Lập Pháp Phải Nâng ‘Trần’ Của Nợ Công Hoặc Giảm Chi

17/01/201100:00:00(Xem: 3039)
Lập Pháp Phải Nâng ‘Trần’ Của Nợ Công Hoặc Giảm Chi

WASHINGTON - Thiếu hụt ngân sách liên bang đã vượt qua ngưỡng 14,000 tỉ, là kỉ lục, mỗi công dân nợ 45,300 MK, nghĩa là QH phải nhanh chóng nâng giới hạn, tức "trần" của nợ công, hay giảm chi để duy trì trần hiện tại. Dù chọn cách nào, các phe sẽ phải đấu tranh ở Capitol Hill nay mai, do áp lực của các nhà tranh đấu Tea Party và những chính khách diều hâu về giảm thiếu hụt.
Cho tới nay, 2 bên cùng đổ lỗi cho nhau trong lúc bộ trưởng ngân khố Timothy Geithner báo động không cho tăng quyền vay muợn sẽ là tai hại có thể đưa tới khửng hoảng tài chính như thời kỳ 2008-2009, đe dọa khả năng hồi phục sau suy thoái. Nhưng, các nhà lập pháp CH cả quyết rằng kết quả bầu cử giữa kỳ đã chỉ ra tâm lý mệt mỏi của công dân về guồng máy công quyền cồng kềnh và các chi tiêu lớn đưa tới thiếu hụt, và rằng đã đến lúc phải định ranh giới không cho tăng thêm nợ công.
Đánh bại chủ trương nâng trần nợ công đã trở thành mục tiêu ưu tiên của Tea Party và các chính khách bảo thủ - cho tới nay, phe đa số CH mới đã chứng tỏ thích ứng với hưá hẹn giảm chi 100 tỉ MK trong tài khoá hiện hành.
Họ đã chấp thuận các quy định thay đổi do chủ tịch Hạ Viện John Boehner đề ra để có thể ngăn trở dễ dàng hơn khả năng nâng giới hạn nợ công.
Nợ công đã bắt đầu từ TT George Washington thời lập quốc, thường tăng vào lúc chiến tranh và giảm trong thời bình.

Nhưng, khoảng 50% nợ công hiện nay là di sản của 6 năm gần đây. Nợ liên bang tính vào Tháng 1-2005, khi TT Bush bắt đầu nhiệm kỳ 2, là 7600 tỉ, đã tăng lên tới 10600 tỉ khi TT Obama nhậm chức và nay là 14,020 tỉ - thời kỳ này chứng kiến 2 cuộc chiến hải ngoại và suy thoái tệ hại nhất từ 7 thập niên.
Thiếu hụt ngân sách riêng năm 2010 là 1700 tỉ, và dự kiến tăng thêm 1300 tỉ trong năm nay, trung bình 4 tỉ/ngày, cũng có nghĩa là nợ 41 cent trong mỗi đô-la chi tiêu.
Trong công văn gửi QH, bộ trưởng Geithner thông báo : trần nợ công đã định trong năm qua, là 14300 tỉ, sẽ đạt tới vào cuối Tháng 3 và không sau Tháng 5.
Ông Stanley Collender, cựu phân tích gia của Phòng ngân sách QH, tác giả của cuốn "Guide to the Federal Budget", kể ra 1 số biện pháp mà Bạch Ốc có thể trì hoãn khủng hoảng, như cho thuê bất động sản của liên bang, tương tự cho thuê bớt 1 phòng trong nhà mình, hay trả tiền chậm cho nhà thầu.
Theo ông, bằng cách ấy chính quyền liên bang có thể mua thời gian để cưỡng lại áp lực của Lập Pháp buộc nhượng bộ.
Trong khi đó, kinh tế gia Mark Zandi của Moody's Analytics nói : sẽ đến lúc chính quyền liên bang phải ngưng 1 số hoạt động - ông tiên đoán: tranh cãi về nợ công sẽ khiến cho các nhà đầu tư ngoại quốc hoang mang và bắt đầu tăng lãi suất, nghĩa là đưa tới thực tế tiêu cực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Số điện thoại cầm tay mà tin nhắc được gửi đi từ đó, có được từ một người hiểu biết về cuộc điều tra, xuất hiện trong các dữ liệu được ghi danh với tên James Richard Perry của Texas, là tên đầy đủ của cựu thống đốc. Số điện thoại đó cũng được liên kết với dữ liệu thứ hai được ghi danh là địa chỉ email của Bộ Năng Lượng liên kết với Perry khi ông còn là bộ trưởng. Khi kể các sự kiện này, người phát ngôn đã không giải thích.
Palmer cho biết trong một lá thư viết tay gửi cho chánh án rằng ông cảm thấy bị phản bội bởi Trump và các đồng minh của ông là những người tuyên truyền các lý thuyết âm mưu. “Những người ủng hộ Trump đã bị dối gạt bởi những người mà vào lúc đó có quyền lực rất lớn,” theo ông đã viết trong lá thư. “Họ đã tiếp tục tung ra các câu chuyện sai sự thật về một cuộc bầu cử bị đánh cắp và ‘nhiệm vụ của chúng tôi’ là làm cách nào để đứng lên chống lại chính thể chuyên chế.” Palmer nói rằng thật là bất công rằng ông đã bị trừng phạt rất nặng nề trong khi những kẻ đầu sỏ thì không bị ngồi tù.
“Ông Waldron được cho là đã đóng một vai trò trong việc thúc đẩy các tuyên bố gian lận bầu cử và truyền tải các chiến lược tiềm năng trong việc lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Ông ấy dường như cũng có những trao đổi với các quan chức trong Tòa Bạch Ốc Trump và Quốc hội trong những tuần trước khi xảy ra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1,” Dân biểu Bennie Thompson cho biết trong một tuyên bố.
Cơ Quan Giám Sát Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA) đã mở rộng quyền tiếp cận loại thuốc phá thai Mifepristone, cho phép bệnh nhân nhận thuốc qua đường bưu điện thay vì phải đến trực tiếp các nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Năm, 16 tháng 12 năm 2021.
Lowentha, 80 tuổi, là cây đại thọ trong cơ chế chính trị tại Long Beach, hôm Thứ Tư nói rằng ông đã quyết định không theo đuổi nhiệm kỳ khác trong Hạ Viện Hoa Kỳ để ông có thể dành thời gian cho việc tự chăm sóc mình và với gia đình ông, gồm 4 người cháu. Nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào tháng 1 năm 2023 khi Quốc Hội Mới tuyên thệ nhậm chức. “Đã tới lúc để dành thời gian nhiều hơn cho bản thân và gia đình và vui hưởng cuộc sống và không bị nhiều áp lực,” theo ông Lowenthal cho biết. “Tôi thường xuyên bị áp lực.”
Đầu tháng này, Nhà kinh tế trưởng của ADP, Nela Richardson cho biết thị trường chứng khoán mạnh cùng với giá nhà tăng cao “đã mang lại cho một số người có thu nhập cao các lựa chọn. Chúng tôi đã thấy một phần lớn lực lượng lao động thuộc thế hệ Boomer quyết định về hưu.” Khi đánh giá sự phục hồi việc làm, các nhà kinh tế đã chỉ ra rằng mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống, nhưng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vẫn không được cải thiện với tốc độ tương tự.
Nói chung, các nhà hoạch định chính sách của FED dự báo rằng lạm phát sẽ đạt 5,3% vào cuối năm 2021, tăng so với mức 5% của tháng 10, theo thước đo ưa thích của Quỹ Dự Trữ Liên Bang. Họ kỳ vọng lạm phát sẽ chậm lại đáng kể xuống mức 2,6% hàng năm vào cuối năm 2022. Tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự đoán sẽ giảm xuống 3,5% vào cuối năm tới, tương đương với mức trước đại dịch, khi mà tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 50 năm.
NDAA bao gồm việc tăng lương 2,7% cho quân đội, mua thêm máy bay và tàu hải quân, cùng với các chiến lược đối phó với các mối đe dọa địa chính trị, đặc biệt là Nga và Trung Quốc. Dự luật cũng bao gồm 300 triệu đô la cho Sáng Kiến Hỗ Trợ An Ninh Ukraine (Ukraine Security Assistance Initiative), 4 tỷ đô la cho Sáng Kiến Phòng Thủ Châu Âu (European Defense Initiative) và 150 triệu đô la cho hợp tác an ninh Baltic (Baltic security cooperation). Đối với Trung Quốc, Dự luật bao gồm 7,1 tỷ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương (Pacific Deterrence Initiative) và tuyên bố ủng hộ việc bảo vệ Đài Loan, cùng với lệnh cấm Bộ Quốc phòng mua sắm các sản phẩm được sản xuất bằng lao động cưỡng bức từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc.
Một thẩm phán liên bang đã giáng một đòn vào nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump trong việc giữ bí mật hồ sơ khai thuế của ông, phán quyết rằng Bộ Ngân Khố có thể tiết lộ chúng cho Ủy ban Hạ viện, theo yêu cầu đã đưa ra từ hơn hai năm trước, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021.
Một trận bão lớn đã đổ bộ xuống miền Nam Califoria hôm Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021, làm ướt át tiểu bang bị hạn hán với nhu cầu mưa một cách tuyệt vọng nhưng cũng làm khởi động các nỗ lực cứu hộ một con sông bị tràn ngập nước và lệnh di tản vì mối đe dọa của đất chùi tại một số khu vực bị cháy rừng, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.