Cú Điện Thoại Của Một Phụ Tá Bin Laden Dẫn SEAL Đến Hang Ổ

04/05/201100:00:00(Xem: 3706)

Cú Điện Thoại Của Một Phụ Tá Bin Laden Dẫn SEAL Đến Hang Ổ

Mỹ: Thủy Tán Xác Bin Laden Trên Chiến Hạm USS Carl Vinson

WASHINGTON - Khi 1 trong các phụ tá thân tín của Bin Laden nhấc điện thoại, khoảng 1 năm trước đây, tình báo Hoa Kỳ đã có thể nhận biết nơi ẩn trốn của trùm khủng bố al-Qaeda sau nhiều năm săn tìm, mà người này không hay biết, theo lời kể của 1 viên chức.

Người ta luôn biết rằng sơ hở của kẻ chủ mưu trận tấn công Hoa Kỳ ngày 11-9-2001 là các giao liên của y.

Sào huyệt sau cùng của Bin Laden tại Abbottabad không là hang động, mà là 1 khu nhà kiên cố chỉ cách thủ đô Pakistan 35 dặm, cách trường võ bị 2 dặm, trong xóm cư trú của các viên chức quân sự cao cấp đã nghỉ hưu, không có đuờng dây điện thoại và internet. Nhưng, khi Bin Laden cần truyền lệnh ra ngoài, phải có người mang đi, đó là Abu Faraj al-Libi, 1 trong hàng ngàn đầu mối mà CIA tìm kiếm, là 1 trong 5, 6 bí danh mà nhân vật số 3 của al-Qaeda (Khalid Sheikh Mohammed, tức KSM) khai ra trong các cuộc thẩm vấn, theo ghi nhận của 4 cựu viên chức tình báo.

Bin Laden cử al-Libi thay thế KSM. Không tìm ra al-Libi, thì CIA không thể tìm Bin Laden.

1 trong các cựu viên chức CIA, ông Marty Martin, kể "Các nỗ lực của chúng tôi dẫn đến ngày trọng đại ấy". Khoảng giữa năm 2010, al-Libi trò chuyện với 1 người mà CIA đang theo dõi. CIA nhận biết vị trí của al-Libi, ngoài trú sở của Bin Laden, nhưng là đủ để theo dõi đầu mối này. Tháng 8-2010, al-Libi (là nguời Kuwait) không hay biết y dẫn tình báo Hoa Kỳ đến nơi trú ẩn của ông trùm. Dù không chắc, tình báo Hoa Kỳ nhận biết đây là cơ hội tốt đẹp nhất, và Hoa Kỳ quyết định không chia sẻ thông tin cả với đồng minh chống khủng bố là chính quyền Islamabad, hay Anh, Canada và Australia. Đến trung tuần Tháng 2-2011, các viên chức tin chắc rằng "mục tiêu có giá trị cao" trốn tại nơi này.

Hôm Thứ Hai, cố vấn chống khủng bố John Brennan kể "Chúng tôi thấy khu nhà này là khác mọi trường hợp mà chúng tôi từng thấy trước đây - tôi tin rằng có căn cứ để hành động". Các phương án là hạn chế, bởi đây là 1 xóm gia cư của 1 quốc gia có chủ quyền - nếu TT Obama cho lệnh tấn công mà không có mặt Bin Laden, sẽ là vấn đề rắc rối lớn về ngoại giao. Triệt hạ khu nhà thì khó xác nhận cái chết của Bin Laden. Ông Brennan cho biết TT Obama phải lượng giá sức mạnh của thông tin, và đã ra 1 trong các quyết định quan trọng trong bất kỳ trí nhớ nào về một vị TT. TT Obama giao nhiệm vụ cho 24 chiến sĩ của đơn vị biệt hải (SEAL) số 6 thực hiện "cuộc đột kích chính xác như giải phẫu".

Trước bình minh ngày Thứ Hai, 2 trực thăng cất cánh từ Jalalabad, miền đông Afghanistan, vào không phận Pakistan bằng kỹ thuật tránh né radar. Trực thăng hạ thấp bên trong khu nhà của trùm al-Qaeda, 1 chiếc rơi, lật nhưng không ai bị thương và sứ mạng không bị gián đoạn. CIA và Bạch Ốc theo dõi các diễn biến, thông qua vệ tinh và video của SEAL. Nhờ kỹ thuật vệ tinh, đơn vị SEAL biết có thể tìm thấy gia đình Bin Laden ở tầng thứ 2 hay thứ 3 của ngôi nhà lớn trong khuôn viên. Trong cuộc đối đầu, Bin Laden dùng 1 phụ nữ như lá chắn. Y bị bắn vào đầu. Thi thể của y có thể đuợc nhận diện tức khắc, nhưng CIA cũng đã đối chiếu DNA với độ chính xác gần 100%, theo lời các viên chức Bạch Ốc.

Tại Bạch Ốc, các viên chức thấy không có gì để nghi ngờ. Đơn vị SEAL lục soát và thu nhặt tài liệu trước khi rút, tất cả chỉ trong vòng 40 phút.

Thi thể Bin Laden đuợc trực thăng chuyển tới chiến hạm USS Carl Vinson, neo tại biển Bắc Arap - thi thể đuợc tắm rửa và gói trong vải trắng theo truyền thống Hồi Giáo trước khi 1 tuyên úy làm nghi thức tôn giáo rồi thả xuốn biển vào khoảng 2 giờ sáng Thứ Hai (giờ miền đông Hoa Kỳ.

TT Obama tuyên bố "Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi có thể nói đây là 1 ngày tốt đẹp với Hoa Kỳ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.