Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Cắt 4000 Tỉ, Tái Thu Thuế 1000 Tỉ

14/04/201100:00:00(Xem: 4353)

Obama: Cắt 4000 Tỉ, Tái Thu Thuế 1000 Tỉ; Cắt Medicare 340 Tỉ Đô, Cắt Medicaid 480 Tỉ Đô

WASHINGTON - Chấp nhận đối đầu phe cấp tiến và đảng CH, TT Obama đang xem xét khung kế hoạch hạn chế thiếu hụt ngân sách gồm các thay đổi Medicare và tăng thuế.
Qua bài diễn văn đọc hôm Thứ Tư tại trường đại học George Washington, nhà lãnh đạo hành pháp phác họa kế hoạch giảm các chi tiêu với Medicare, Medicaid và tăng thuế với dân giàu, cũng cắt giảm quân phí.
Khác ông, phe CH chủ trương giảm chi 5000 tỉ MK trong 10 năm mà Bạch Ốc phê bình là không miễn trừ các chương trình nâng đỡ giới trung lập, công dân cao niên và người nghèo.
Sự va chạm mới phát sinh chỉ 1 tuần lễ sau ngày ông Obama bắt đầu chuẩn bị cuộc tranh cử TT nhiệm kỳ 2, bảo đảm rằng ngân sách sẽ là đề tài trung tâm trong cuộc tổng tuyển cử 2012. Trong 2 tháng qua, ông Obama nêu ra các lý lẽ để bảo vệ các chi tiêu ưu tiên của ông - nay, ông chú ý tới nhu cầu hạn chế ngân sách là phản ảnh áp lực mà ông nhận thấy từ Lập Pháp cũng như công chúng đang quan ngại về nợ công, nay đã vượt quá ngưỡng 14,000 tỉ.
Bạch Ốc không tiết lộ trước chi tiết của bài diễn văn của TT Obama. Nhưng theo bình luận của viên chức ẩn danh, ông Obama mượn ý trong các khuyến cáo của ủy ban nghiên cứu nợ, gồm đề nghị giảm thiếu hụt ngân sách 4000 tỉ MK trong 12 năm. Theo định hướng này, ông Obama tìm kiếm sự giảm thiếu hụt có cân bằng, bằng cách cùng hạ thấp các chương trình xã hội, quân phí, Medicare, Medicaid, đồng thời tiêu trừ các lỗ hở luật thuế và gian lận thuế để tăng nguồn thu.

Tham vụ báo chí Jay Cartney tuyên bố "TT Obama tin rằng có thể giảm chi cân bằng để giải tỏa thiếu hụt trong trường kỳ".
Nhà báo nhắc nhở: ông Obama có thể gặp sự chống đối của thủ lãnh DC Thượng Viện Harry Reid - hôm Thứ Ba, nghị sĩ Reid đã lập lại lập trường chống lại các thay đổi với quỹ an sinh xã hội.
Trong một bản tin khác cho biết rằng Tổng Thống Obama tuyên bố hôm Thứ Tư là thiếu hụt ngân sách đòi hỏi phải hy sinh và cho biết ông sẽ không tái tiếp tục giảm thuế cho người giàu mà cựu Tổng Thống Bush đã đề ra.
TT Obama nói trong một bản ghi nhớ phác họa kế hoạch giảm nợ to lớn của đất nước rằng, “Chúng ta không thể gánh nổi 1 ngàn tỉ đô cắt giảm thuế cho những triệu phú và tỉ phú trong xã hội này. Và tôi từ chối tái tiếp tục việc cắt giảm thuế cho người giàu lần nữa.”
Diễn văn của TT Obama cũng kêu gọi cắt giảm thiếu hụt tới 4 ngàn tỉ đô la trong vòng 12 năm hay ngắn hơn.
Bổ sung cho luật bảo hiểm y tế, Obama đề nghị nhiều cải tổ đối với các chương trình bảo hiểm Medicare và Medicaid cho người già và nghèo mà Bạch Ốc nói là sẽ tiết kiệm được 340 tỉ đô la trong 10 năm tới và 480 tỉ đô la vào năm 2023, bao gồm đề nghị đã gồm trong ngân sách của Obama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.