Lập Pháp Phải Nâng ‘Trần’ Của Nợ Công Hoặc Giảm Chi

17/01/201100:00:00(Xem: 3040)
Lập Pháp Phải Nâng ‘Trần’ Của Nợ Công Hoặc Giảm Chi

WASHINGTON - Thiếu hụt ngân sách liên bang đã vượt qua ngưỡng 14,000 tỉ, là kỉ lục, mỗi công dân nợ 45,300 MK, nghĩa là QH phải nhanh chóng nâng giới hạn, tức "trần" của nợ công, hay giảm chi để duy trì trần hiện tại. Dù chọn cách nào, các phe sẽ phải đấu tranh ở Capitol Hill nay mai, do áp lực của các nhà tranh đấu Tea Party và những chính khách diều hâu về giảm thiếu hụt.
Cho tới nay, 2 bên cùng đổ lỗi cho nhau trong lúc bộ trưởng ngân khố Timothy Geithner báo động không cho tăng quyền vay muợn sẽ là tai hại có thể đưa tới khửng hoảng tài chính như thời kỳ 2008-2009, đe dọa khả năng hồi phục sau suy thoái. Nhưng, các nhà lập pháp CH cả quyết rằng kết quả bầu cử giữa kỳ đã chỉ ra tâm lý mệt mỏi của công dân về guồng máy công quyền cồng kềnh và các chi tiêu lớn đưa tới thiếu hụt, và rằng đã đến lúc phải định ranh giới không cho tăng thêm nợ công.
Đánh bại chủ trương nâng trần nợ công đã trở thành mục tiêu ưu tiên của Tea Party và các chính khách bảo thủ - cho tới nay, phe đa số CH mới đã chứng tỏ thích ứng với hưá hẹn giảm chi 100 tỉ MK trong tài khoá hiện hành.
Họ đã chấp thuận các quy định thay đổi do chủ tịch Hạ Viện John Boehner đề ra để có thể ngăn trở dễ dàng hơn khả năng nâng giới hạn nợ công.
Nợ công đã bắt đầu từ TT George Washington thời lập quốc, thường tăng vào lúc chiến tranh và giảm trong thời bình.

Nhưng, khoảng 50% nợ công hiện nay là di sản của 6 năm gần đây. Nợ liên bang tính vào Tháng 1-2005, khi TT Bush bắt đầu nhiệm kỳ 2, là 7600 tỉ, đã tăng lên tới 10600 tỉ khi TT Obama nhậm chức và nay là 14,020 tỉ - thời kỳ này chứng kiến 2 cuộc chiến hải ngoại và suy thoái tệ hại nhất từ 7 thập niên.
Thiếu hụt ngân sách riêng năm 2010 là 1700 tỉ, và dự kiến tăng thêm 1300 tỉ trong năm nay, trung bình 4 tỉ/ngày, cũng có nghĩa là nợ 41 cent trong mỗi đô-la chi tiêu.
Trong công văn gửi QH, bộ trưởng Geithner thông báo : trần nợ công đã định trong năm qua, là 14300 tỉ, sẽ đạt tới vào cuối Tháng 3 và không sau Tháng 5.
Ông Stanley Collender, cựu phân tích gia của Phòng ngân sách QH, tác giả của cuốn "Guide to the Federal Budget", kể ra 1 số biện pháp mà Bạch Ốc có thể trì hoãn khủng hoảng, như cho thuê bất động sản của liên bang, tương tự cho thuê bớt 1 phòng trong nhà mình, hay trả tiền chậm cho nhà thầu.
Theo ông, bằng cách ấy chính quyền liên bang có thể mua thời gian để cưỡng lại áp lực của Lập Pháp buộc nhượng bộ.
Trong khi đó, kinh tế gia Mark Zandi của Moody's Analytics nói : sẽ đến lúc chính quyền liên bang phải ngưng 1 số hoạt động - ông tiên đoán: tranh cãi về nợ công sẽ khiến cho các nhà đầu tư ngoại quốc hoang mang và bắt đầu tăng lãi suất, nghĩa là đưa tới thực tế tiêu cực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ (Tối Cao Pháp Viện) đã phán quyết rằng các nhà cung cấp dịch vụ phá thai có thể kiện để thách thức luật phá thai của Texas gây nhiều tranh cãi, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 10 tháng 12 năm 2021. Luật của Texas, được biết là SB8, trao người dân quyền kiện các bác sĩ là những người thực hiện việc phá thai đã quá 6 tuần lễ, trước khi hầu hết phụ nữ biết rằng họ có thai. Tuy nhiên, trong phán quyết tòa tối cao nói rằng luật này có thể vẫn còn hiệu lực. Các bác sĩ, các nhóm vận động bảo vệ quyền của phụ nữ và chính phủ Biden đã chỉ trích nặng nề luật này.
Quan tài của cựu Thượng Nghĩ Sĩ, cũng là cựu Ứng Cử Viên Tổng Thống Đảng Cộng Hòa và cựu chiến binh Thế Chiến Thứ Hai Bob Dole đã được đặt tại Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Năm, khi tổng thống và những người khác đến để bày tỏ sự tôn kính đối với một “nhân vật vĩ đại của lịch sử chúng ta” là người đã phục vụ cho đất nước trong chiến tranh và trong chính trị với chủ nghĩa thực dụng, tài trí, lịch thiệp và thỏa hiệp, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 10 tháng 12 năm 2021.
Nỗ lực này là nhằm giữ cho các bãi rác ở tiểu bang đông dân nhất của Hoa Kỳ không còn rác thải thực phẩm, ảnh hưởng tới không khí khi chúng phân hủy. Khi thức ăn thừa và các vật liệu hữu cơ khác bị phân hủy, chúng sẽ thải ra khí metan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn và gây hại trong thời gian ngắn hơn so với lượng khí thải carbon từ nhiên liệu hóa thạch. Để tránh những khí thải đó, California có kế hoạch bắt đầu chuyển chất thải thực phẩm thành phân hữu cơ hoặc năng lượng.
Một tòa phúc thẩm liên bang đã đưa ra phán quyết chống lại nỗ lực che giấu các tài liệu trước Ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 ở Điện Capitol của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang Apnews đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021. Trong phán quyết dài 68 trang, hội đồng ba vị thẩm phán đã bác bỏ các lập luận khác nhau của Trump nhằm ngăn chặn thông qua các hồ sơ đặc quyền hành pháp mà Ủy ban cho là quan trọng đối với cuộc điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1.
Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua và gửi cho Tổng thống Joe Biden dự luật đầu tiên trong hai dự luật cần thiết để nâng trần nợ công 28,9 nghìn tỉ đô la của chính phủ liên bang và ngăn một vụ vỡ nợ chưa từng có, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021. Thượng viện đã bỏ phiếu 59-35 cho dự luật, với 10 Đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Mitch Mcconnell, ủng hộ dự luật. Hồi đầu tuần này, Mitch Mcconnell cho biết ông tin rằng thủ tục là vì lợi ích tốt nhất của đất nước vì nó tránh vỡ nợ. Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã thông qua đạo luật vào tối Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021 với tỉ lệ 222-212, chỉ một đảng viên Cộng hòa ủng hộ.
Đơn khiếu nại được đệ trình vài giờ sau khi Dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch Ủy ban, tuyên bố rằng ông "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc tiếp tục với các cáo buộc khinh thường Quốc hội đối với Meadows. Meadows đã không xuất hiện vào hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021, sau khi luật sư của ông, George Terwilliger, nói với Ủy ban rằng thân chủ của ông sẽ không hợp tác. Dân biểu Thompson lưu ý rằng Meadows đã cung cấp tài liệu cho Ủy ban, bao gồm email và tin nhắn cá nhân trong nỗ lực của cựuTổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020, và cũng xuất bản một cuốn sách, được phát hành trong tuần này, thảo luận về cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1.
Sự tăng giá nhà ở Hoa Kỳ sẽ chậm lại một nửa ở mức hai con số vào năm 2022 nhưng vẫn vượt xa mức tăng giá tiêu dùng và tiền lương, và khả năng chi trả sẽ xấu đi trong hai đến ba năm tiếp theo, theo một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích bất động sản của Reuters hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Thường được coi là nền tảng của hạnh phúc tài chính và niềm tin của người tiêu dùng, thị trường nhà ở Hoa Kỳ không chỉ vượt qua được sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, mà còn vượt trội hơn so với nền kinh tế nói chung.
Nunes, người phải đối mặt với mối đe dọa về một khu vực đông Dân chủ hơn thông qua việc tái phân chia khu vực trước kỳ giữa nhiệm kỳ năm tới, là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đây, ông từng là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện khi đảng Cộng hòa chiếm đa số, trong đó ông đã dẫn đầu các nỗ lực của các đồng minh của Trump nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra về Nga của FBI và cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Nunes cũng là người ra mặt bảo vệ Trump trong lần luận tội đầu tiên, và khi đó Tổng thống đã trao Huân chương Tự do cho Nunes hồi tháng 1 năm 2021. Trump ca ngợi Nunes trong tuyên bố của nhóm truyền thông, gọi ông là “một chiến binh và một nhà lãnh đạo.” Trump từng ca ngợi rằng “Anh ấy sẽ trở thành một CEO xuất sắc của TMTG,.”
Cha mẹ của vị thành niên bị truy tố trong vụ nổ súng chết người tại trường trung học ở Michigan trong tuần này đã không nhận tội đối với các cáo buộc tội ngộ sát không cố ý vào sáng Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021, nhiều giờ sau khi cảnh sát cho biết đã bắt họ trong một nhà kho ở Detroit theo sau một cuộc truy tìm kéo dài nhiều giờ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Một chánh án tại Quận Oakland của Michigan đã đưa ra số tiền tại ngoại $500,000 cho mỗi người đối với James và Jennifer Crumbley, cha mẹ của Ethan Crumbley, là vị thành niên đã bị ngồi tù vì nghi ngờ giết 4 học sinh và làm bị thương 7 người khác tại Trường Trung Học Oxford hôm Thứ Ba.
Các công tố viên của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy một người bạo loạn bị cáo buộc đã mang súng tới Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 để nhắm mục tiêu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021. Theo tài liệu hôm Thứ Năm, Guy Reffitt, thành viên của nhóm dân quân Texas Three Percenter, “đặc biệt nhắm mục tiêu ít nhất 2 nhà lập pháp – Chủ Tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện, Mitch McConnell – là những người mà ông ấy tìm cách giết hay loại trừ khỏi tòa nhà Quốc Hội,”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.