Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Thường Niên Đối Thoại Chiến Lược, Kinh Tế Mỹ, TQ: Mỹ Tố TQ Đàn Áp Nhân Quyền, TQ Đòi Mỹ Bán Hàng Kỹ Thuật

11/05/201100:00:00(Xem: 1950)

Hội Nghị Thường Niên Đối Thoại Chiến Lược, Kinh Tế Mỹ, TQ: Mỹ Tố TQ Đàn Áp Nhân Quyền, TQ Đòi Mỹ Bán Hàng Kỹ Thuật

WASHINGTON - Tại hội nghị thường niên thứ 3 của đối thoại chiến lược và kinh tế cấp cao, Trung Quốc hô hào Hoa Kỳ cho phép xuất cảng hàng hoá kỹ thuật cao nhiều hơn như là cách thu hẹp khiếm ngạch mậu dịch .

Trong khi đó, Hoa Kỳ lên án Bắc Kinh đàn áp nhân quyền, với lý lẽ rằng ổn định lâu dài tùy thuộc vào sự tôn trọng các quyền căn bản của con người.

Đáp lại, thành viên HĐ Nhà Nước Dai Bingguo khẳng định: các quyền lợi chung giữa 2 nền kinh tế lớn là không thể phân cách và nhu cầu phát triển theo hướng tương tác.

Hội nghị cấp cao họp 2 ngày và kết thúc bằng 1 buổi họp báo hôm Thứ Ba.

Trong cuộc gặp gỡ ông Dai và phái bộ Trung Quốc do Phó Thủ Tướng Wang Qishan dẫn đầu sau 1 ngày thảo luận hôm Thứ Hai, TT Obama khuyến khích giới lãnh đạo Bắc Kinh thực hành các chính sách hậu thuẫn sự tăng trưởng toàn cầu có cân bằng cũng như mối quan hệ kinh tế song phương thăng bằng hơn.

Cùng ngày Thứ Hai, tại hội nghị chiến lược, bộ trưởng ngân khố Tim Geithner dịu giọng trong lúc đả kích các chính sách kinh tế của Trung Quốc, có thể vì tin rằng áp lực là phản tác dụng. Ông ca ngợi Trung Quốc về hành động điều chỉnh hối suất của tiền Nguyên hồi Tháng 6-2010. Tỉ giá của đồng Nguyên đã tăng 5% so với đô-la Mỹ kể từ đó - các ngành chế xuất tại Hoa Kỳ nói định giá tiền Nguyên chưa sát thực tế, còn thấp 40%. Ông Geithner cũng gợi ý Trung Quốc cho tăng tỉ giá cũng như lãi suất tiêu thụ để khuyến khích sức mua của dân Hoa Lục và giúp làm hạ khiếm ngạch mậu dịch với Hoa Kỳ.

Bộ trưởng thương mại Chen Deming tuyên bố trong 1 buổi họp báo: Hoa Kỳ thổi phồng khiếm ngạch mậu dịch và Hoa Kỳ cần thay đổi chính sách về xuất cảng sản phẩm kỹ thuật cao. Theo lời ông Chen, việc Hoa Kỳ tra xét các đề nghị về đầu tư ngoại quốc là không công bằng, cũng không trong sáng - ông Chen nêu ra trường hợp công ty kỹ thuật cao Huawei định mua lại 1 công ty điện toán nhỏ của Hoa Kỳ là 3Leaf đã bị Hoa Kỳ bác bỏ với lý do an ninh quốc gia. Mặt khác, các công ty Hoa Kỳ đã lập 1 danh sách dài gồm các phàn nàn về giới hạn tiếp cận thị trường Hoa Lục, tác quyền bị trộm cắp, hàng giả tràn lan, cũng như các khó khăn trong việc tìm kiếm sự phân xử của hệ thống tư pháp.

Phóng viên ghi nhận: hội nghị chiến lược năm thứ 3 lần đầu tiên có sự góp mặt của các viên chức quân sự cao cấp từ 2 nước như là cách để phát triển các hiểu biết lẫn nhau và để tránh nguy cơ phát sinh xung đột.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.