Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cái Chết Của Bin Laden Mở Lại Tranh Luận Luật Ái Quốc

07/05/201100:00:00(Xem: 1895)

Cái Chết Của Bin Laden Mở Lại Tranh Luận Luật Ái Quốc

WASHINGTON - Dân biểu CH nhiệm kỳ đầu Randy Hultgren không thấy có vấn đề khi bỏ phiếu biểu quyết chống lại đề nghị gia hạn Luật ái quốc hồi Tháng 2 - nhưng cái chết của trùm khủng bố xẩy ra mấy tuần lễ trước ngày mãn hạn 1 phần của luật ấy nêu lên những câu hỏi mới với vị dân cử Illinois.

Ông Hultgren tuyên bố "Tôi không đổi ý - tôi muốn thấy những gì chúng ta sẽ làm theo cách cẩn trọng, để có kết quả". Không có bằng chứng trận đột kích Bin Laden lệ thuộc vào Luật ái quốc ra đời sau vụ 11-9 để truy tầm khủng bố trong nước - nhưng, hậu quả của vụ truy sát Bin Laden thành công rọi ánh sáng vào bản chất của khủng bố 10 năm sau trận tấn công trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Quyền theo dõi an ninh mở rộng của các cơ quan công lực từng bị các phe bảo thủ cũng như cấp tiến chỉ trích như là hạn chế các quyền tự do ngôn luận, các bảo vệ chống lại khám xét và bắt giữ. Một số nội dung của Luật ái quốc ám chỉ cái chết của Bin Laden có thể khiến Hạ Viện xét lại các điều luật đuợc soạn thảo giữa lúc trùm khủng bố Bin Laden có quyền lực mạnh nhất.

Trong khi đó phe hậu thuẫn Luật ái quốc lưu ý rằng các nhóm phụ trợ al-Qaeda có thể tìm cách trả thù.

Tại ủy ban pháp chế của Thượng Viện, bộ trưởng tư pháp Eric Holder báo cáo "Hơn bao giờ hết, lúc này chúng ta cần vận dụng các thẩm quyền thiết yếu của Luật ái quốc".

Theo ý kiến của nghị sĩ Mitch McConnel, nếu cái chết của Bin Laden có ảnh hưởng, ông hi vọng là theo hướng mở rộng sự chi phối của luật ấy. Ông McConnell giải thích : đa số chúng ta tin rằng Luật ái quốc là công cụ hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố. Các điểm sẽ hết hiệu lực ngày 27-5 cho phép chính quyền nghe lén điện thoại, kiểm soát e-mail và các khí cụ điện tử, cũng như xin phép toà cho tra cứu hồ sơ thương nghiệp có liên quan với nhu cầu điều tra khủng bố. 1 điều luật riêng lẻ cho phép tình báo theo dõi cá nhân không là công dân Hoa Kỳ mà không cần chứng minh đối tượng có liên lạc với 1 nhóm khủng bố.

Hồi Tháng 3, ủy ban pháp chế Thượng Viện chấp thuận 1 đề luật cho gia hạn các điều khoản kể trên đến năm 2013, để cho phép gia tăng giám sát. Tuy vậy, có bằng chứng cho thấy cái chết của Bin Laden có thể đã loại trừ nỗ lực ấy hơn là gia hạn.

1 nghị sĩ không đuợc ủy quyền phát biểu ý kiến nói chưa rõ Thượng Viện sẽ dành trọn 1 tuần lễ để thảo luận như thủ lãnh DC Harry Reid đã loan báo hay không.

Vào lúc này, số phận của Luật ái quốc nằm trong tay của Hạ Viện do đảng CH kiểm soát cũng như các thành phần cấp tiến của 2 đảng từ lâu coi Luật ái quốc là áp chế. Các thủ lãnh CH đang trông đợi 1 buổi họp của ủy ban pháp chế Hạ Viện trong tuần tới để biết sự gia hạn, hay thay đổi, có thể thu phiếu của các dân cử DC chăng. Thế nên, các nhà soạn luật của Thượng Viện có ý chờ Hạ Viện thảo 1 đề luật có thể thông qua.

Nghị sĩ DC Diane Feinstein, chủ tịch ủy ban tình báo, hô hào gia hạn đến hết năm 2013 trong khi 5, 6 nghị sĩ CH đề nghị cứ việc gia hạn thường trực các điều khoản sắp hết hiệu lực.

Ngoài ra, nghị sĩ DC Patrick Leahy đề nghị các tiêu chuẩn khắt khe hơn với chính quyền trong việc tiếp cận thư viện và hồ sơ, đồng thời đòi hỏi giám sát các cơ quan hoạt động dưới các quy định của luật này.

Theo nghị sĩ CH nhiệm kỳ đầu Mike Lee, đề luật Leahy có thể bảo vệ dân quyền và quyền riêng tư hiệu quả hơn - tuy vậy, ông Lee muốn thấy gói cải tổ sau cùng thành hình như thế nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.