Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện: OK Rút Lại Luật Cải Tổ Y Tế

21/01/201100:00:00(Xem: 4166)
Hạ Viện: OK Rút Lại Luật Cải Tổ Y Tế

WASHINGTON - Như đã hưá hẹn trong thời gian tranh cử giữa kỳ, các nhà lập pháp CH đã thúc đẩy đề nghị rút lại luật cải tổ y tế gọi là ObamaCare, bất kể sự chống đối của Thượng Viện và quyền phủ quyết của lãnh đạo Hành Pháp.
Kết quả cuộc biểu quyết thủ tục tại Hạ Viện tối Thứ Tư là 245-189 phiếu, hầu hết phiếu có tính phe phái.
Các viên chức CH cho biết trong thời gian tới, các ủy ban sẽ làm việc để đề nghị các thay đổi. Họ nói sẽ hủy bỏ điểm đòi hỏi cá nhân mua bảo hiểm sức khoẻ và hạn chế các kiện tụng về sai lầm y tế.
Các nhà lập pháp CH cũng định lật ngược các thay đổi mà phe DC đã làm với Medicare Advantage, là dịch vụ tư thay thế chương trình truyền thống của chính phủ phục vụ bệnh nhân cao niên. Cũng như việc rút lại 1 đạo luật, các thay đổi phải đuợc Thượng Viện phê duyệt và TT ký ban hành.
Các thảo luận 2 ngày trước biểu quyết đuợc mô tả là tự chế, khi các nhà lập pháp của 2 đảng cư xử hoà nhã hơn sau vụ mưu sát dân biểu Giffords ở Tucson. Nhưng, không thể nhầm lẫn rằng các dân biểu tân cử của đảng CH đã có cơ hội lên tiếng và bỏ phiếu biểu quyết với đạo luật mà họ đã vận động thu hồi trong nhiều tháng.

Như dân biểu Jeff Duncan (South Carolina) nói : luật cải tổ y tế ban hành trong năm qua là giết việc làm, là định hướng xã hội. Dân biểu Frank Guinta (New Hampshire) mô tả luật cần thu hồi là lạc hướng. Với dân biểu Sandy Adams của Florida, qua cuộc bầu cử giữa kỳ, quốc dân đã phản bác sự chiếm đoạt chính sách y tế của đảng DC. Theo dân biêåu Steve Southerland (cùng Florida), luật cải tổ y tế cưỡng đặt gánh nặng thuế lên các doanh nghiệp, và vì thế 1.6 triệu việc làm sẽ bị mất từ nay đến năm 2014.
Trong khi đó, phe DC thách thức các phê phán của đảng CH và báo động các điểm thuận lòng dân sẽ bị loại bỏ nếu nỗ lực thu hồi trở thành hiệu lực.
Dân biểu Jim Moran (DC-Virginia) tố cáo 1 số nhà lập pháp CH đã ký hợp đồng bảo hiểm cho gia đình thông qua 1 chương trình do chính phủ tổ chức. Dân biểu Frank Pallone (DC-New Jersey) phản chứng rằng nền kinh tế đang tạo ra việc làm mỗi tháng trong 10 tháng qua. Trong 2 ngày thảo luận, dân biểu George Miller (DC-California) nhắc nhở : rút lại luật y tế cải tổ là giao quyền cho các hãng bảo hiểm.
Nhưng, phóng viên ghi nhận 3 vị dân cử DC biểu quyết theo hướng của đảng CH là Dan Boren (Oaklahoma), Mike McIntyre (North Carolina) và Mike Ross (Arkansas).
Mặt khác, phe CH định cắt các nguồn tài trợ cần cho việc thực hành luật cải tổ y tế.
Một thách thức khác ngoài tầm ký phủ quyết của lãnh đạo Hành Pháp là đã có trên 25 tiểu bang kiện chống lại, ít nhất 1 quan toà đã kết luận rằng luật cải tổ y tế buộc cá nhân mua bảo hiểm sức khoẻ là vi hiến. Người ta mong đợi toà tối cao liên bang sẽ ra quyết định tối hậu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.