màu mỡ phiá nam của tiểu bang, có thể vượt kỉ lục năm 1927 - Vicksburg là 1 trận địa nổi tiếng trong thời kỳ nội chiến Nam-Bắc, với những nghĩa trang chôn hàng ngàn chiến binh.

Cư dân William Jefferson đứng trên 1 điểm cao của khu xóm cho biết ông không có bữa ăn nóng từ vài ngày qua, khi nhà ông bị ngập - hôm Thứ Ba, nước ngập 3 feet. Người anh em của ông gần bên đang buông câu. Ông Milton nói: ít gì tôi cũng có thể có cá tươi để ăn. Tại Tunica, ông Jimmy Michell 46 tuổi sống trong toa xe móc hậu, than thở: gia đình tôi không thể tính thời gian biểu.
Trong lúc nước lụt dâng, thống đốc Haley Barbour di chuyển đồ đạc của ngôi nhà ven hồ. 1 tuần trước, ông đã hô hào cư dân vùng thấp di tản, và báo trước tiểu bang không thể giúp, hãy giúp lẫn nhau. Nông gia đắp đê thô sơ để bảo vệ bắp, bông vải, đậu nành, tuy tin rằng sẽ mất hết.
Trong vài tuần qua, trên 1500 dặm vuông đất nông nghiệp của Arkansas sản xuất gần 50% sản lượng gạo của cả nước đã bị ngập, thiệt hại nông nghiệp của tiểu bang có thể vượt quá 500 triệu MK.
1 trại chủ ở Carter (Mississippi) dự định chi 80,000 MK để thuê nhà thầu đắp đê bao quanh nhà và kho chưá 200,000 thùng gạo không thể di chuyển khi nước dâng - ông đoán trước hầu hết nông trại của ông sẽ bị ngập. Ông nói: không thể không làm gì.
Kỹ nghệ cờ bạc của Mississippi đóng góp từ 12 đến 13 triệu/tháng. Tất cả 13 sòng bài ven sông đóng cửa trước cuối tuần cũng có nghĩa là 13,000 công nhân viên mất việc.
TT Obama đã công bố quận Shelby bao quanh Memphis là vùng thiên tai để đuợc nhận tài trợ của liên bang.
Ở hạ lưu của sông Mississippi, tù đóng bao cát giúp dân Louisiana củng cố đê bảo vệ cộng đồng St Martin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chưa tới hơn 10 tháng, Covid-19 đã giết chết nhiều người hơn tai biến mạch máu não, tự tử và tai nạn xe thường xảy ra trong nguyên một năm cộng lại, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đang đối diện hạn chót ngày 8 tháng 12 để giải quyết tất cả các vụ tranh chấp bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020, đã nạp đơn kiện đòi đếm phiếu một phần tại Wisconsin để thách thức chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong tiểu bang, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 đã viết Twitter rằng ông đã “chấm dứt” chức vụ của viên chức lãnh đạo an ninh mạng Hoa Kỳ Christoper Krebs, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Ba.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell cam kết hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 rằng việc chuyển quyền tổng thống sẽ diễn ra trong trật tự, dù có nhiều quan ngại rằng Cơ Quan General Services Administration (GSA) của Trump đang trì hoãn tiến trình, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang xây dựng dàn nhân viên mà sẽ bao quanh ông tại Bạch Ốc, thông báo hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 rằng ông đang bàn đến 2 cố vấn lâu năm cho các vai trò đứng đầu và nêu tên nhiều cựu viên chức của ban vận động tranh cử tổng thống của ông vào các chức vụ cao cấp, theo CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tòa Tối Cao Pennsylvania đã bác bỏ một trong những hồ sơ kiện sau bầu cử lâu nhất của ban vận động Trump hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020, phán quyết rằng các viên chức Philadelphia đã không vi phạm luật tiểu bang qua việc duy trì ít nhất 15 feet cách xa giữa những người quan sát và các nhân viên đếm phiếu, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba.
Thượng Viện đã thất bại để thúc đẩy người được TT Trump đề cử gây nhiều tranh cãi vào ngân hàng trung ưng đầy quyền lực hôm Thứ Ba sau khi các nhà lập pháp Cộng Hòa Mitt Romney của Utah và Susan Collins của Maine đã cùng với các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ chận đứng việc đề cử Shelton.
Liên quan đến bầu cử bản tin của Yahoo News hôm 16 tháng 11 năm 2020 nói rằng Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cho biết vào sáng Thứ Hai rằng có vẻ “rõ ràng” cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống và hứa “một cuộc chuyển giao rất chuyên nghiệp” với nhóm sắp tới tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
Barack Obama sẽ không đảm nhận chức vụ nào trong nội các của Joe Biden nếu tổng thống đắc cử mời – bởi vì nếu ông làm thế, thì ông sợ, Michelle Obama sẽ bỏ ông, theo báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 15 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.