Lập Pháp Phải Nâng ‘Trần’ Của Nợ Công Hoặc Giảm Chi

17/01/201100:00:00(Xem: 3043)
Lập Pháp Phải Nâng ‘Trần’ Của Nợ Công Hoặc Giảm Chi

WASHINGTON - Thiếu hụt ngân sách liên bang đã vượt qua ngưỡng 14,000 tỉ, là kỉ lục, mỗi công dân nợ 45,300 MK, nghĩa là QH phải nhanh chóng nâng giới hạn, tức "trần" của nợ công, hay giảm chi để duy trì trần hiện tại. Dù chọn cách nào, các phe sẽ phải đấu tranh ở Capitol Hill nay mai, do áp lực của các nhà tranh đấu Tea Party và những chính khách diều hâu về giảm thiếu hụt.
Cho tới nay, 2 bên cùng đổ lỗi cho nhau trong lúc bộ trưởng ngân khố Timothy Geithner báo động không cho tăng quyền vay muợn sẽ là tai hại có thể đưa tới khửng hoảng tài chính như thời kỳ 2008-2009, đe dọa khả năng hồi phục sau suy thoái. Nhưng, các nhà lập pháp CH cả quyết rằng kết quả bầu cử giữa kỳ đã chỉ ra tâm lý mệt mỏi của công dân về guồng máy công quyền cồng kềnh và các chi tiêu lớn đưa tới thiếu hụt, và rằng đã đến lúc phải định ranh giới không cho tăng thêm nợ công.
Đánh bại chủ trương nâng trần nợ công đã trở thành mục tiêu ưu tiên của Tea Party và các chính khách bảo thủ - cho tới nay, phe đa số CH mới đã chứng tỏ thích ứng với hưá hẹn giảm chi 100 tỉ MK trong tài khoá hiện hành.
Họ đã chấp thuận các quy định thay đổi do chủ tịch Hạ Viện John Boehner đề ra để có thể ngăn trở dễ dàng hơn khả năng nâng giới hạn nợ công.
Nợ công đã bắt đầu từ TT George Washington thời lập quốc, thường tăng vào lúc chiến tranh và giảm trong thời bình.

Nhưng, khoảng 50% nợ công hiện nay là di sản của 6 năm gần đây. Nợ liên bang tính vào Tháng 1-2005, khi TT Bush bắt đầu nhiệm kỳ 2, là 7600 tỉ, đã tăng lên tới 10600 tỉ khi TT Obama nhậm chức và nay là 14,020 tỉ - thời kỳ này chứng kiến 2 cuộc chiến hải ngoại và suy thoái tệ hại nhất từ 7 thập niên.
Thiếu hụt ngân sách riêng năm 2010 là 1700 tỉ, và dự kiến tăng thêm 1300 tỉ trong năm nay, trung bình 4 tỉ/ngày, cũng có nghĩa là nợ 41 cent trong mỗi đô-la chi tiêu.
Trong công văn gửi QH, bộ trưởng Geithner thông báo : trần nợ công đã định trong năm qua, là 14300 tỉ, sẽ đạt tới vào cuối Tháng 3 và không sau Tháng 5.
Ông Stanley Collender, cựu phân tích gia của Phòng ngân sách QH, tác giả của cuốn "Guide to the Federal Budget", kể ra 1 số biện pháp mà Bạch Ốc có thể trì hoãn khủng hoảng, như cho thuê bất động sản của liên bang, tương tự cho thuê bớt 1 phòng trong nhà mình, hay trả tiền chậm cho nhà thầu.
Theo ông, bằng cách ấy chính quyền liên bang có thể mua thời gian để cưỡng lại áp lực của Lập Pháp buộc nhượng bộ.
Trong khi đó, kinh tế gia Mark Zandi của Moody's Analytics nói : sẽ đến lúc chính quyền liên bang phải ngưng 1 số hoạt động - ông tiên đoán: tranh cãi về nợ công sẽ khiến cho các nhà đầu tư ngoại quốc hoang mang và bắt đầu tăng lãi suất, nghĩa là đưa tới thực tế tiêu cực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Bayan Elashi, 1 cựu viên chức của công ty máy điện toán Richardson, đã bị kết án 7 năm tù vì âm mưu giúp rửa tiền cho 1 nhân vật Hamas, là Mousa Abu Marzook - ông Elashi bị truy tố
TT Bush không ngưng bài diễn văn về năng lượng trong khi 1 số cư dân St Louis hò hét để phản đối - có tiếng phụ nữ hô lớn "Hãy Rút Khỏi Iraq Ngay". TT Bush chỉ nhìn thoáng qua phía
TT Bush nhắc lại rằng Hoa Kỳ đang lâm chiến, và nói an ninh của Hoa Kỳ hiện nay là vững hơn 5 năm trước, nhưng còn nhiều việc phải làm - trong buổi nói chuyện với 1 nhóm sĩ quan và cac nhà ngoại giao tại thủ đô, TT Bush nêu ra cac chi tiết trong 1 báo cáo mới về cac tiến triển của nỗ lực truy diệt khủng bố - theo báo cáo này, đánh khủng bố
LOS ANGELES (ASIANJOURNAL.COM) - Theo một cuộc thăm dò ý kiến bằng nhiều ngôn ngữ với các nhóm dân thiểu số, kết quả cho thấy rằng quý vị cha mẹ thuộc các nhóm dân thiểu số ở California đặt vấn đề học vấn của con cái lên hàng đầu. Trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, một tỷ lệ rất cao - 90%
Theo Văn Phòng Thống Kê Dân Số, ở California, có 42.3% trong tổng số dân California không nói tiếng Anh tại nhà. Hơn 28% nói tiếng Tây Ban Nha (Spanish). 1/5 dân California cho biết là họ nói tiếng Anh "kém thông thạo" ("less than very well").Dưới đây là một vài dữ kiện về vấn đề
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.