Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xây Thêm Đền Thờ Để Giảm Hồi Giáo Cực Đoan Chống Mỹ

15/08/201000:00:00(Xem: 1229)

Xây Thêm Đền Thờ Để Giảm Hồi Giáo Cực Đoan Chống Mỹ

Một công trình nghiên cứu khuyến nghị xây thêm đền thờ Hồi Giáo  trong các cộng đồng Hồi Giáo ở Mỹ là làm giảm tư tưởng Hồi Giáo cực đoan chống Mỹ, tức giảm nguy cơ người Mỹ gốc Hồi bị lôi cuốn vào tổ chức khủng bố cực đoan.
Đây là kết quả của một công trình nghiên cứu suốt hai năm, mới đăng trên báo New York Times. Khảo cứu nói những người Hồi Giáo sống cô lập trong cộng đồng là những người dễ bị ảnh hưởng của tư tưởng Hồi Giáo cực đoan qua những tin tức và ý kiến về kỳ thị Hồi Giáo hay nhập cư bất hợp pháp là những vấn đề dễ gây tranh luận trong xã hội Mỹ hiện giờ. Nhứt là vấn đề nhập cư cứ xuất hiện nóng lên trong mỗi mùa bầu cử Mỹ. Không phải riêng ở Mỹ mà cả ở Âu châu, chì nội cái khăn choàng mặt của học sinh gốc Hồi giáo đã trở thành vấn đề tranh luận gay gắt ở gia đình, học đường, xã hội  Pháp rồi.


Nên sưu khảo đề nghị thay vì để cho các cộng đồng Hồi Giáo cô lập dễ bị ảnh hưởng tư tưởng cực đoan một chiều như vậy, nên giúp các cộng đồng Hồi Giáo xây dưng đền thờ để người Hồi Giáo có nơi lui tới và có nhiều tin tức chính xác để nhận định, so sánh cái tai hại của tư tưởng cực đoan và quá khích.
Kết quả này được  Charles Kurzman của ĐH North Carolina, Ông nói trong một thông cáo báo chí việc làm đó chắc chắn sẽ giảm bớt những tai hoạ do Hồi Giáo cực đoan gây ra gồm 136,000 người chết từ cuộc khủng bố 911 tới giờ.
Chính TT Bush cũng thấy cần phải giúp cho các cộng đồng Hồi Giáo thoát khỏi cảnh cô lập trong xã hội Mỹ, thường viếng các cộng đồng Hồi Giáo.
Nhóm sưu khảo này khuyến cáo những nhà làm chánh sách trong chánh quyền Mỹ hãy xây thêm đền thờ cho các cộng đồng Hồi Giáo, đó là cách giảm bớt nạn khủng bố do Hồi Giáo cực đoan thực hiện trên đất Mỹ.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người đứng đầu công tố của Quận Manhattan đã triệu tập một đại bồi thẩm đoàn mà được dự kiến sẽ quyết định có nên truy tố cựu Tổng Thống Donald Trump hay không nếu các công tố viên trình ra các cáo buộc phạm tội trong cuộc điều tra của họ đối với Trump Organization, theo 2 người biết về vấn đề này nói với Báo The Washington Post, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 25 tháng 5 năm 2021.
Texas đã sẵn sàng gỡ bỏ một trong những hạn chế súng lớn cuối cùng của họ sau khi các nhà lập pháp chấp thuận cho phép người dân mang súng ngắn không cần giấy phép, và kiểm tra lý lịch và huấn luyện đi đôi với nó, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021.
Thống Đốc Florida Ron DeSantis hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, đã ký ban hành luật giúp tiểu bang quyền hành để trừng phạt các công ty truyền thông xã hội khi họ cấm các ứng cử viên chính trị, làm leo thang cuộc chiến giữa ngành kỹ thuật và Cộng Hòa như DeSantis và cựu Tổng Thống Donald Trump, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều giờ sau khi cảnh sát cho biết một bé trai 6 tuổi đã bị bắn chết trong một sự kiện gây phẫn nộ trên đường tại Miền Nam California hôm Thứ Sáu, chị của bé trai đã rơi lệ cầu xin sự giúp đỡ của công chúng trong khi cảnh sát tiếp tục tìm kiếm tay súng, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Bảy, 22 tháng 5 năm 2021.
Hai người bị giết chết và 8 người khác bị thương trong một vụ nổ súng hôm Thứ Bảy, 22 tháng 5 năm 2021, tại trung tâm thành phố Minneapolis, theo sở cảnh sát thành phố cho biết, là vụ thảm sát tập thể mới nhất được báo cáo trong năm nay, qua tường thuật của báo The Hill hôm Thứ Bảy.
Nhiều người Do Thái đã bị tấn công tại nhiều thành phố trên khắp Hoa Kỳ trong tuần này, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Các giới chức thẩm quyền đang điều tra các cuộc tấn công tại New York và Los Angeles khi các căng thẳng bùng phát về cuộc xung đột Do Thái-Palestine trong những ngày bạo động giữa Do Thái và dân quân Hamas tại Gaza mà đã làm cho hàng trăm người chết.
“Qua nhiều thế kỷ, những người Mỹ gốc Á, người Bản Xứ Hawaii, người Đảo Thái Bình Dương, các cộng đồng đa dạng và sinh động đã giúp xây dựng quốc gia này mà thường bị bỏ qua, bị lãng quên, hay phớt lờ,” theo ông nói. “Thông điệp của tôi gửi tới tất cả những người đang bị tổn thương là, chúng tôi nhìn thấy các bạn. Và Quốc Hội đã nói, chúng tôi nhìn thấy các bạn. và chúng tôi đã cam kết sẽ chận đứng sự thù ghét và thiên kiến.”
Hạ Viện hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, đã bỏ phiếu chấp thuận dự luật thiết lập ủy ban độc lập để điều tra vụ nổi dậy bạo động vào ngày 6 tháng 1 tai Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, với 35 Dân Biểu Cộng Hòa xé rào đảng của họ để ủng hộ dự luật, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Kết quả phiếu bầu là 252-175. Các cuộc xé rào của các Dân Biểu Cộng Hòa cho thấy sự rạn nứt trầm trọng với giới lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện và với cựu Tổng Thống Donald Trump, là người đã thúc đẩy các thành viên bỏ phiếu chống lại dự luật.
Các vị Dân Biểu tại Hạ Viện hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021, đã thông qua dự luật để giải quyết sự gia tăng tội phạm và bạo động thù ghét chống lại người Mỹ gốc Á trong thời gian đại dịch vi khuẩn corona, dọn đường cho dự luật đưa tới Tổng Thống Biden ký, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba. Dự Luật COVID–19 Hate Crimes Act được thông qua với tỉ số phiếu 364-62; tất cả 62 phiếu chống dự luật là từ Cộng Hòa. Thượng Viện đã chấp thuận dự luật này vào tháng trước.
Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện Kevin McCarthy hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021, tuyên bố ông chống lại cuộc điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, đứng về phía Cộng Hòa là những người đã cố gắng trong những ngày gần đây để giảm nhẹ và đi tới từ các nỗ lực đạo ngược cuộc bầu cử năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.