Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

17/03/201100:00:00(Xem: 4038)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

Tuyết Tan, Sông Dâng Nước, Đe Dọa Lụt Nhiều Tiểu Bang

Từ bình nguyên trung tâm nước Mỹ cho đến miền nam và vùng đông bắc, nhiều dòng sông dâng nước, đe dọa gây ngập lụt từ nay đến hết tuần, ngay tại cả những khu vực bị khô hạn và ít mưa.
Khuyến cáo đề phòng lụt đã được loan báo tại các lưu vực của sông Mississippi và sông Alabama. Một phần nguyên nhân gây lụt ở North Dakota và Minnesota là tuyết tan với thời tiết đang ấm lại, tuy hầu khắp vùng còn tuyết phủ. Lụt đang diễn ra tại các nơi có mưa lớn gần đây.
Trong 2 tuần qua, vũ lượng cao gấp 2 đến 6 lần bình thuờng đuợc ghi nhận tại vùng đông bắc, vùng giữa của bờ Đại Tây Dương và thung lũng Missouri - bão nhẹ hôm Thứ Tư làm tăng ngập lụt tại 1 phần New Jersey và miền nam của New England. Tuyết tan đe dọa gây ngập lụt tại miền bắc và miền trung New England trong 2 tuần tới - hiện nay, tuyết còn phủ 78% diện tích.

+++++

73% OK: Phụ Nữ Ra Trận

WASHINGTON -- Theo cuộc thăm dò mới của 2 thông tấn Washington Post-ABC News, 7/10 dân Mỹ (73% ủng hộ) ủng hộ việc cho phép phụ nữ phục vụ trong các đơn vị tác chiến ở tuyến đầu.
Bản thăm dò này đưa ra trong lúc Bộ Quốc Phòng Mỹ sửa soạn duyệt lại xem có nên ngăn cản phụ nữ vào các đơn vị tác chiến, mặc dù đã có nhiều nữ quân nhân vẫn thường xuyên giao chiến trong một số nơi ở Iraq và Afghanistan.
Hiện thời có 14.5% là phụ nữ trong tổngq au6n số chiến binh Mỹ (203,000 lính nữ trong 1.4 triệu lính Mỹ), và chiếm tới 18% trong Vệ Binh và lực lượng trừ bị.
Hiện thời cũng đang có 25,000 phụ nữ đang ở chiến trường Iraq và Afghanistan, chiếm 10% tổng quân số Mỹ ở 2 nơi naỳ.

+++++

Tennessee: Biểu Tình Bênh Công Đoàn, 7 Người Bị Bắt

NASHVILLE - Hôm Thứ Ba, hình cảnh tiểu bang Tennessee dùng sức mạnh tống xuất ra khỏi hội trường của cơ quan lập pháp 7 người biểu tình ủng hộ công đoàn - 7 người này gây gián đoạn 1 buổi điều trần tại Thượng Viện tiểu bang.
Trước đó, hàng trăm người tập họp phản đối đề luật tước quyền thương lượng tập thể tương tự Wisconsin. 7 người bị bắt khi họ đứng lên trong phòng họp, hô khẩu hiệu bảo vệ nghiệp đoàn. Họ khoá tay vào nhau để không bị đuổi ra ngoài. Nhưng, hình cảnh gỡ từng người, đưa ra ngoài. Họ sẽ bị truy tố về tội chống cự và gây mất trật tự.
Nghị sĩ CH Ron Ramsey ra thông cáo ủng hộ quyền biểu tình, nhưng xác nhận rằng người biểu tình đã hành động quá đà.

+++++

ĐH Tufts: Kết thúc Truyền Thống Cởi Truồng Chạy

MEDFORD, Massachusetts - Truyền thống chạy truồng vui nhộn cuối học kỳ muà Thu tại trường đại học Tufts kết thúc với quyết định của chủ tịch trường, ông Lawrence Bacow.
Bài của ông gửi đăng báo sinh viên hôm Thứ Hai gọi Naked Quad Run là quá nguy hiểm vì tiêu thụ rượu quá độ, đường chạy trơn rượt và nhiệt độ thấp đe dọa sức khoẻ của sinh viên. Ông Bacow cũng nhắc nhở: cảnh sát coi cuộc chạy truồng là bất hợp pháp - ông lưu ý: hồi Tháng 12, 2 sinh viên bị thương đi bệnh viện với nồng độ rượu trong máu quá cao.
Chạy truồng tại trường đại học Tufts bắt đầu trong thập niên 1970.

+++++

Tuổi Thọ Trung Bình Của Dân Mỹ Là Trên 78

ATLANTA - Hệ thống trung tâm phòng chống bệnh (CDC-Atlanta) loan báo tuổi thọ trung bình của người Mỹ là 78 năm 2 tháng, là kỷ lục mới, căn cứ vào các giấy khai tử năm 2009. Năm 2009, có 2.4 triệu người qua đời, ít hơn năm trước 36,000.
Tin vui khác là tử suất của trẻ sơ sinh là 6.42/1000, giảm gần 3% so với năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.