Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Cắt 4000 Tỉ, Tái Thu Thuế 1000 Tỉ

14/04/201100:00:00(Xem: 4361)

Obama: Cắt 4000 Tỉ, Tái Thu Thuế 1000 Tỉ; Cắt Medicare 340 Tỉ Đô, Cắt Medicaid 480 Tỉ Đô

WASHINGTON - Chấp nhận đối đầu phe cấp tiến và đảng CH, TT Obama đang xem xét khung kế hoạch hạn chế thiếu hụt ngân sách gồm các thay đổi Medicare và tăng thuế.
Qua bài diễn văn đọc hôm Thứ Tư tại trường đại học George Washington, nhà lãnh đạo hành pháp phác họa kế hoạch giảm các chi tiêu với Medicare, Medicaid và tăng thuế với dân giàu, cũng cắt giảm quân phí.
Khác ông, phe CH chủ trương giảm chi 5000 tỉ MK trong 10 năm mà Bạch Ốc phê bình là không miễn trừ các chương trình nâng đỡ giới trung lập, công dân cao niên và người nghèo.
Sự va chạm mới phát sinh chỉ 1 tuần lễ sau ngày ông Obama bắt đầu chuẩn bị cuộc tranh cử TT nhiệm kỳ 2, bảo đảm rằng ngân sách sẽ là đề tài trung tâm trong cuộc tổng tuyển cử 2012. Trong 2 tháng qua, ông Obama nêu ra các lý lẽ để bảo vệ các chi tiêu ưu tiên của ông - nay, ông chú ý tới nhu cầu hạn chế ngân sách là phản ảnh áp lực mà ông nhận thấy từ Lập Pháp cũng như công chúng đang quan ngại về nợ công, nay đã vượt quá ngưỡng 14,000 tỉ.
Bạch Ốc không tiết lộ trước chi tiết của bài diễn văn của TT Obama. Nhưng theo bình luận của viên chức ẩn danh, ông Obama mượn ý trong các khuyến cáo của ủy ban nghiên cứu nợ, gồm đề nghị giảm thiếu hụt ngân sách 4000 tỉ MK trong 12 năm. Theo định hướng này, ông Obama tìm kiếm sự giảm thiếu hụt có cân bằng, bằng cách cùng hạ thấp các chương trình xã hội, quân phí, Medicare, Medicaid, đồng thời tiêu trừ các lỗ hở luật thuế và gian lận thuế để tăng nguồn thu.

Tham vụ báo chí Jay Cartney tuyên bố "TT Obama tin rằng có thể giảm chi cân bằng để giải tỏa thiếu hụt trong trường kỳ".
Nhà báo nhắc nhở: ông Obama có thể gặp sự chống đối của thủ lãnh DC Thượng Viện Harry Reid - hôm Thứ Ba, nghị sĩ Reid đã lập lại lập trường chống lại các thay đổi với quỹ an sinh xã hội.
Trong một bản tin khác cho biết rằng Tổng Thống Obama tuyên bố hôm Thứ Tư là thiếu hụt ngân sách đòi hỏi phải hy sinh và cho biết ông sẽ không tái tiếp tục giảm thuế cho người giàu mà cựu Tổng Thống Bush đã đề ra.
TT Obama nói trong một bản ghi nhớ phác họa kế hoạch giảm nợ to lớn của đất nước rằng, “Chúng ta không thể gánh nổi 1 ngàn tỉ đô cắt giảm thuế cho những triệu phú và tỉ phú trong xã hội này. Và tôi từ chối tái tiếp tục việc cắt giảm thuế cho người giàu lần nữa.”
Diễn văn của TT Obama cũng kêu gọi cắt giảm thiếu hụt tới 4 ngàn tỉ đô la trong vòng 12 năm hay ngắn hơn.
Bổ sung cho luật bảo hiểm y tế, Obama đề nghị nhiều cải tổ đối với các chương trình bảo hiểm Medicare và Medicaid cho người già và nghèo mà Bạch Ốc nói là sẽ tiết kiệm được 340 tỉ đô la trong 10 năm tới và 480 tỉ đô la vào năm 2023, bao gồm đề nghị đã gồm trong ngân sách của Obama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Blackwell đã trưng bày tấm hình từ một điện đoại di động của người đứng bên đường quay lại cho thấy Chauvin, người da trắng, với đầu gối của ông đè lên cổ của Floyd, nói rằng nó cho thấy Chauvin “đang nghiền nát ông ấy cho đến tận hơi thở -- không, thưa quý bà và quý ông – chính sự sống đã bị vắt kiệt khỏi ông ấy.”
Những người Việt thuê nhà của chung cư nhà ở công cộng tại New York đã bị sốc khi nhận một lá thư thù ghét chính thức gửi tới từ thành phố, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021.
“Tôi 69 tuổi và tôi sẽ cho quý vị thấy cái gì là lòng yêu nước, những câu hỏi về lòng yêu nước, trông giống. Đây là chứng minh của tôi,” Wong nói, kéo chiếc áo thun của ông lên để lộ ra những vết sẹo. “Đây là bằng chứng từ sự phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Bây giờ có đủ làm người yêu nước chưa?”
Một nhà lập pháp tiểu bang Georgia đã bị bắt và truy tố trong lúc biểu tình chống dự luật bầu cử mới, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021. Dân Biểu Dân Chủ Tiểu Bang Georgia Park Cannon đã bị còng tay và đưa ra khỏi tòa nhà quốc hội tiểu bang vì đập cửa văn phòng Thống Đốc Brian Kemp trong lúc ông ký ban hành luật.
Khi các tội phạm thù ghét chống người Mỹ gốc Á gia tăng khắp Hoa Kỳ, một nhóm các nhà tổ chức cộng đồng tại Thành Phố San Jose, California đang tiến lên để bảo vệ cộng đồng của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Đại Học University of Southern California (USC) đã đồng ý trả hơn 1 tỉ đô la cho các bệnh nhân được điều trị bởi một cựu bác sĩ phụ khoa ở trường bị cáo buộc lạm dụng tình dục, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021, đã ký ban hành một cải tổ rộng lớn các luật bầu cử, ngay sau khi lập pháp tiểu bang do Cộng Hòa kiểm soát đã chấp thuận, theo NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Họ không phải là cảnh sát. Họ là các học sinh, những công nhân ngành bán lẻ và những người về hưu được trang bị với chỉ chiếc điện thoại cầm tay trong trường hợp họ đến người nào đó đang bị sách nhiễu hay bị tấn công. Sứ mệnh của họ: chận đứng những kẻ tấn công không làm hại những người Mỹ gốc Á khác, có thể bằng cách gọi cảnh sát tới giúp hay chính họ can thiệp vào.
Trong khi chính phủ Biden đang vật lộn với số trẻ em di dân không có người thân đi theo đang gia tăng tại biên giới, Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ lãnh đạo các nỗ lực của Hoa Kỳ để ngăn chận di dân, theo Tổng Thống Joe Biden tuyên bố hôm Thứ Tư, 24 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Thành phố Evanston, Illinois, sẽ cung cấp các khoản tiền bồi thường cho những cư dân Da Đen hội đủ điều kiện cho điều mà được mô tả là sự thiệt hại được gây ra bởi “các chính sách nhà ở kỳ thị và các thực thi và không hành động trên khu vực của thành phố,” theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021. Chương trình này được tin là lần đầu tiên của loại này tại Hoa Kỳ và được các nhà cổ võ xem như là kiểu mẫu tiềm năng trên toàn quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.