Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Martin Luther King Dân Mỹ Kêu Gọi Bất Bạo Động

18/01/201100:00:00(Xem: 1935)
Kỷ Niệm Martin Luther King Dân Mỹ Kêu Gọi Bất Bạo Động

ATLANTA - Hôm Thứ Hai 17-1-2011 là ngaà kỷ niệm nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King.
Ngày lễ liên bang vinh danh nhà tranh đấu dân quyền Martin Luther King năm nay có thêm ý nghĩa sau vụ bạo động tại Tuscon gây thiệt mạng 6 người và 1 dân biểu đang chiến đấu với sự sống.
Một xứ sở từng có lúc cưỡng lại ý niệm về 1 ngày lễ liên bang vinh danh mục sư King, và từ năm ngoái bắt đầu tranh luận về chính sách di trú, nay đang tìm kiếm niềm an ủi sau vụ ám sát dân biểu Gabrielle Gifford.
Liều thuốc đó là ông King, 1 nhà thuyết giảng hoà bình của miền nam mà cuộc sống bị bạo lực bằng súng thu ngắn.
Tại trường đại học Princeton, giáo sư Imani Perry chuyên nghiên cứu về người Mỹ gốc Phi Châu, nói "Thông điệp của tiến sĩ King là về sự bao gồm và thừa nhận nhân phẩm, nhân quyền, và bảo đảm để mọi tiếng nói đuợc lắng nghe".
Ông Perry tiếp lời "Tôi hi vọng người dân, đặc biệt là ở Arizona, chấp nhận phần ấy của thông điệp" vì theo ông, chính trường Arizona gần đây đã chuyển hoá theo hướng gạt bỏ người khác.
Hiện nay, mục sư King là 1 trong những công dân đuợc vinh danh nhiêàu nhất và là nhân vật duy nhất không là TT đuợc tưởng niệm bằng 1 ngày lễ liên bang.

Với giáo sư chính trị Jared Ball tại trường đại học Morgan, rất ít ý tưởng chính trị của mục sư King đuợc nhắc tới trong các buổi lễ hàng năm - thay vì đọc những gì ông viết hay lắng nghe những điều ông nói, chúng ta chỉ trích dẫn đôi câu.
Giáo sư Ball lưu ý : chúng ta đều cảm thấy thảm kịch từ vụ nổ súng ở Tucson, nhưng điều đó xẩy ra hàng ngày với dân thường khắp thế giới, dưới dạng này hay dạng khác.
Con của nhà tranh đấu dân quyền, ông Martin luther King III, giám đốc trung tâm Kinh vì thay đổi xã hội không bạo động, tuyên bố : vụ Tucson nhắc nhở chúng ta rằng Hoa Kỳ chưa thực hiện giấc mơ của mục sư King là 1 xã hội hoà bình, và thực tế cho thấy chúng ta phải nỗ lực rất nhiều để tạo ra loại xã hội mà bất bạo động đuợc theo đuổi.
Tại trường đại học Rice, giáo sư sử học Douglas Brinkley nói "Kỉ niệm hàng năm nhân vật biểu tượng nhân quyền là cơ hội để mọi người tái lập sự cam kết theo đuổi lý tưởng của mục sư King" - theo ông Brinkley, ngày kỉ niệm mục sư King là giây phút để phản tỉnh chống lại khuynh hướng kỳ thị chủng tộc, chống nghèo đói và chiến tranh.
Trong khi đó, cuộc khảo sát của AP-GfK nhận thấy vị TT da đen đầu tiên chưa làm thay đổi quan điểm của Hoa Kỳ về tiến bộ theo hướng mơ uớc của mục sư King - các nhà khảo sát ghi nhận 77% dân chúng cảm thấy có tiến bộ, là gần như không thay đổi so với 75% trong cuộc thăm dò của AP-Ipsos năm 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.