Lập Pháp Phải Nâng ‘Trần’ Của Nợ Công Hoặc Giảm Chi

17/01/201100:00:00(Xem: 3029)
Lập Pháp Phải Nâng ‘Trần’ Của Nợ Công Hoặc Giảm Chi

WASHINGTON - Thiếu hụt ngân sách liên bang đã vượt qua ngưỡng 14,000 tỉ, là kỉ lục, mỗi công dân nợ 45,300 MK, nghĩa là QH phải nhanh chóng nâng giới hạn, tức "trần" của nợ công, hay giảm chi để duy trì trần hiện tại. Dù chọn cách nào, các phe sẽ phải đấu tranh ở Capitol Hill nay mai, do áp lực của các nhà tranh đấu Tea Party và những chính khách diều hâu về giảm thiếu hụt.
Cho tới nay, 2 bên cùng đổ lỗi cho nhau trong lúc bộ trưởng ngân khố Timothy Geithner báo động không cho tăng quyền vay muợn sẽ là tai hại có thể đưa tới khửng hoảng tài chính như thời kỳ 2008-2009, đe dọa khả năng hồi phục sau suy thoái. Nhưng, các nhà lập pháp CH cả quyết rằng kết quả bầu cử giữa kỳ đã chỉ ra tâm lý mệt mỏi của công dân về guồng máy công quyền cồng kềnh và các chi tiêu lớn đưa tới thiếu hụt, và rằng đã đến lúc phải định ranh giới không cho tăng thêm nợ công.
Đánh bại chủ trương nâng trần nợ công đã trở thành mục tiêu ưu tiên của Tea Party và các chính khách bảo thủ - cho tới nay, phe đa số CH mới đã chứng tỏ thích ứng với hưá hẹn giảm chi 100 tỉ MK trong tài khoá hiện hành.
Họ đã chấp thuận các quy định thay đổi do chủ tịch Hạ Viện John Boehner đề ra để có thể ngăn trở dễ dàng hơn khả năng nâng giới hạn nợ công.
Nợ công đã bắt đầu từ TT George Washington thời lập quốc, thường tăng vào lúc chiến tranh và giảm trong thời bình.

Nhưng, khoảng 50% nợ công hiện nay là di sản của 6 năm gần đây. Nợ liên bang tính vào Tháng 1-2005, khi TT Bush bắt đầu nhiệm kỳ 2, là 7600 tỉ, đã tăng lên tới 10600 tỉ khi TT Obama nhậm chức và nay là 14,020 tỉ - thời kỳ này chứng kiến 2 cuộc chiến hải ngoại và suy thoái tệ hại nhất từ 7 thập niên.
Thiếu hụt ngân sách riêng năm 2010 là 1700 tỉ, và dự kiến tăng thêm 1300 tỉ trong năm nay, trung bình 4 tỉ/ngày, cũng có nghĩa là nợ 41 cent trong mỗi đô-la chi tiêu.
Trong công văn gửi QH, bộ trưởng Geithner thông báo : trần nợ công đã định trong năm qua, là 14300 tỉ, sẽ đạt tới vào cuối Tháng 3 và không sau Tháng 5.
Ông Stanley Collender, cựu phân tích gia của Phòng ngân sách QH, tác giả của cuốn "Guide to the Federal Budget", kể ra 1 số biện pháp mà Bạch Ốc có thể trì hoãn khủng hoảng, như cho thuê bất động sản của liên bang, tương tự cho thuê bớt 1 phòng trong nhà mình, hay trả tiền chậm cho nhà thầu.
Theo ông, bằng cách ấy chính quyền liên bang có thể mua thời gian để cưỡng lại áp lực của Lập Pháp buộc nhượng bộ.
Trong khi đó, kinh tế gia Mark Zandi của Moody's Analytics nói : sẽ đến lúc chính quyền liên bang phải ngưng 1 số hoạt động - ông tiên đoán: tranh cãi về nợ công sẽ khiến cho các nhà đầu tư ngoại quốc hoang mang và bắt đầu tăng lãi suất, nghĩa là đưa tới thực tế tiêu cực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.