Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Thành Phố Khuyến Khích Đi Xe Đạp

11/06/201000:00:00(Xem: 1972)

Các Thành Phố Khuyến Khích Đi Xe Đạp, Để Giảm Mập, Tránh Kẹt Xe, Và Ngăn Chận Ô Nhiễm Môi Trường

MINNEAPOLIS  -      Thông điệp nhắn gửi công chúng tại Minneapolis là hãy dùng xe đạp thay vì xe hơi, không tốn xăng.
Minneapolis theo gương Denver trong 1 phong trào thu hút nhiều thành phố khuyến khích công dân bớt béo phì, giảm kẹt xe và ô nhiễm không khí bằng cách dùng chung xe đạp.
Chương trình gọi là Nice Ride Minnesota đã bắt đầu hôm Thứ Năm với 700 chiếc xe đạp và 65 ki-ốt là nơi người sử dụng xe đạp quẹt thẻ từ tính để lấy 1 chiếc.
Chuơng trình của Minneapolis hiện là lớn nhất nước, nhưng sẽ bị các đô thị khác qua mặt - như thủ đô Washington định mở rộng chương trình xe đạp qua Arlington (Virginia) với số luợng xe đạp sẽ tăng gấp 9 lần con số khởi đầu là 120 chiếc. Denver khởi động nhân dịp Ngày Địa Cầu với 500 chiếc và 50 trạm. 5, 6 nơi khác, gồm Boston, New York và Chicago đang xem xét hay sắp thực hành.


Chương trình chia sẻ xe đạp dễ thành công hơn ở châu Âu, vì đường ngắn, giá xăng cao, và thói quen. Năm 2007, thủ đô Paris phát động chương trình xe đạp với trên 10,000 chiếc và nhanh chóng tăng gấp đôi. Cùng năm, Barcelona thử nghiệm với 200 chiếc, và qua năm 2009 đã cung cấp 6000 chiếc.
Ông Rob Atkinson, chủ tịch ủy ban Hạ Viện cung cấp các khuyến cáo về hạ tầng cơ sở vận tải, nhận xét "Chúng ta sẽ không như châu Âu - nhưng, chúng ta có thể làm mạnh hơn". Bản thân ông Atkinson đi làm bằng xe đạp.
Minneapolis đuợc tạp chí Bicycling xếp hạng là thân thiện nhất với xe đạp, với 128 dặm đường dành riêng cho xe đạp, và đang định nối dài thêm 35 dặm trong năm nay.
Thẻ dùng xe đạp là 5 MK/ngày, nhưng 1 năm chỉ là 60 MK. Xe đạp bị hư hỏng hay mất thì người sử dụng phải trả tiền.
2 thành phố Minnesota và Denver nhìn thấy cơ hội khuyến khích xe đạp từ các đại hội của 2 đảng DC và CH năm 2008, với 1000 xe đạp tại mỗi nơi.  Trong 8 ngày, xe đạp đuợc sử dụng trên 7500 chuyến và chạy 41,724 dặm.
Thành phố Portland đang theo dõi Minneapolis và Denver trước khi quyết định làm theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Cộng Hòa Miền Đông Texas Louie Gohmert đề nghị rằng “bạo động trên đường phố” có thể là chọn lựa duy nhất còn lại để chận đứng Joe Biden trở thành tổng thống, sau khi chánh án liên bang đã bác đơn kiện của ông nhằm mục đích buộc Phó Tổng Thống Mike Pence đảo ngược bầu cử, theo bản tin của trang mạng báo www.dallasnews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 2 tháng 1 năm 2020.
Một nhóm các thượng nghị sĩ Cộng Hòa được lãnh đạo bởi Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz, Cộng Hòa-Texas, sẽ chống đối việc chứng nhận các kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 6 tháng 1 tuần tới ngoại trừ có một cuộc điều tra khẩn cấp 10 ngày các kết quả bởi một ủy ban cử tri, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Bảy, 2 tháng 1 năm 2021.
Nhà của TNS McConnell tại tiểu bang Kentucky đã được phát hiện vào sáng Thứ Bảy viết nhiều thông điệp giận dữ, gồm “tiền của tôi đâu,” “Mitch giết người nghèo” và những lời chửi mắng. Các chữ viết có thể được thấy trong các bức hình đăng trên mạng. Trong một tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, McConnell lên án hành động này trong khi nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với quyền Tu Chính Án Thứ Nhất.
Những người biểu tình nhắm đích nhà của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vào Đêm Trước Năm Mới để gửi thông điệp về sự khó khăn kinh tế trầm trọng mà rất nhiều người Mỹ đang đối diện, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021.
Thượng Viện hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết là National Defense Authorization Act, gửi lời khiển trách của lưỡng đảng tới Tổng Thống trong những ngày cuối cùng tại chức của ông, theo CNN tường trình hôm Thứ Sáu.
Hai Dân Biểu Cộng Hòa Hạ Viện nói với CNN rằng họ dự đoán ít nhất 140 đồng viện Cộng Hòa tại Hạ Viện sẽ bỏ phiếu chống việc đếm phiếu cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc Hội được dự kiến chứng nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 31 tháng 12 năm 2020.
Các luật sư làm việc cho Dân Biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) và 11 cử tri đoàn Cộng hòa Arizona hôm Thứ Ba nói rằng Phó Tổng Thống Mike Pence đã từ chối ký vào kế hoạch của họ để đảo ngược việc chứng nhận của Quốc Hội về chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của Politico cho biết hôm Thứ Ba, 29 tháng 12 năm 2020.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell hôm Thứ Ba, 29 tháng 12 năm 2020, nói rằng Thượng Viện sẽ giải quyết yêu cầu của TT Trump để tăng thêm tiền kích cầu gửi cho người Mỹ tới $2,000, nhưng đã không cam kết thúc đẩy vấn đề khi ông ngăn chận các nỗ lực bởi Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer để đưa dự luật Hạ Viện về $2,000 tiền trợ giúp ra xem xét nhanh chóng, theo Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói rằng tiền trợ giúp gửi thẳng cho người Mỹ có thể được gửi vào tối nay, Thứ Ba, 29 tháng 12 năm, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba. Số tiền này là $600 được bao gồm trong gói trợ giúp mà Tổng Thống Trump đã ký ban hành thành luật vào chiều tối Chủ Nhật vừa qua.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết như là Luật Trao Thẩm Quyền Phòng Thủ Quốc Gia (NDAC), gửi lời quở trách tới Tổng Thống, theo bản tin của CNN hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.