Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Thường Niên Đối Thoại Chiến Lược, Kinh Tế Mỹ, TQ: Mỹ Tố TQ Đàn Áp Nhân Quyền, TQ Đòi Mỹ Bán Hàng Kỹ Thuật

11/05/201100:00:00(Xem: 1944)

Hội Nghị Thường Niên Đối Thoại Chiến Lược, Kinh Tế Mỹ, TQ: Mỹ Tố TQ Đàn Áp Nhân Quyền, TQ Đòi Mỹ Bán Hàng Kỹ Thuật

WASHINGTON - Tại hội nghị thường niên thứ 3 của đối thoại chiến lược và kinh tế cấp cao, Trung Quốc hô hào Hoa Kỳ cho phép xuất cảng hàng hoá kỹ thuật cao nhiều hơn như là cách thu hẹp khiếm ngạch mậu dịch .

Trong khi đó, Hoa Kỳ lên án Bắc Kinh đàn áp nhân quyền, với lý lẽ rằng ổn định lâu dài tùy thuộc vào sự tôn trọng các quyền căn bản của con người.

Đáp lại, thành viên HĐ Nhà Nước Dai Bingguo khẳng định: các quyền lợi chung giữa 2 nền kinh tế lớn là không thể phân cách và nhu cầu phát triển theo hướng tương tác.

Hội nghị cấp cao họp 2 ngày và kết thúc bằng 1 buổi họp báo hôm Thứ Ba.

Trong cuộc gặp gỡ ông Dai và phái bộ Trung Quốc do Phó Thủ Tướng Wang Qishan dẫn đầu sau 1 ngày thảo luận hôm Thứ Hai, TT Obama khuyến khích giới lãnh đạo Bắc Kinh thực hành các chính sách hậu thuẫn sự tăng trưởng toàn cầu có cân bằng cũng như mối quan hệ kinh tế song phương thăng bằng hơn.

Cùng ngày Thứ Hai, tại hội nghị chiến lược, bộ trưởng ngân khố Tim Geithner dịu giọng trong lúc đả kích các chính sách kinh tế của Trung Quốc, có thể vì tin rằng áp lực là phản tác dụng. Ông ca ngợi Trung Quốc về hành động điều chỉnh hối suất của tiền Nguyên hồi Tháng 6-2010. Tỉ giá của đồng Nguyên đã tăng 5% so với đô-la Mỹ kể từ đó - các ngành chế xuất tại Hoa Kỳ nói định giá tiền Nguyên chưa sát thực tế, còn thấp 40%. Ông Geithner cũng gợi ý Trung Quốc cho tăng tỉ giá cũng như lãi suất tiêu thụ để khuyến khích sức mua của dân Hoa Lục và giúp làm hạ khiếm ngạch mậu dịch với Hoa Kỳ.

Bộ trưởng thương mại Chen Deming tuyên bố trong 1 buổi họp báo: Hoa Kỳ thổi phồng khiếm ngạch mậu dịch và Hoa Kỳ cần thay đổi chính sách về xuất cảng sản phẩm kỹ thuật cao. Theo lời ông Chen, việc Hoa Kỳ tra xét các đề nghị về đầu tư ngoại quốc là không công bằng, cũng không trong sáng - ông Chen nêu ra trường hợp công ty kỹ thuật cao Huawei định mua lại 1 công ty điện toán nhỏ của Hoa Kỳ là 3Leaf đã bị Hoa Kỳ bác bỏ với lý do an ninh quốc gia. Mặt khác, các công ty Hoa Kỳ đã lập 1 danh sách dài gồm các phàn nàn về giới hạn tiếp cận thị trường Hoa Lục, tác quyền bị trộm cắp, hàng giả tràn lan, cũng như các khó khăn trong việc tìm kiếm sự phân xử của hệ thống tư pháp.

Phóng viên ghi nhận: hội nghị chiến lược năm thứ 3 lần đầu tiên có sự góp mặt của các viên chức quân sự cao cấp từ 2 nước như là cách để phát triển các hiểu biết lẫn nhau và để tránh nguy cơ phát sinh xung đột.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã gặp các nhà lập pháp Michigan như một phần của nỗ lực để đảo ngược các thất bại bầu cử tại các tiểu bang chính – nhưng các vị khách của ông ấy cho biết sau đó rằng cử tri đoàn của Michigan nên đi theo người chiến thắng phiếu phổ thông, và đó là Joe Biden, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Các chánh án tiểu bang tại Arizona và Pennsylvania và một chánh án liên bang tại Georgia đã bác bỏ các vụ kiện liên quan đến bầu cử hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 từ Đảng Cộng Hòa và ban vận động Trump, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Tammy Duckworth đã phản ứng với “hoàn toàn kinh tởm” đối với các báo cáo rằng Tổng Thống Trump đã mời các nhà lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa tại Michigan tới Bạch Ốc trong khi ông đang tìm cách lật ngược các kết quả bầu cử tại tiểu bang đó, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020.
Một viên chức lãnh đạo bầu cử tại tiểu bang Georgia hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 cho biết rằng việc đếm phiếu bằng tay trong cuộc bầu cử tổng thống đã hoàn tất, và rằng các kết quả xác định sự dẫn đầu hẹp của Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Năm.
Chưa tới hơn 10 tháng, Covid-19 đã giết chết nhiều người hơn tai biến mạch máu não, tự tử và tai nạn xe thường xảy ra trong nguyên một năm cộng lại, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đang đối diện hạn chót ngày 8 tháng 12 để giải quyết tất cả các vụ tranh chấp bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020, đã nạp đơn kiện đòi đếm phiếu một phần tại Wisconsin để thách thức chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong tiểu bang, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 đã viết Twitter rằng ông đã “chấm dứt” chức vụ của viên chức lãnh đạo an ninh mạng Hoa Kỳ Christoper Krebs, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.