TQ: Mua Hàng Hóa Mỹ Lên Tới 45 Tỉ MK, Giúp Tạo 235,000 Việc Làm Tại Hoa Kỳ

20/01/201100:00:00(Xem: 2828)
TQ: Mua Hàng Hóa Mỹ Lên Tới 45 Tỉ MK, Giúp Tạo 235,000 Việc Làm Tại Hoa Kỳ

WASHINGTON - Tiếp đón chủ tịch Trung Quốc hôm Thứ Tư, TT Obama nhấn mạnh đến nhu cầu tôn trọng nhân quyền phổ quát trong khi lãnh tụ Hồ Cẩm Đào hô hào 2 nước tôn trọng các quyền lợi cốt lõi của nhau.
Ông Obama nghênh đón ông Hồ tại Bạch Ốc với tất cả nghi lễ danh dự dành cho nguyên thủ, đánh dấu khởi đầu các hội họp trong ngày để giải quyết các vấn đề mậu dịch, an ninh và nhân quyền, là những lãnh vực gây căng thẳng giữa 2 chính quyền trong thời gian qua.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố trong dịp này "Lịch sử cho thấy các xã hội ngày càng hoà hợp, các nước ngày càng thành công và thế giới ngày càng trở nên công chính, khi các quyền và trách nhiệm của mọi nước và dân chúng đuợc gìn giữ, gồm các quyền phổ quát của mọi con người".
Nhân quyền là đề tài gây căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, với lời hô hào trả tự do nhà ly khai Lưu Hiểu Ba, người bị ngăn cấm dự lễ trao tặng giải Nobel Hoà Bình ngày 10-12 tại thủ đô Na Uy. TT Obama lên tiếng với giọng thân thiện, hoan nghênh sự nổi lên của Trung Quốc như là 1 thế lực kinh tế lớn. Ông nói "Chúng ta có phần lớn trong thành công của phe kia".
Chủ tịch Hồ khẳng định rằng quan hệ giữa 2 nước đã phát triển tới mức có ý nghĩa chiến lược và ảnh hưởng toàn cầu, và nhấn mạnh "Trung Quốc và Hoa Kỳ nên tôn trọng lẫn nhau về sự chọn lựa hướng phát triển và các quyền lợi cốt lõi của bên kia".
Quyền lợi cốt lõi mà ông Hồ nói tới và không chấp nhận thách thức, là về Đài Loan và Tây Tạng.
Đây là chuyến đi Hoa Kỳ đầu tiên từ năm 2006 của ông Hồ - lần trước, 1 người của Pháp Luân Công biểu tình phiá trước Bạch Ốc.
Trong 2 năm qua, giới lãnh đạo Bắc Kinh hầu như không làm gì để kềm chế Bắc Hàn và không đáp ứng Washington về yêu cầu hạn chế khiếm ngạch mậu dịch. Về phần mình, chính phủ Obama bán vũ khí cho Đài Loan và tiếp Đạt Lai Lạt Ma tại Bạch Ốc. Nay, 2 bên cùng chuyển giọng, theo hướng tích cực hơn.

Lần này, ông Hồ đến Bạch Ốc trong sự nghênh đón toàn diện, với TT, PTT, 2 phu nhân và các bộ trưởng chờ đón. Sau các nghi lễ long trọng, ông Obama và ông Biden gặp chủ tịch Hồ tại Phòng bầu dục trước buổi họp mở rộng gồm ban tham mưu của 2 bên. TT Obama cũng định họp với ông Hồ, giới lãnh đạo kinh tài Trung Quốc và 14 giám đốc doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn tìm kiếm cơ hội làm ăn tại Hoa Lục.
Như để minh họa yếu tố phức tạp về chính trị trong lãnh vực mậu dịch, 1 thư ngỏ mang chữ ký của 84 dân biểu thuộc 2 đảng hô hào TT Obama đối xử nghiêm khắc với những điều gọi là vi phạm liên tục luật thương mại quốc tế của giới lãnh đạo Bắc Kinh.
Mặt khác, 1 viên chức cao cấp Bạch Ốc cho biết cùng ngày Thứ Tư, phiá Trung Quốc định công bố các thương lượng mua hàng hoá xuất cảng của Hoa Kỳ trị giá 45 tỉ MK, gồm 200 chiếc Boeing tương đương 19 tỉ. Viên chức ẩn danh nói : các thỏa thuận ấy tạo ra 235,000 việc làm. Ngoài ra, Trung Quốc định đầu tư vào các ngành xuất cảng của Hoa Kỳ, gồm nông nghiệp, viễn thông và kỹ nghệ điện toán.
Vào buổi chiều Thứ Tư, 2 nguyên thủ mở 1 cuộc họp báo ngắn, là điều ít thấy với ông Hồ - sau đó, ông Hồ dự tiệc tại Bộ ngoại giao. Tối Thứ Ba, ông Obama và ông Hồ đã dùng bữa tối với mỗi bên 2 phụ tá.
Hôm Thứ Tư, Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào đấu khẩu nhau về vấn đề nhân quyền, với Obama tuyên bố rằng người Mỹ tin những quyền như vậy là trong số “những quan điểm cốt lõi” và Hồ cho rằng Trung Quốc đã có tiến bộ nhưng “nhiều điều cần được thực hiện” để cải thiện hồ sơ của đất nước ông.
Quan tâm trên vấn đề nhân quyền được quân bình ngược lại với niềm vui của Hoa Kỳ về điều mà Obama nói là 45 tỉ đô la được dự kiến trong lãnh vực xuất cảng mới đối với Mỹ qua các thương lượng kinh doanh với Trung Quốc bởi cuộc họp thượng đỉnh của 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Obama nói rằng các thương lượng đó sẽ giúp tạo ra 235,000 việc làm cho Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.