Hôm nay,  

Vì Nhật Xì Nguyên Tử, Mỹ Sẽ Đổi Các Nơi Đặt Lò Phản Ứng

3/22/201100:00:00(View: 3866)

Vì Nhật Xì Nguyên Tử, Mỹ Sẽ Đổi Các Nơi Đặt Lò Phản Ứng

WASHINGTON - Hôm chủ nhật, bộ trưởng năng lượng Steven Chu ám chỉ: sau tai họa tại Nhật, không chắc các lò phản ứng phát điện nguyên tử tại Hoa Kỳ sẽ đặt gần thành phố lớn - đó là 1 trong các thay đổi mà giới hữu trách phải xét lại về mặt an toàn.

Ông Chu tuyên bố như trên khi đuợc hỏi về nhà máy điện nguyên tử Indian Point gần thành phố New York - ông nói "Chắc chắn địa điểm của lò phản ứng sẽ là khác - mỗi khi có tai nạn, chúng ta phải rút kinh nghiệm".

Mặt khác, ông Gregory Jaczko, chủ tịch ủy hội giám sát nguyên tử (NCR), loan báo sẽ xét lại phương cách tồn trữ nhiên liệu nguyên tử đã xử dụng.

Ông Jaczko giải thích "5 ngày trước, mọi người quan ngại về sự tăng nhiệt của các lò phản ứng và nay thấy lo âu về hồ chưá nhiên liệu đã dùng" - ông xác nhận chưa biết đầy đủ các yếu tố quan trọng nhất cần ưu tiên giải quyết.

Trong khi đó, cơ quan liên bang kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) cho biết Hoa Kỳ không nhập cảng thực phẩm từ vùng ảnh hưởng của nhà máy điện Fukushima - thực phẩm Nhật chiếm 4% trong tổng số thực phẩm nhập cảng tại Hoa Kỳ.

Nhà báo nhắc lại : sau trận tấn công của khủng bố quốc tế Tháng 9-2001, Hoa Kỳ đã bắt đầu các biện pháp để bảo đảm các lò phản ứng nguyên tử chịu đựng đuợc tấn công khủng bố, động đất và thiên tai - sai tai họa ngày 11-3 tại Nhật, TT Obama đã chỉ thị 1 cuộc duyệt xét an toàn nữa.

Trong chương trình "Newsmaker" ngày chủ nhật của kênh truyền hình C-SPAN, chủ tịch Jaczko phát biểu : 104 lò nguyên tử tại Hoa Kỳ cần có 1 tầng dự phòng thứ nhì. Theo lời ông, máy điện dự phòng của hệ thống hạ nhiệt tại Fukushima không hoạt động đuợc. Ông nhấn mạnh : giới hữu trách Hoa Kỳ muốn có thông tin và nếu thông tin cho thấy cần thay đổi về an toàn, chúng tôi sẽ làm.

Mặt khác, giới lập pháp đã lên tiếng - nghị sĩ DC Carl Levin góp ý trong chương trình "Meet the Press" của NBC "Khủng hoảng tại Nhật không là lý do để Hoa Kỳ không dùng điện hạt nhân" - theo ông, sau 1 thời gian kiểm tra và khảo nghiệm, sẽ có các biện pháp an toàn để bảo đảm tai nạn không xẩy ra. Ông Levin nhắc nhở: không như nhiệt điện đốt than đá, điện nguyên tử không dự phần làm khí quyển nóng lên.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
MIAMI - Cơ quan khí tượng bản doanh Miami (Florida) báo tin thời tiết ấm chấm dứt nay mai, nhiệt độ băng giá như mùa đông đang tới vùng New England và vùng giữa bờ nam Vịnh Mexico đến Ngũ Đại Hồ.
WASHINGTON - Theo tường thuật của ABC vào ngày 4 tháng 11, phe DC tại Hạ Viện cho công bố bản chép 1 số điều trần kín của các đối tượng điều tra trong các sai phạm của lãnh đạo hành pháp.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt nguồn tiền hỗ trợ California dập cháy rừng sau khi Thống đốc Gavin Newsom chỉ trích chính sách môi trường của ông.
Tin ngày Thứ Bảy 2 tháng 11 từ Portland (Oregon): chánh án liên bang Michael Simon ra lệnh tạm ngưng thi hành quy định của chính quyền Trump, buộc di dân phải chứng minh có bảo hiểm sức khỏe mới nhận được visa.
Tin của Business Insider ngày 3 tháng 11: các tổ chức buôn người đã dùng những dụng cụ xách tay để dễ dàng phá thủng bức tường biên giới mới xây của tổng thống Trump.
Theo một cuộc thăm dò mới nhất của Fox News được công bố hôm 3 tháng 11, 49% người Mỹ không những chỉ muốn luận tội, mà còn muốn đẩy tổng thống Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc.
BEJJING - SCMP đưa tin vào ngày 4 tháng 11: Chủ tịch Xi Jinping mời TT Mỹ thăm Macau- dù không biết TT Trump nhận lời hay không.
SINGAPORE - Chính sách theo đuổi phát triển mậu dịch của Hoa Kỳ tiếp tục dù cuộc đối đầu Trung Cộng chưa được giải quyết, theo khẳng định của bộ trưởng thương mại Wilbur Ross vào ngày 4 tháng 11.
Tổng thống Trump luôn dùng kinh tế vững chắc như là thành tựu của mình, để chống lại việc bị luận tội, cũng như hy vọng sẽ tái đắc cử vào năm 2020.
Con người thường say mê sự nổi tiếng và sự giàu có. Câu hỏi “gia đình nào giàu nhất nước Mỹ” có lẽ luôn là một đề tài hấp dẫn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.