Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

17/03/201100:00:00(Xem: 3441)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

Tuyết Tan, Sông Dâng Nước, Đe Dọa Lụt Nhiều Tiểu Bang

Từ bình nguyên trung tâm nước Mỹ cho đến miền nam và vùng đông bắc, nhiều dòng sông dâng nước, đe dọa gây ngập lụt từ nay đến hết tuần, ngay tại cả những khu vực bị khô hạn và ít mưa.
Khuyến cáo đề phòng lụt đã được loan báo tại các lưu vực của sông Mississippi và sông Alabama. Một phần nguyên nhân gây lụt ở North Dakota và Minnesota là tuyết tan với thời tiết đang ấm lại, tuy hầu khắp vùng còn tuyết phủ. Lụt đang diễn ra tại các nơi có mưa lớn gần đây.
Trong 2 tuần qua, vũ lượng cao gấp 2 đến 6 lần bình thuờng đuợc ghi nhận tại vùng đông bắc, vùng giữa của bờ Đại Tây Dương và thung lũng Missouri - bão nhẹ hôm Thứ Tư làm tăng ngập lụt tại 1 phần New Jersey và miền nam của New England. Tuyết tan đe dọa gây ngập lụt tại miền bắc và miền trung New England trong 2 tuần tới - hiện nay, tuyết còn phủ 78% diện tích.

+++++

73% OK: Phụ Nữ Ra Trận

WASHINGTON -- Theo cuộc thăm dò mới của 2 thông tấn Washington Post-ABC News, 7/10 dân Mỹ (73% ủng hộ) ủng hộ việc cho phép phụ nữ phục vụ trong các đơn vị tác chiến ở tuyến đầu.
Bản thăm dò này đưa ra trong lúc Bộ Quốc Phòng Mỹ sửa soạn duyệt lại xem có nên ngăn cản phụ nữ vào các đơn vị tác chiến, mặc dù đã có nhiều nữ quân nhân vẫn thường xuyên giao chiến trong một số nơi ở Iraq và Afghanistan.
Hiện thời có 14.5% là phụ nữ trong tổngq au6n số chiến binh Mỹ (203,000 lính nữ trong 1.4 triệu lính Mỹ), và chiếm tới 18% trong Vệ Binh và lực lượng trừ bị.
Hiện thời cũng đang có 25,000 phụ nữ đang ở chiến trường Iraq và Afghanistan, chiếm 10% tổng quân số Mỹ ở 2 nơi naỳ.

+++++

Tennessee: Biểu Tình Bênh Công Đoàn, 7 Người Bị Bắt

NASHVILLE - Hôm Thứ Ba, hình cảnh tiểu bang Tennessee dùng sức mạnh tống xuất ra khỏi hội trường của cơ quan lập pháp 7 người biểu tình ủng hộ công đoàn - 7 người này gây gián đoạn 1 buổi điều trần tại Thượng Viện tiểu bang.
Trước đó, hàng trăm người tập họp phản đối đề luật tước quyền thương lượng tập thể tương tự Wisconsin. 7 người bị bắt khi họ đứng lên trong phòng họp, hô khẩu hiệu bảo vệ nghiệp đoàn. Họ khoá tay vào nhau để không bị đuổi ra ngoài. Nhưng, hình cảnh gỡ từng người, đưa ra ngoài. Họ sẽ bị truy tố về tội chống cự và gây mất trật tự.
Nghị sĩ CH Ron Ramsey ra thông cáo ủng hộ quyền biểu tình, nhưng xác nhận rằng người biểu tình đã hành động quá đà.

+++++

ĐH Tufts: Kết thúc Truyền Thống Cởi Truồng Chạy

MEDFORD, Massachusetts - Truyền thống chạy truồng vui nhộn cuối học kỳ muà Thu tại trường đại học Tufts kết thúc với quyết định của chủ tịch trường, ông Lawrence Bacow.
Bài của ông gửi đăng báo sinh viên hôm Thứ Hai gọi Naked Quad Run là quá nguy hiểm vì tiêu thụ rượu quá độ, đường chạy trơn rượt và nhiệt độ thấp đe dọa sức khoẻ của sinh viên. Ông Bacow cũng nhắc nhở: cảnh sát coi cuộc chạy truồng là bất hợp pháp - ông lưu ý: hồi Tháng 12, 2 sinh viên bị thương đi bệnh viện với nồng độ rượu trong máu quá cao.
Chạy truồng tại trường đại học Tufts bắt đầu trong thập niên 1970.

+++++

Tuổi Thọ Trung Bình Của Dân Mỹ Là Trên 78

ATLANTA - Hệ thống trung tâm phòng chống bệnh (CDC-Atlanta) loan báo tuổi thọ trung bình của người Mỹ là 78 năm 2 tháng, là kỷ lục mới, căn cứ vào các giấy khai tử năm 2009. Năm 2009, có 2.4 triệu người qua đời, ít hơn năm trước 36,000.
Tin vui khác là tử suất của trẻ sơ sinh là 6.42/1000, giảm gần 3% so với năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump vào chiều Thứ Tư, 23 tháng 12 năm 2020, đã công bố 26 vụ ân xá mới gồm các đồng minh lâu năm của ông là Roger Stone, cựu trưởng ban vận động Paul Manafort và cha của cố vấn cao cấp Bạch Ốc cũng là con rể Jared Kushner là ông Charles, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 12 năm 2020, đã phủ quyết dự luật quốc phòng mà lưỡng viện Quốc Hội đã thông qua gần đây với đại đa số phiếu ủng hộ, mà có thể khiến cho các thành viên của chính đảng ông chống lại ông bằng cách gạt qua một bên sự phủ quyết của ông, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tuần tới, nhiều người Mỹ sẽ bắt đầu nhận ngân phiếu tài trợ $600 sau khi Thượng Viện đã thông qua dự luật trợ cấp Covid vào tối Thứ Hai, 21 tháng 12 năm 2020, theo bản tin của Buzzfeed News cho biết hôm Thứ Ba. Dự luật gồm tiền trợ cấp và tiền thất nghiệp ngắn hạn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 22 tháng 12 năm 2020, đã ân xá 15 người, gồm các đồng minh Cộng Hòa, viên chức ban vận động năm 2016 bị bắt trong cuộc điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ và cựu nhà thầu chính phủ bị kết án trong một vụ thảm sát tại thủ đô Baghdad vào năm 2007, theo bản tin của hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Ba.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã chọn Bộ Trưởng Hành Chánh Tiểu Bang California Alex Padilla điền khuyết ghế của Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris hôm Thứ Ba, 22 tháng 12 năm 2020, chọn người gốc La Tinh đầu tiên trong lịch sử tiểu bang vào chức vụ này, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Tuy nhiên, dù đề cập đến thiết quân luật cũng có thể khiến nhiều người ủng hộ chấp vào niềm tin rằng kết quả bầu cử là gian lận. Điều đó có thể xúi giục bạo động để đưa ý tưởng đó thành hiện thực. “Trong cơ sở bảo thủ âm mưu của việc ủng hộ Trump, có nhiều kêu gọi sử dụng Luật Nổi Dậy để tuyên bố thiết quân luật,” theo Elizabeth Neumann, cựu phụ tá bộ trưởng Nội An dưới thời TT Trump và là cố vấn tại Defending Democracy Together, trên chương trình “Reliable Sources” của CNN, cho biết. “Khi họ nghe rằng tổng thống đang thực sự quan tâm đến điều này, thì có các nhóm cực kỳ bạo động xem điều này như là tiếng huýt sáo gọi chó, một cái cớ để xuống đường và tạo ra… bạo động,” theo bà cho biết tiếp.
Feeding America, một tổ chức chống đói lớn nhất tại Hoa Kỳ, đã phân phối 4.2 tỉ phần ăn từ tháng 3 tới tháng 10, với khoảng 20% của 200 ngân hàng thực phẩm đang trong tình trạng nguy hiểm của việc cạn nguồn cung cấp. Điều này tiêu biểu cho 57% gia tăng so với năm ngoái, với khoảng 4/10 người đến nhận lần đầu, theo hãng thông tấn Mỹ AP tường trình.
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội Hoa Kỳ vào đêm Chủ Nhật, 20 tháng 12 năm 2020, đã tuyên bố rằng đã bảo đảm thương lượng đối với gói cấp cứu 900 tỉ đô la để tài trợ cần thiết cho các kinh doanh nhỏ, người Mỹ thất nghiệp và các nhân viên chăm sóc sức khỏe trong khi thúc đẩy việc phân phối thuốc chích ngừa, theo CNN tường trình vào Chủ Nhật.
Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi các cuộc biểu tình “hỗn loạn” xảy ra tại thủ đô vào ngày 6 tháng 1, ngày cuối cùng mà ông và các đồng minh Cộng Hòa cứng cựa nhất của ông hy vọng một cách tuyệt vọng để đảo ngược chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo báo Newsweek cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 12 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã triệu tập một cuộc họp nóng bỏng tại Phòng Bầu Dục hôm Thứ Sáu, gồm luật sư Sidney Powell và thân chủ của bà, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, theo 2 người biết rõ về vấn đề này cho hay, mô tả cuộc họp đã bắt đầu như là một cuộc tụ họp ngẫu hứng nhưng cuối cùng đã rơi vào bùng nổ thành các trận la hét vào số thời điểm nào đó khi một số phụ tá của Trump chống lại các đề nghị thái quá của Powell và Flynn về việc đảo ngược bầu cử, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.