Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sông Mississippi: Lụt Cao Kỷ Lục, Đe Dọa Nhà, Mùa Màng

12/05/201100:00:00(Xem: 3652)
Sông Mississippi: Lụt Cao Kỷ Lục, Đe Dọa Nhà, Mùa Màng

TUNICA - Dòng nước dữ dội của sông Mississippi tràn vào lưu vực phì nhiêu 2 bên sông, đe dọa cuốn trôi nhà cửa, ruộng luá, rẫy bắp, và bông vải ở mức độ lịch sử.
Các khu vực bị đe dọa là nghèo khó nhất nước, sau khi mực nước sông đã lên đến đỉnh lũ trước bình minh ngày Thứ Ba tại Memphis (Tennessee), thua kỉ lục năm 1937 chỉ vài inches. Vài xóm thấp đã bị ngập trong khi phần lớn thành phố Memphis còn được đê bảo vệ.
Trong tuần qua, nước ngập dọc theo dòng sông lớn này và các phụ lưu đã cuốn trôi muà màng, buộc nhiều người phải di tản đến nơi cao hơn - sòng bài ven sông, là nguồn thu quan trọng của tiểu bang, đóng cửa. Nhưng, tình huống tệ hại chưa đến, bởi đỉnh lũ sẽ diễn ra khắp lưu vực của sông Mississippi trong vài ngày.
Tính đến nay, thiệt hại riêng tại Memphis đã là 320 triệu MK và tổng số thiệt hại sẽ chỉ được biết sau khi nước rút. Đỉnh lũ được dự kiến vào ngày Thứ Bảy tại Vicksburg, là đầu muĩ đất màu mỡ phiá nam của tiểu bang, có thể vượt kỉ lục năm 1927 - Vicksburg là 1 trận địa nổi tiếng trong thời kỳ nội chiến Nam-Bắc, với những nghĩa trang chôn hàng ngàn chiến binh.

Cư dân William Jefferson đứng trên 1 điểm cao của khu xóm cho biết ông không có bữa ăn nóng từ vài ngày qua, khi nhà ông bị ngập - hôm Thứ Ba, nước ngập 3 feet. Người anh em của ông gần bên đang buông câu. Ông Milton nói: ít gì tôi cũng có thể có cá tươi để ăn. Tại Tunica, ông Jimmy Michell 46 tuổi sống trong toa xe móc hậu, than thở: gia đình tôi không thể tính thời gian biểu.
Trong lúc nước lụt dâng, thống đốc Haley Barbour di chuyển đồ đạc của ngôi nhà ven hồ. 1 tuần trước, ông đã hô hào cư dân vùng thấp di tản, và báo trước tiểu bang không thể giúp, hãy giúp lẫn nhau. Nông gia đắp đê thô sơ để bảo vệ bắp, bông vải, đậu nành, tuy tin rằng sẽ mất hết.
Trong vài tuần qua, trên 1500 dặm vuông đất nông nghiệp của Arkansas sản xuất gần 50% sản lượng gạo của cả nước đã bị ngập, thiệt hại nông nghiệp của tiểu bang có thể vượt quá 500 triệu MK.
1 trại chủ ở Carter (Mississippi) dự định chi 80,000 MK để thuê nhà thầu đắp đê bao quanh nhà và kho chưá 200,000 thùng gạo không thể di chuyển khi nước dâng - ông đoán trước hầu hết nông trại của ông sẽ bị ngập. Ông nói: không thể không làm gì.
Kỹ nghệ cờ bạc của Mississippi đóng góp từ 12 đến 13 triệu/tháng. Tất cả 13 sòng bài ven sông đóng cửa trước cuối tuần cũng có nghĩa là 13,000 công nhân viên mất việc.
TT Obama đã công bố quận Shelby bao quanh Memphis là vùng thiên tai để đuợc nhận tài trợ của liên bang.
Ở hạ lưu của sông Mississippi, tù đóng bao cát giúp dân Louisiana củng cố đê bảo vệ cộng đồng St Martin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.