Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác Do Kỳ Thị: Thấp Kỷ Lục 15 Năm

29/11/201000:00:00(Xem: 2035)

Tội ác Do Kỳ Thị: Thấp Kỷ Lục 15 Năm

WASHINGTON   -      FBI báo cáo số tội ác gây ra do tâm lý hiềm khích kỳ thị trong năm qua giảm đến mức thấp nhất trong hơn 15 năm, dù ảnh hưởng của suy thoái và căng thẳng xã hội gia tăng.
Tội ác có yếu tố tôn giáo cũng giảm. Khuynh hướng này có tiếp tục hay không chỉ có thể biết qua phúc trình 2010 sẽ công bố trong năm tới.
Nhà báo nhắc nhở: năm 2010 đánh dấu 1 cuộc bầu cử giữa kỳ, cuộc tranh cãi xoay quanh dự án dựng đền Hồi Giáo gần ground zero, và vụ đe dọa đốt kinh Koran. Nhưng tính đến lúc này, các hội thánh cảm thấy biết ơn khuynh hướng giảm tội ác, tuy không thấy giải đáp là gì.
FBI ghi nhận 6,598 tội ác vì thiên kiến trong năm qua, gồm gần 50% có ảnh hưởng của kỳ thị chủng tộc. Phần chiếm hạng 2 là hiềm khích tôn giáo với 1,303 trường hợp, là chưa tới 20% tổng số tội ác vì tâm lý hiềm khích. Tính chung, tội ác vì hiềm khích giảm 15%, hạ xuống mức thấp nhất từ năm 1994 - tội ác bạo hành giảm 5.5% và tội ác về tài sản giảm 4.9%.


Phân tích nhận thấy các hành động chống lại cơ sở của người Jew và đạo Jew chiếm trên 70% số vụ có yếu tố tôn giáo, trong khi mục tiêu Hồi Giáo chỉ là 9%.
Với Thiên chuá giáo có trên 65 triệu tín hữu, FBI ghi nhận 51 vụ chống Ki-tô-giáo, 38 vụ chống Phản thệ giáo, 10  vụ chống các tín ngưỡng khác.
Các nhà lãnh đạo của Anti-Defamation League (ADL), 1 nhóm bênh vực người Jew, hưá sẽ làm mọi việc để khuynh hướng này trở thành bền vững. ADL và các hội đoàn nhận xét : báo cáo của các cơ quan công lực là không nhất quán, khi mà trên 60 thành phố có dân số trên 100,000 không thu thập dữ liệu hay cung cấp những con số khả tín. Theo ADL, nạn nhân thường không báo cáo cảnh sát nếu nghĩ rằng tội ác không đuợc xem là nghiêm trọng.
Tại trường đại học tiểu bang California, giám đốc Brian Levin của trung tâm nghiên cứu khuynh hướng hiềm khích và chủ nghĩa quá khích góp ý : số cơ quan đồng ý thu thập dữ liệu tăng trong năm qua, nhưng số cơ quan thực sự gửi báo cáo cho FBI giảm. Ông cho biết 1 cuộc nghiên cứu năm 2005 ghi nhận 191,000 tội ác hiềm khích mà đa số không báo cáo cảnh sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban vận động của Trump đã nạp hơn một chục đơn kiện khắp 5 tiểu bang về cuộc bầu cử năm 2020, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020. Nhưng nếu ông ấy muốn lật ngược chiến thắng đã được dự đoán của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, thì con đường của TT Donald Trump phải đi qua là Pennsylvania.
Giám Sát Viên Quận Cam Michelle Steel thuộc đảng Cộng Hòa đã đánh bại Dân Biểu Liên Bang một nhiệm kỳ Harley Rouda hôm Thứ Ba trong địa hạt 48 tại miền Nam California, chỉ là lần thứ hai trong hơn hai thập niên mà một ứng cử viên Cộng Hòa trong tiểu bang đã đánh bại một Dân Chủ tại chức, theo bản tin của Đài KTLA cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Một người được Trump bổ nhiệm mờ ám đang từ chối ký lá thư cho phép nhóm chuyển quyền cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden chính thức bắt đầu công việc vào tuần này, theo một tường trình từ trang mạng Salon.com mà AP trích thuật cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020, đã khiển trách lời kêu gọi từ Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler và David Perdue đòi ông từ chức khi cả hai cuộc tranh cử Thượng Viện của họ đều có vẻ bị dẫn tới thua cuộc vào tháng 1, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
TT Donald Trump đã cách chức bộ trưởng quốc phòng, Mark Espeer, trong dấu hiệu mới nhất mà cuộc chuyển quyền cho chính phủ mới Biden vào tháng 1 sẽ là sóng gió trên mặt trận quốc nội và hải ngoại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đã tuyên bố Dân Biểu Doug Collins, một đồng minh kiên định của Trump, đã thua cuộc tranh cử ghế Thượng Viện gần đây sẽ lãnh đạo nhóm đếm phiếu tại Georgia, nơi Trump đang thua 10,000 phiếu, theo bản tin của New York Times cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Những người trong nội bộ của Tổng Thống Donald Trump đang bắt đầu chia rẽ về việc ông ấy đang từ chối chấp nhận kết quả bầu cử năm 2020, khi Jared Kushner và đệ nhất phu nhân Melania Trumpo khuyên ông Trump nên chấp nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden và những người con trai lớn của ông thì thúc giục ông và các đồng minh tiếp tục chiến đấu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Joe Biden và Kamala Harris đã tuyên bố chiến thắng trong bài diễn văn chấp nhận trước quốc dân vào tối Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020, tại thành phố Wilmington, tiểu bang Delaware, theo bản tin của News Max cho biết.
Chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden đánh bại Tổng Thống Donald Trump đã khơi dậy các cuộc vui mừng tại nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ, gồm nhiều nơi mà đã cuốn Biden vào Bạch Ốc, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020 khẳng định rằng cuộc bầu cử là “còn xa mới chấm dứt” và luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani, nói rằng tổng thống sẽ không công nhận kết quả của cuộc bầu cử, tuyên bố không có chứng cứ rằng hàng trăm ngàn lá phiếu bị nghi ngờ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.